สุดล้ำ! ปัญญาประดิษฐ์ (AI) จากอิสราเอล ทำนายความเครียดของต้นไม้ได้

เมื่อ 2 ก.พ. 64 สถาบันเทคโนโลยีแห่งอิสราเอล เผยว่า ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่คณะนักวิจัยชาวอิสราเอลได้พัฒนา สามารถตรวจสอบและทำนายความเครียดจากความร้อนและการขาดน้ำในพืชผลได้โดยอัตโนมัติ

ประหลาด! เกาะเสียซาน กลางทะเลสาบโผหยาง มีสีขาวและเขียวปะปนกัน

บรรดานักวิจัยอธิบายว่า “การตรวจจับความเครียดจากการขาดน้ำช่วยให้เราสามารถรักษาพืชไว้ได้ทันเวลา ทั้งยังช่วยในการระบุโรคและทำนายปริมาณผลผลิตทั้งหมดที่คาดว่าจะได้ ซึ่งล้วนเป็นข้อมูลสำคัญสำหรับบรรดาผู้เพาะปลูก”

ทั้งนี้ บรรดานักวิจัยประสบความสำเร็จในการทำนายความเครียดและพัฒนาการส่วนใบ ด้วยการใช้เทคนิคการเรียนรู้เชิงลึก (Deep Learning) ภาพถ่ายสี และการถ่ายภาพความร้อน

โดยความแม่นยำของการทำนายที่ได้จากการนำเทคโนโลยีดังกล่าวไปทดสอบกับหน่อกล้วยนั้น สูงถึงกว่าร้อยละ 90 เลยทีเดียว

จัดเต็ม! สเปซเอ็กซ์ (SpaceX) เตรียมส่งมนุษย์ท่องอวกาศเชิงพาณิชย์ในปีนี้

เทคโนโลยีใหม่นี้ยังเอื้อต่อการนับใบและการแยกองค์ประกอบของใบ (segmentation) ช่วยลดความยุ่งยากในการรวบรวมข้อมูลจากป้ายที่ติดไว้กับพืชพันธุ์ต่างๆ ในไร่สวนและเรือนกระจก

นอกจากนี้เทคนิคการเรียนรู้เชิงลึก ยังทำให้คณะนักวิจัยยังได้ผลลัพธ์ที่ไม่เคยมีเทคโนโลยีไหนทำได้มาก่อน ในการตรวจจับต้นอะราบิดอฟซิส (Arabidopsis) และใบยาสูบ

จีนพร้อมส่ง จรวดไฮบริด ลำแรกของประเทศ ประเดิมสู่ห้วงอวกาศปีนี้

ทั้งนี้ เพื่อที่จะฝึกการทำงานของระบบเอไอกับตัวอย่างจำนวนมาก คณะนักวิจัยจึงพัฒนาฐานข้อมูลขนาดใหญ่ที่ใส่ภาพใบไม้เทียมต่างๆ เข้าไป แล้วนำเทคโนโลยีดังกล่าวไปทดสอบกับอะโวคาโด แตงกวา และข้าวโพด

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ทักษิณ ตอบแล้ว! ประเด็นเดินทางกลับไทย พร้อมแนะนายกฯใส่ PPE ลงพื้นที่ดูของจริง

เมื่อวานนี้ (27 ก.ค.2564) นาย ทักษิณ ชินวัตร หรือ โทนี วู้ดซัม อดีตนายกรัฐมนตรีได้ร่วมเสวนา ในรายการ Care Talk x Care ClubHouse

พิมฐา เดินสายเยียวยานักศึกษา-ร้านค้าทั่วเชียงใหม่ ไร้เงา เเบงค์ ธิติ

พิมฐา ออกเดินทางมอบค่าเสียหายให้แก่ร้านค้าที่ได้รับผลกระทบจากการที่ตนเองไม่กักตัวเเล้วเกิดติดโควิด ทำให้ร้านได้รับความเสียหาย ขอคุณที่ทุกร้านให้อภัย จะน้อมรับทุกคำติทั้งหมด

พัฒนาไปอีกก้าว! สวีเดน พัฒนาวัคซีนโควิด-19 ในรูปแบบผง สูดเข้าร่างกาย และ ทนความร้อนสูง

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแนวทางใหม่ พัฒนาไปอีกก้าว! นักเคมี สวีเดน พัฒนา วัคซีนโควิดแบบผง สูดเข้าร่างกาย และ ทนความร้อนสูง ถึง 40 องศา

เมียหายกลางดึก พบอีกที สามีช็อคถูก อำพรางศพเผาเสื้อผ้า ทิ้งร่างเปลือยลงคลอง

สังหารโหดสาวโรงงาน – 27 ก.ค.2564 ตำรวจ สภ.บ้านขล้อ รับแจ้งพบศพหญิงสาวเปลือย ลอยอยู่ในคลองบางพระครู หมู่ 3 ต.ตาลเอน อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา […]

น้องสาว เจ ไพลิน ขอแต่งหน้าครั้งสุดท้ายให้พี่ จะแต่งให้สวยที่สุด

กลายเป็นข่าวสุดช็อกกับการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของอดีตดาราสาว เจ ไพลิน พิจิตรอำพล อดีตนักแสดงดัง นางเอกเรื่อง มือปืนโลกพระจัน ซึ่งเสียชีวิตแล้ว หลังจากที่รักษาอาการป่วยเกี่ยวกับตับ

Byung Kyu จ่อดำเนินทางกฎหมาย หลังชาวเน็ตแฉพฤติกรรม Bully ในโรงเรียน

ต้นสังกัดของ Byung Kyu อัพเดทการดำเนินการทางกฎหมายกับชาวเน็ตที่กล่าวหานักแสดงถึงพฤติกรรม Bully ในโรงเรียน