ประท้วงฮ่องกง นศ.ผุดวิธีมุดท่อหนีออกมหาลัย ด้านสหรัฐฯขู่ควํ่าบาตร จีนโต้อย่าแทรกแทรง

ประท้วงฮ่องกง ล่าสุด กลุ่มนักศึกษาและผู้ชุมนุมชุดดำที่ต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงประมาณ 200 คนยังติดอยู่ในมหาวิทยาลัยที่ถูกล้อมรอบด้วยตำรวจ ในวันที่สามของความขัดแย้ง โดยเริ่มใช้วิธีใหม่คือการมุดท่อระบายนํ้าเป็นทางหนีใหม่

ทั้งนี้ ผู้ที่ยังคงอยู่ในมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิค (PolyU) เริ่มอ่อนแรงและเสบียงกำลังจะหมดลง หลังเข้ายึดมหาลัยเป็นที่ตั้งตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว โดยพวกเขาเริ่มต้นห้ามตำรวจเข้ามาภายใน พร้อมใช้ธนู ไฟและระเบิดขวดต่อสู้กับเจ้าหน้าที่

ต่อมา ผู้ประท้วงจำนวนหนึ่งที่หนีออกจากมหาลัยถูกจับกุมและหลายคนกลัวจนไม่กล้าที่จะออกมา โดยผู้ที่ถูกจับกุมอาจถูกตั้งข้อหา ก่อความวุ่นวายซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ซึ่งในวันจันทร์ที่ผ่านมามีผู้ประท้วงหลายร้อยคนพยายามหนีออกจากมหาวิทยาลัย แต่หลายคนถูกยิงด้วยแก๊สน้ำตาและกระสุนยาง จนถูกจับกุมในที่สุด

สำหรับเมื่อคืนที่ผ่านมา ( 19 พย. ) กลุ่มผู้ชุมนุมได้ใช้วิธีการหลบหนีใหม่ คือการมุดท่อระบายนํ้าเสียออกไป ซึ่งผู้ที่หลบหนีจะต้องใช้พลาสติกพันแขนขา เพื่อลดแรงเสียดทาน ก่อนจะต้องคลานในท่อระบายนํ้าแคบๆเป็นระยะทางยาวเพื่อหาทางออกสู่โลกภายนอก

ด้านสหรัฐฯที่แสดงท่าทีสนุบสนุนผู้ชุมนุม ล่าสุดวุฒิสมาชิกสหรัฐมีมติผ่านกฎหมายสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยฮ่องกง พร้อมประกาศมาตรการคว่ำบาตรนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลฮ่องกงและจีน ถ้ามีการใช้อำนาจปกครองในทางที่ผิดกฎหมายต่อชาวฮ่องกง ส่วน โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวว่า การเจรจาทางการค้ากับจีนยังไม่จบลงจะเตรียมการขึ้นภาษีสินค้าจีนวันที่ 15 ธค. เพื่อกดดันรัฐบาลจีน

ขณะที่ กระทรวงการต่างประเทศของจีนออกมาตอบโต้ทันทีว่า สหรัฐฯต้องหยุดการแทรกแซงกิจการภายในของฮ่องกงและจีน รวมถึงแผนการจัดการฮ่องกงในทางกฎหมายด้วย

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

https://www.bbc.com/news/world-asia-china-50465337

สุดทึ่ง!! สาวน้อย โคราช อายุ 21 ปี ยึดอาชีพสัปเหร่อเลี้ยงครอบครัว

โคราช นางสาวจิราพร นรินทร์นอก อายุ 21 ปี หรือ “น้องมาย” ชาวตำบลท่าหลวง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา กำลังนำร่างผู้เสียชีวิตไปฌาปนกิจ ณ เมรุวัดบ้านท่าหลวง

ช่อง 3 จ่อลดพนักงานอีกระลอก เปิดโครงการสมัครใจลาออก

บอสใหญ่ ช่อง 3 เตรียมลดพนักงานอีกรอบ เพื่อปรับกลยุทธ์ ปรับคอนเทนต์ และแนวทางธุรกิจ ปี 2020 พร้อมเปิด โครงการสมัครใจลาออก ของพนักงาน

กรมชลประทาน ลงพื้นที่ติดตามฯโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริพื้นที่ภาคกลาง

พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี และ พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง องคมนตรี พร้อมคณะ ลงพื้นที่ติดตามผลการดำเนินงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในเขตพื้นที่ภาคกลาง

กระทรวงสาธารณสุข ปรับแนวทาง ป้องกันบุคลากรติดเชื้อ โควิด-19

กระทรวงสาธารณสุข ปรับแนวทางเวชปฏิบัติการวินิจฉัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อ โควิด-19 หรือ ไวรัสโคโรนา ในโรงพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์