แทรกแซงให้ลดโทษ!? ศาลสั่งจำคุกคนสนิท ทรัมป์ 40 เดือน เหตุข้อมูลเท็จสภาคดีสมรู้ร่วมคิด’รัสเซีย’

ศาลสั่งตัดสินจำคุก ‘โรเจอร์ สโตน’ คนสนิทเก่าแก่ของ ทรัมป์ ท่ามการเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีการใช้อำนาจโดยมิชอบ คาดมีการเปลี่ยนโทษจากจำคุก 7-9 ปี เหลือ 3-4 ปี หลังทรัมป์ออกมาโวย

เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า วานนี้(20 ก.พ.) นายโรเจอร์ สโตน (Roger Stone) คนสนิทสำคัญของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ถูกตัดสินโทษจำคุกเป็นเวลา 40 เดือน ข้อหาให้ข้อมูลเท็จกับสภาคองเกรส และรู้เห็นการให้สินบนในการสืบสวนของอัยการพิเศษโรเบิร์ต มุลเลอร์ (Robert Mueller) ในประเด็นเกี่ยวกับรัสเซีย

ซึ่งกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อ เดือนพฤศจิกายน 2019 คณะลูกขุนของศาลระดับสหพันธรัฐสหรัฐฯ ตัดสินว่าสโตนมีความผิดจริง ฐานให้ข้อมูลเท็จกับคณะกรรมาธิการข่าวกรองแห่งสภาผู้แทนราษฎร (House Intelligence Committee) เกี่ยวกับการที่เขาพยายามสืบหาข้อเท็จจริงว่าวิกิลีกส์ (WikiLeaks) วางแผนจะทำอย่างไรกับอีเมลที่ได้มาจากการเจาะข้อมูลอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งเกี่ยวพันและสร้างความเสียหายแก่ฮิลลารี คลินตัน (Hillary Clinton) คู่แข่งพรรคเดโมแครตของทรัมป์ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปี 2016 อีกทั้งคณะลูกขุนยังตัดสินว่าสโตนได้กล่าวกระตุ้นให้ผู้จัดรายการวิทยุให้ข้อมูลเท็จกับสภาคองเกรส เกี่ยวกับบทสนทนาประเด็นวิกิลีกส์

สโตนไม่ถูกตั้งข้อหาเกี่ยวกับอาชญากรรมด้านการประสานงานกับรัสเซียระหว่างการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปี 2016 แม้ว่าทีมสืบสวนของมุลเลอร์จะสืบพบข้อความในทวิตเตอร์ของสโตนที่แสดงความสัมพันธ์กับจูเลียน อัสซานจ์ (Julian Assange) ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งของวิกิลีกส์ก็ตาม

ด้านหนังสือพิมพ์เดอะฮิลล์ (TheHill) ระบุว่า การตัดสินโทษครั้งนี้ยิ่งสนับสนุนการคาดการณ์ที่ว่าทรัมป์จะยกโทษให้สโตน ตั้งแต่ทนายของสโตนยื่นคำร้องปิดผนึกต่อศาลเมื่อสัปดาห์ก่อนเพื่อขอให้มีการพิจารณาคดีใหม่ แจ็กสันก็กล่าวว่าคำตัดสินในวันพฤหัสบดี (20 ก.พ.) จะมีผลล่าช้ากว่ากำหนด จนกว่าศาลจะจัดการคำร้องของทนายสโตนเสร็จสิ้น

ซึ่งช่วงสัปดาห์ก่อน อัยการกลางเสนอให้ตัดสินจำคุกสโตนเป็นเวลา 7-9 ปี ทรัมป์จึงออกมาโพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์แสดงความไม่พอใจ หลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมงวิลเลียม บารร์ (William Barr) อัยการสูงสุดสหรัฐฯ ก็เข้าแทรกแซงคดีและสั่งให้กระทรวงยุติธรรมยื่นฟ้องใหม่ โดยระบุว่า โทษจำคุก 3-4 ปีจะ “สอดคล้องกับการตัดสินโทษในคดีที่คล้ายคลึงกันมากกว่า” ส่วนการกระทำของบารร์ทำให้พนักงานอัยการ 4 คนยื่นลาออกเพื่อประท้วง และบารร์ก็ได้รับกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่า “ใช้กระบวนการยุติธรรมในทางมิชอบ”

ทั้งนี้ ศาลประกาศคำตัดสินดังกล่าว ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ที่มีผลมาจากการแนะนำให้ลดโทษโดยอัยการสูงสุดสหรัฐฯ ซึ่งออกมาหลังทรัมป์ทวีตแสดงความไม่พอใจที่ศาลเสนอมอบโทษหนักให้สโตน

ดีเจนุ้ย สุดฟิน!! แจ็คสัน หวัง ตอบกลับวิดีโอคอล

เรียกได้ว่า ดีเจนุ้ย ถือเป็นแฟนคลับของ แจ็คสัน หวัง ที่มีบุญที่สุดในวินาทีนี้ เพราะก่อนหน้านี้ที่ แจ็คสัน หวัง มีทัวร์คอนเสิร์ตที่ประเทศไทย แจ็คสัน หวัง

ช็อก! ถนนทรุด ย่านแจ้งวัฒนะ หนุ่มแกร๊บ มอเตอร์ไซด์ร่วงไปทั้งคัน บาดเจ็บ

ผู้สื่อข่าว Bright Today รายงานว่า เกิดเหตุพื้น ถนนทรุด จนแกร๊บหนุ่มเคราะห์ร้ายที่ขับมอเตอร์ไซด์ร่วงตกลงไปทั้งคัน บริเวณถนนมุ่งหน้าแจ้งวัฒนะหลักสี่

รับผิดชอบสังคม! ฮอนด้า ชี้พนง.ติด โควิด19 กักตัวเองหลังกลับจากบราซิล

โควิด19 บริษัท ฮอนด้า อาร์แอนด์ดี เซ้าท์อีสท์ เอเชีย จำกัด ศูนย์วิจัยและพัฒนารถจักรยานยนต์และเครื่องยนต์อเนกประสงค์ของฮอนด้าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

พลังสามัคคี ! 5 เหตุผลนำพาโลกสู่ชัยชนะเหนือ โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวเผยแพร่บทความ เกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดใหญ่โรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 COVID-19 อาจเป็นความท้าทาย

ผู้เชี่ยวชาญสหรัฐฯ คาด ผู้เสียชีวิต โควิด19 อาจพุ่งถึง 1 ราย

โควิด19 สถาบันโรคติดต่อและโรคภูมิแพ้แห่งชาติสหรัฐ เผยว่า ผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัส โควิด19 อาจมีมากถึง 100,00 ราย และในตอนนี้ผู้เสียชีวิต