วัน Halloween เทศกาล ฮาโลวีน 2019 กับ เรื่องน่ารู้และสนุกสนานของตะวันตก

วัน ฮาโลวีน เป็น 1 ในเทศกรรมของแดนตะวันตกไม่ว่าจะเป็นฝั่งยุโรปและอเมริกา มักจะมีเด็กแต่งตัวคอสเพลย์เป็นผี ปีศาจแม่มด ออกไปขอขนม เคาะประตูบ้านแล้วพูดว่า “ทริค ออ ทรีต” และเจ้าบ้านก็จะเอาขนมมาให้ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติมาเป็นหลายร้อยปี

และวันนี้เราจะมาคุยเรื่องสนุกๆ เกี่ยวกับวันปล่อยผีของพวกฝรั่งตามข้อมูลจาก เว็บ halloweennewengland.com

ในตอนแรกฮาโลวีนไม่ใช่เทศกาลสนุกสนาน – ฮาโลวีนเป็นเทศกาลของชาวเซลท์ (เซลติก) ที่เรียกกันว่า “แซมเฮน” เป็นวันที่โลกของวิญญาณคนตายและโลกของคนเป็นจะสามารถเชื่อมโยงถึงกันได้ ทำให้ผีที่ต้องการจะกลับมาเป็นคนอีกเที่ยวหาร่างของคนเป็นเพื่อสิงสู่จึงต้องจัดพิธีป้องกัน

ฮาโลวีนคือธุรกิจระดับมหภาค – เทศกาลนี้เป็นรองจากคริสต์มาสเนื่องจากตัวเลขการใช้จ่ายในวันฮาโลวีนของสหรัฐฯ อเมริกานั้นมีตัวเลขพุ่งสูงถึง 8 พันล้านดอลล่าร์ โดยตัวเลขของการซ์้อขนมก็ปาเข้าไป 2.6 ล้านแล้วครับ ส่วนราวๆ 330 ล้านก็เป็นการซื่อชุดแต่ง

มันน่ากลัวแต่ทำให้รู้สึกดี – เป็นเดือนเดียวที่ทางช่องโทรทัศน์ต่างๆ พร้อมที่จะปล่อยคอนเทนต์น่ากลัวๆ ปนสาระออกมามากมาย และหนังผีจากค่ายต่างๆ มักจะมาสุมกันในเดือนนี้แล้วเรื่องไหนได้คิวที่ใกล้เคียงวันฮาลีน ทั้งที่ไม่ใช่หนังมันก็จะทำเงินพอสมควรรับรองว่าไม่เจ๊งอย่างแน่นอน

วันซื้อขนมเป็นวันห้างทำกำไร – ตามธรรมเนียมแล้วในวันที่ 28 ตุลาคมคนจะแห่งมาห้างสรรพสินค้าและซูเปอร์มาร์เก็ตเพื่อซื้อขนมนมเนย และเป็นวันที่ตัวเลขของขนมที่ระบุกันเป็นซองๆ สูงกว่าเป็นหมื่นล้าน โดยทางฝั่งฝรั่งนิยมซื้อ Snickers กันเป็นอันดับ 1

สิ้นสุดการเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตร – สียอดนิยมของฮาโลวีนคือส้มกับดำ สีดำนั้นหมายถึงวันที่เชื่อมต่อกับความตาย ส่วน สีส้มยังแทนความหมายของฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตร นั่นคือส่วนหนึ่งที่เขาใช้ฟักทองเป็นสัญลักษณ์

ชุดแม่มดคือชุดที่ฮิตที่สุด – อันนี้เคยมีคนทำวิจัยมาแล้วว่าในอเมริกาจะมีคนซื้อชุดแม่มดให้ลูกๆ ใส่เล่นมากกว่า 6 ล้านชุดเลยทีเดียว เพราะมันทำหมวกง่ายทำชุดง่ายด้วย รองๆ ลงไปจะมี แวมไพร์ โจรสลัด ซอมบี้ แมว เจ้าหญิงและซูเปอร์ฮีโร่

เดิมทีฟักทอง Jack O’Lantern ไม่ใช่ฟักทอง – ย้อนกลับไปเมื่อหลายพันปีก่อนชาวเซลติกใช้โคมไฟที่แกะสลักจากหัวผักกาดเขียวๆ และประดับประดาจนมันน่ากลัว และเพราะวัฒนธรรมเปลี่ยนไปตามสมัยจึงกลายมาเป็นฟักทองจวบจนทุกวันนี้

ล่าท้าผี – ในช่วงนี้สถานที่ร้างซึ่งมีข่าวเกี่ยวกับการ ฆาตกรรม ฆ่าตัวตาย หรือที่เล่าๆ มาว่ามีผีสิงจะฮิตกันสุดๆ สำหรับหมู่เด็กๆ และวัยรุ่นที่มักจะรวมตัวกันเป็นกลุ่มๆ เพื่อที่จะไปลองของกัน แต่เอาจริงๆ มักก็ไม่มีอะไรหรอก….มั้ง?

จุดกำเนิดของหนังผีทุนตํ่าแต่ขายดีทำกำไร – ต่อยอดจากข้อบนครับ ในอดีตมีหนังปี 1978 ชื่อว่า “ฮาโลวีน” ที่นำแสดงโดยเจมี่ ลี-เคอร์ติส เป็นเรื่องเกี่ยวกับ “ไมเคิล ไมเยอร์ส” ฆาตกรโรคจิตที่สวมหน้ากากกัปตันเคิร์ก ในสตาร์เทร็ควิ่งไล่ฆ่าวัยรุ่น จากทุนสร้างเพียง 340,000 ดอลล่าร์ แต่ทำรายได้ทั่วโลกไปกว่า 60 ล้าน

ผู้ใหญ่ไปไหนกัน? – จริงๆ แล้วไม่ค่อยมีภาพจำสำหรับพวกผู้ใหญ่เท่าไหร่ในวันนี้ ส่วนใหญ่พวกเขาจะฉลองกับครอบครัวในบ้าน และตกแต่งบ้านตามธีมของวัน พร้อมกับไปเหมาขนมในซูเปอร์มาร์เก็ตมาแจกให้เด็กๆ แถวบ้านเพื่อแสดงถึงมิตรภาพ แต่พวกที่แต่งเป็นผีก็มีนะครับ

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

ขอบคุณข้อมูลจาก :

http://www.halloweennewengland.com/halloween/10-things-you-didnt-know-about-halloween/
https://www.crosswalk.com/slideshows/10-things-you-didn-t-know-about-halloween.html

กรมควบคุมโรค รณรงค์ วันงดสูบบุหรี่โลก ประจำปี 63 ติดบุหรี่ ติดโควิด

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รณรงค์ วันงดสูบบุหรี่โลก ประจำปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 31 พฤษภาคม ของทุกปี คือ ติดบุหรี่ ติดโควิด

ซูเปอร์โพล เผย รัฐบาล-ฝ่านค้าน สอบผ่านอภิปราย พ.ร.ก.กู้เงิน แบบเฉียดฉิว

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เสนอผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง แรงหนุน แรงต้าน

ปิดคดี! อุ้มบุญข้ามชาติ จับกุมผู้ต้องหารวม 22 ราย ล่าตัวนายทุนชาวจีน 1 ราย

ปคม.แถลงผลการจับกุมขบวนการ อุ้มบุญข้ามชาติ จับกุมผู้ต้องหา 22 ราย อีกหนึ่งรายคือนายหยางเฉิน นายหน้าชาวจีนซึ่งหลบหนีอยู่ต่างประเทศ

บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ลงพื้นที่ช่วยเหลือ เพชร โพธาราม นักร้องดัง หลังประสบอุบัติเหตุ-ไม่มีงานทำ

บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ลงพื้นที่ช่วยเหลือ อดีตนักร้องดัง เพชร โพธาราม หลังประสบอุบัติเหตุเกือบเอาชีวิตไม่รอด และยังหูหนวกจากการประสบอุบัติเหตุจากครั้งนั้น

ทิ้งจนท่วม!! ก.ท.ม. ขอ ปชช. ทิ้งขยะชิ้นใหญ่ให้ถูกที่ แก้ปัญหาน้ำท่วมได้

ก.ท.ม. ขอ ปชช. ทิ้งขยะชิ้นใหญ่ให้ถูกที่ แก้ปัญหา น้ำท่วม ได้ “ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง” โฆษกกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากข้อมูลของสำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร