เลือกตั้งฮ่องกง ฝ่ายหนุนประชาธิปไตยชนะ เผยตัวเลขผู้ใช้เสียงมากเป็นประวัติการณ์

เลือกตั้งฮ่องกง สมาชิกสภาท้องถิ่นทำลายสถิติ มีผู้ใช้เสียงมากเป็นประวัติการณ์ ผลฝ่ายหนุนประชาธิปไตยชนะ

เขตการปกครองพิเศษฮ่องกงถึงความปลดแอกกันสักทีหลังประชาชนออกมาเลือกตั้งสภาเขตท้องถิ่นประจำปี 2019 ผลปรากฏว่าฝ่ายประชาธิปไตย ครองเก้าอี้เหนือฝั่งรัฐบาลปักกิ่งอยู่หลายช่วยตัว แสดงให้เห็นความตื่นตัวของบ้านเขาได้เป็นอย่างดี

โดยสถิติพบว่าการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นที่เกินขึ้นเมื่อวานเป็นบนใหม่ของหน้าประวัติศาสตร์ เนื่องจกมีประชาชนจำนวนกว่า 2.94 ล้านคน จากทั่วเกาะ 4.1 ล้านคน ออกมาใช้เสียงมากถึงร้อยละ 71 มากกว่าการเลือกตั้งครั้งก่อนเมื่อ 2015 ที่ออกมาใช้เสียงเพียงร้อยละ 47

เมื่อเวลา 05.00 น. ถามเวลาฮ่องกงหรือ 05.00 น. ตามเวลาไทยพรรคสนับสนุนประชาธิปไตยคว้าที่นั่งสภาเขตไปกว่า 283 ที่นั่ง ส่วนฝั่งที่สนับสนุนรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ได้ไปเพียง 32 ที่นั่ง ทั้งที่เดิมทีการเลือกตั้งสภาเขตจะค่อนข้างเงียบ และไม่ค่อยมีความสำคัญ

สภาเขต มีหน้าที่ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับนโยบายรัฐบาล แต่จะไม่มีอำนาจตัดสินเรื่องนโยบาย แต่อย่างไรก็ตามการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นตัวบ่งชี้ว่า ประชาชนทั่วไปสนับสนุนการประท้วงหรือไม่ ต่างจากรัฐบาลจีนรายงานว่าการประท้วงเป็นเพียงเรื่องของพวกหัวรุนแรงเท่านั้น

ทั้งนี้ การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นของฮ่องกงที่เสร็จสิ้นไปเมื่อวานนี้ (24 พย.) การนับคะแนนใกล้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ผลปรากฏว่า กลุ่มที่สนับสนุนให้ฮ่องกงเป็นประชาธิปไตย คว้าชัยชนะเหนือกลุ่มนิยมรัฐบาลปักกิ่งอย่างท่วมท้น

อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นการลงคะแนนเลือกสมาชิกสภาเขตรวม 452 คนใน 18 เขตของฮ่องกงซึ่งจนถึงตอนนี้มีการนับไปแล้ว157 ที่นั่ง โดยผลปรากฏว่าผู้สมัครที่สนับสนุนประชาธิปไตยสามารถคว้าเก้าอี้มาครองได้ 138 ที่นั่ง ส่วนอีก 19 ที่นั่งเป็นของกลุ่มนิยมรัฐบาลปักกิ่ง

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.bbc.com/news/world-asia-china-50531408
https://edition.cnn.com/2019/11/24/asia/hong-kong-district-council-elections-intl/index.html

ราคาทองคำ ปรับขึ้น-ลง 13 ครั้ง รูปพรรณขายออก 25,300 บาท

ราคาทองคำ วันนี้ อังคารที่ 25 ก.พ. 63 สมาคมทองคำปรับราคา ปรับราคา 13 ครั้ง ทองคำแท่ง รับซื้อบาทละ 24,700.00 ขายออกบาทละ 24,800 ทองรูปพรรณ

บรรยิน – พวก คอตกนอนเรือนจำ – เผยแผนลับ อุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา(คลิป)

บรรยิน ตั้งภากรณ์ และพวก คอตกนอนคุกหลังศาลไม่ให้ประกันตัว คดีอุ้มสังหารพี่ชายผู้พิพากษา เนื่องจากคดีนี้มีอัตราโทษสูง กองปราบฯคุมตัวแล้ว

กรมควบคุมโรค เตือน กลับจากประเทศเสี่ยงติด ไวรัสโคโรนา กักตัวเอง 14 วัน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนระดับ 3 หลีกเลี่ยงการเดินทางไปประเทศ ไวรัสโคโรนา แพร่ระบาด ขอความร่วมมือให้นักเรียน นักศึกษา

กรมชลประทาน ร่วมกิจกรรมจิตอาสาต้านภัยแล้งเมืองโคราช

นายเกียรติศักดิ์ หนูแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 8 กรมชลประทาน เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจาก ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน

หมอ ชี้ เหตุควมคุมเชื้อ โควิด-19 ยากขึ้น เพราะคนไทยอดซื้อทัวร์ลดราคาไม่ได้!

หมอ ชี้ เหตุควบคุมเชื้อ โควิด-19 ยากขึ้นเพราะทัวร์โปรไฟไหม้ ซึ่งหลายเว็บไซต์จัดทัวร์เดินทางไปประเทศที่มีกลุ่มเสี่ยงของโควิด-19 ชนิดแบบว่าลดกระหน่ำสุดๆ