เลือกตั้งสมาชิกสภาเขตฮ่องกง เปิดหีบแล้ว ผู้คนแห่ออกมาใช้สิทธิหนาตา

เลือกตั้งสมาชิกสภาเขตฮ่องกง เปิดหีบแล้ว ผู้คนแห่ออกมาใช้สิทธิหนาตา โดยแครี หล่ำ เชื่อสถานการณ์เรียบร้อย ส่วนโจชัว หว่อง ยันมุ่งต่อสู้แม้ถูกตัดสิทธิ

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรอยเตอร์ รายงานว่า บรรยากาศในการการเลือกตั้งสมาชิกสภาเขตฮ่องกง พบว่าตั้งแต่ช่วงเช้า ผู้มีสิทธิต่างต่อแถวเข้าคิวจำนวนหลายร้อยคน เพื่อรอการใช้สิทธิเลือกตั้ง ซึ่งสังเกตว่าในการการเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นเหมือนการทำประชามติไปกลายๆสำหรับการสนับสนุนการประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกง

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนไม่มากนักปรากฎตัวที่คูหาเลือกตั้ง โดยแตกต่างจากรายงานก่อนหน้าที่ระบุว่า ตำรวจปราบจลาจลฮ่องกงวางแผนที่จะคุ้มกันคูหาเลือกตั้งในวันนี้ และเจ้าหน้าที่เกือบจะทั้งหมดของจำนวน 31,000 นายจะเข้าปฎิบัติหน้าที่

ส่วนนางแครี หล่ำ หัวหน้าคณะบริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ได้กล่าวภายหลังเลือกตั้งในเวลา 08.30 น. ต่อหน้าการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ว่า การจัดเลือกตั้งครั้งนี้ถือเป็นความท้าทายอย่างมากเนื่องมาจากความไม่สงบทางการเมืองในฮ่องกง แต่ตนรู้สึกยินดีที่จะกล่าวว่า เราน่าจะมีสภาพแวดล้อมที่เป็นไปด้วยความสงบและเรียบร้อย เพื่อทำให้การจัดการเลือกตั้งประสบความสำเร็จ

ด้านนายโจชัว หว่อง นักกิจกรรมประชาธิปไตยในฮ่องกง ปรากฎตัวเข้าคิวเพื่อรอการใช้สิทธิตั้งแต่เวลา 07.30 น. ซึ่งก่อนหน้าเขามีความตั้งใจที่จะลงรับสมัครเลือกตั้งรอบนี้แต่ทางคณะกรรมการเลือกตั้งฮ่องกงได้ตัดสิทธิเขา

โดยกล่าวว่า การที่ตัวเองถูกตัดสิทธิยิ่งจะทำให้ความตั้งใจเขามีความแข็งแกร่งมากขึ้น ถึงแม้ว่าพวกเขาจะห้ามตนจากการลงรับสมัครเลือกตั้ง และจับตนขังคุก แต่มันยิ่งจะทำให้ตนมุ่งมั่นที่จะต่อสู้เพื่ออนาคตด้วยความตั้งใจที่มีความแข็งแกร่งมากขึ้น