สื่อต่างประเทศเกาะติดสถานการณ์ชุมนุม ม็อบ 14 ตุลา

ม็อบ 14 ตุลา — สำนักข่าวต่างประเทศได้เกาะติดสถานการณ์ประท้วงของกลุ่มคณะราษฎร 2563 ที่มีขึ้นบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยในวันนี้(14 ต.ค.63) โดยสำนักข่าวรอยเตอร์ส สื่อของอังกฤษได้รายงานว่ากลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลนับหมื่นคนได้เคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล เพื่อกดดันให้พล.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออก และเรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ รอยเตอร์สได้รายงานว่า การประท้วงครั้งนี้กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล และกลุ่มผู้สนับสนุนสถาบันพระมหากษัตริย์ได้มีการกระทบกระทั่งกัน ท่ามกลางความตึงเครียดทางการเมืองที่เกิดขึ้นต่อเนื่อง หลังมีการประท้วงในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา

ถึงที่หมาย! กลุ่ม คณะราษฎร เคลื่อนขบวนประชิดรั้วทำเนียบแล้ว (คลิป)

นาทีชุลมุน! ม็อบคณะราษฎร ปะทะมวลชนเสื้อเหลือง ขณะที่ผู้ชุมนุมเข้ายึดพื้นที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย (คลิป)

 รอยเตอร์สยังตั้งข้อสังเกตว่ากลุ่มผู้ประท้วงที่สนับสนุนสถาบันกษัตริย์ ที่มักจะมีจำนวนน้อย เมื่อเทียบกับกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล ที่มีจำนวนถึงหลักหมื่นคน แต่ในการชุมนุมในวันนี้ กลุ่มผู้สนับสนุนสถาบันกษัตริย์มีจำนวนมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านๆมา

เกิดเหตุชุลมุน! กลุ่มชุมนุม ผู้โห่ไล่ตร.ออกจากพื้นที่ พร้อมเตรียมตั้งขบวนไปทำเนียบ

ด้านบีบีซี สื่อดังของอังกฤษรายงานว่า กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยได้เผชิญหน้ากับขบวนเสด็จของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และยังมีการเผชิญหน้ากันระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงคณะราษฎรและกลุ่มสนับสนุนสถาบันพระมหากษัตริย์

ขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงคณะราษฎรได้เคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล ซึ่งตลอดทางตำรวจได้ตั้งด่านสกัดลุ่มผู้ชุมนุม และมีกลุ่มคนเสื้อเหลืองตะโกนด่าทอด้วย

บีบีซียังระบุว่า มีกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาลาออก และเรียกร้องให้การปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ซึ่งถือเป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อนอย่างมากในไทย นอกจากนี้ กลุ่มเสื้อเหลืองได้กล่าวหากลุ่มผู้ประท้วงคณะราษฎว่าต้องการล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ แต่กลุ่มผู้ประท้วงบอกว่าไม่ได้ต้องการล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์แต่อย่างใด แต่ต้องการให้สถาบันพระมหากษัตริย์ปรับตัวให้กับสังคมยุคปัจจุบัน และมองว่าสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นหนึ่งในปัญหาของประเทศที่ต้องได้รับการแก้ไข

สำนักข่าวเอบีซี ของออสเตรเลียรายงานว่า กลุ่มผู้ประท้วงคณะราษฎรและกลุ่มผู้สนับสนุนสถาบันพระมหากษัตริย์ได้เผชิญหน้ากันในระหว่างการชุมนุม และแม้ว่าทั้ง 2 ฝ่ายจะเกิดการปะทะกันเล็กน้อย แต่ตำรวจก็สามารถควบคุมสถาณการณ์ได้  โดยสื่อของออสตรเลียยังบอกด้วยว่าการประท้วงครั้งนี้ถือเป็นการท้าท้ายอำนาจครั้งใหญ่สำหรับกลุ่มชนชั้นปกครองของไทย ซึ่งก็คือทหารและสถาบันกษัตริย์

ทั้งนี้ กลุ่มผู้ประท้วงให้เรียกร้องให้มีการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ซึ่งกลุ่มผู้ประท้วงยังเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ลาออก โดยบอกว่ารัฐบาลทหารออกกฎหมายเพื่อให้ตนเองได้เปรียบ เพื่อให้ได้อยู่ในอำนาจต่อ

ขณะเดียวกันเอบีซียังได้สัมภาษณ์อ.ประจักษ์ ก้องกีรติ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาตร์ ที่ระบุว่ารัฐบาลกำลังเล่นเกมที่อันตรายอย่างมาก ที่จงใจห้กับกลุ่มผู้ประท้วงคณะราษฎรและกลุ่มคนที่สนับสนุนสถาบันมาเผชิญหน้ากันในการชุมนุมครั้งนี้

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

น้องเดมี่ ชวนชิม! รีวิววิธีการกินผลไม้ยังไงให้ดูน่ารัก FC แห่ชมกันยกใหญ่!!

น้องเดมี่ ด.ญ. ญาธิดา ดีน ลูกสาวคนเล็กของ หม่ามี๊ ลีเดีย ศรัณย์รัชต์ และ แด๊ดดี้ แมทธิว ดีน วัย 1 ขวบกว่า ที่ต้องยอมรับเลยว่า นาทีนี้

คืบหน้า น้ำท่วมโคราช ยืนยัน เขื่อนลำตะคอง ไม่แตกแน่นอน!!

คืบหน้า น้ำท่วมโคราช หลายพื้นที่เดือดร้อนหนัก ยืนยัน เขื่อนลำตะคองไม่แตก รับน้ำได้อีก 50 ลบ.ม. ด้านกรมชนฯ ลั่นเขื่อนแข็งแรง

Taxi งง จอดรับผู้โดยสารตรงข้าม ม.กรุงเทพฯ เจอเจ้าถิ่นเดินมาให้จ่ายค่าวิน อ้างส่งตำรวจ

Taxi ไลฟ์สด ขณะจอดรับผู้โดยสารตรงข้ามมหาวิทยาลัย กรุงเทพฯ แล้วเจอเจ้าถิ่นเดินมาให้จ่ายค่าวิน บอกตรงนี้ต้องจ่ายให้ตำรวจ สน.คลองหลวง

ติช่า สวนกลับชาวเน็ตแบบจุกๆ สอนให้รู้จัก “ประชาธิปไตยที่แท้จริง”

ม็อบ20ตุลา หลังจากเกิดเหตุการณ์ สลายการชุมนุม “แยกปทุมวัน” ในวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา และยังคงมีม็อบในแต่ละพื้นที่ต่อมาเรื่อยๆ

บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ลงพื้นที่ช่วยเหลือคุณป้า ผัน มุ่งสวัสดิ์ ที่ป่วยเป็นมะเร็งที่ช่องปาก

เป็นอีกเรื่องราวที่น่าชื่นชมสำหรับ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ที่โพสต์เรื่องราวการช่วยเหลือ คุณป้า ผัน มุ่งสวัสดิ์ อายุ 65ปี คุณป้าเป็นมะเร็งที่