ประท้วงฮ่องกง นศ.หลบหนีออกจากมหาลัยได้ส่วนหนึ่ง ที่เหลือถูกจับ

ประท้วงฮ่องกง ล่าสุด กลุ่มนักศึกษาและผู้ชุมนุมชุดดำสามารถหลบหนีออกจากมหาวิทยาลัยโพลียูเทคนิคได้เกือบหมดแล้ว บางส่วนยอมมอบตัว ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมไปดำเนินคดี

รายงานข่าวจากต่างประเทศแจ้งว่า คืนวันที่ 20 พ.ย. 62 ต่อเนื่องเช้าวันที่ 21 การประท้วงยึดมหาวิทยาลัยโพลียูเทคนิค ของกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลฮ่องกง ใกลัจบแล้ว หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจปิดล้อมมานาน 4 วัน ซึ่งผู้ชุมนุมจำนวนหนึ่งสามารถหลบหนีออกมาได้ผ่านการ โรยตัวจากสะพาน มุดท่อระบายน้ำ หรือแอบลัดเลาะออกตามช่องทางอื่นๆ

ทั้งนี้ ยังมีผู้ชุมนุมเจ้านานมาที่ยอมจำนน และถูกตำรวจจับกุมไปดำเนินคดี ส่วนภายในมหาวิทยาลัยโพลียูเทคนิค เหลือเพียงซากความเสียหายและรอยไหว้ จากการปะทะอย่างดุเดือดในช่วงหลายวันที่ผ่านมา โดยล่าสุดทางการฮ่องกงได้มีการส่งเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดเข้าไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม ผลกระทบจากเหตุประท้วงครั้งล่าสุดทำให้ รัฐบาลฮ่องกง ประกาศห้าม โจชัว หว่อง แกนนำต่อต้านรัฐบาล ไปรับรางวัลด้านสิทธิมนุษยชนที่ประเทศอังกฤษ เพราะเกรงว่าเขาอาจจะไม่กลับมาที่ฮ่องกง ส่วนวุฒิสภาสหรัฐอเมริกา ลงมติเป็นเอกฉันท์ผ่านร่างกฎหมายสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยในฮ่องกง เตรียมตัดสิทธิพิเศษทางการค้า หากจีนเข้ามาแทรกแซงมากเกินไป ส่งผลให้ตลาดหุ้นสหรัฐฯติดลบจากความกังวลด้านสงครามการค้าและเศรษฐกิจระหว่างสหรัฐฯกับจีน