ควีนอลิซาเบธที่ 2 เปิดทาง เจ้าชายแฮร์รี่ – เมแกน ลดบทบาทสมาชิกพระบรมวงศ์ชั้นสูง

ควีนอลิซาเบธที่ 2 สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เผยจากการร่วมประชุมหารือกันในระหว่างราชวงศ์ อนุญาตให้ เจ้าชายแฮร์รี่ – เมแกน เดินทางไปใช้ชีวิตที่แคนาดาได้

14 มค. 63 เพจ Royal world thailand – รอยัล เวิลด์ ประเทศไทย ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับความคืบหน้าของข่าว เจ้าชายแฮร์รี่ – เมแกน ลดบทบาทสมาชิกพระบรมวงศ์ชั้นสูง ว่า

หลังจากดราม่ายืดเยื้อมาเป็นเวลานานของเจ้าชายแฮร์รี่ และเมแกน ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ ที่มีพระประสงค์จะลดบทบาทการเป็นสมาชิกพระบรมวงศ์ชั้นสูง และจะใช้เวลาประทับไปมาระหว่างอังกฤษกับแคนาดา โดยมีการร่วมประชุมหารือกันในระหว่างราชวงศ์ ได้แก่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2, เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์ รวมทั้งเจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ด้วย ในที่สุด สมเด็จพระราชินีนาถได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้มีออกพระราชดำรัสสู่สาธารณะ โดยมีพระราชประสงค์อยากให้ทั้งสองพระองค์ยังคงเป็นพระบรมวงศ์ชั้นสูงต่อไป และการหารือจะยังคงดำเนินต่อไป

พระราชกระแสรับสั่งของสมเด็จพระราชินีนาถ มีความว่า: “วันนี้ ครอบครัวของข้าพเจ้าได้มีการหารือกันเกี่ยวกับอนาคตของนัดดาของข้าพเจ้าและครอบครัวของพระองค์ ข้าพเจ้ารวมทั้งครอบครัวต่างสนับสนุนการตัดสินใจของแฮร์รี่และเมแกนในการเริ่มต้นชีวิตใหม่แบบครอบครัว ถึงแม้เรายังอยากให้ทั้งสองอยู่ในสถานะพระราชวงศ์ที่ได้ปฏิบัติกิจการงานต่อไป เราต่างเคารพการตัดสินใจและเข้าใจประสงค์ของทั้งสองที่จะใช้ชีวิตอย่างมีอิสระมากขึ้นในแบบครอบครัว และยังเป็นส่วนหนึ่งที่มีค่าที่สุดของครอบครัวข้าพเจ้า…

แฮร์รี่และเมแกนได้ประสงค์จะไม่ขอยุ่งเกี่ยวกับเงินทุนสาธารณะในชีวิตใหม่ และเราเห็นด้วยที่ทั้งสองจะใช้เวลาอยู่ระหว่างแคนาดากับอังกฤษ เรื่องราวยังเต็มไปด้วยความซับซ้อนที่ต้องแก้ไข และบางอย่างต้องคลี่คลาย ข้าพเจ้าจึงให้มีการตัดสินใจอีกครั้งในวันข้างหน้านี้…”

การหารือดังกล่าวนี้เริ่มขึ้นและจบลงอย่างรวดเร็วในตอนบ่ายของวันจันทร์ที่ผ่านมา แหล่งข่าวกล่าวว่ามีการเริ่มหารือตั้งแต่ประมาณ 14.00 น. คาดว่าเมแกนมีการโฟนอินเข้ามาร่วมหารือในครั้งนี้ตรงจากแคนาดาด้วย อย่างไรก็ตาม เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ต่างเสด็จออกจากพระตำหนักซานดริงแฮมหลังเสร็จสิ้นการหารือในเวลาประมาณ 16.30 น.

ขอบคุณข้อมูลจากเพจ Facebook Royal World Thailand