คิมจองอึน สั่งรื้อถอนรีสอร์ตบนภูเขาคุมกัง สถานที่จัดงานรวมญาติ2ประเทศ

คิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ สั่งรื้อถอนโรงแรมและบ้านพักตากอากาศ ที่สร้างโดยเกาหลีใต้บนภูเขาคุมกัง ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานรวมญาติ 2 ประเทศ

เมื่อวันที่ 23 ต.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายคิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ มีคำสั่งให้รื้อถอนโรงแรมและบ้านพักตากอากาศที่สร้างโดยเกาหลีใต้บนภูเขาคุมกัง (Mt.Kumgang) ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ และเป็นสถานที่จัดงานรวมญาติสองเกาหลี เพื่อสร้างแบบใหม่ที่ทันสมัยกว่าเดิมในรูปแบบของเกาหลีเหนือ

โดยผู้นำเกาหลีเหนือ กล่าวว่า การที่ภูเขาคุมกังถูกยกให้เป็นสัญลักษณ์แทนความสัมพันธ์เกาหลีเหนือ-ใต้นั้น เป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะภูเขาแห่งนี้ตั้งอยู่ในอาณาเขตของเกาหลีเหนือ ดังนั้นการท่องเที่ยวในบริเวณนี้จึงเป็นเรื่องที่รัฐบาลเปียงยางต้องดำเนินการเอง ไม่ใช่รอให้เกาหลีใต้เข้ามาจัดการหรือพึ่งพิงอีกฝ่ายมากเกินไป ยืนยันว่าเขาและประชาชนที่นี่ยินดีต้อนรับเพื่อนร่วมชาติจากฝั่งใต้เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการบูรณะสิ่งปลูกสร้างทั้งหมด เพื่อแปรสภาพหุบเขาคุมกังให้กลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมระดับโลก

ทั้งนี้ รัฐบาลเปียงยางและรัฐบาลโซลบรรลุข้อตกลงให้ชาวเกาหลีใต้เดินทางมาท่องเที่ยวหุบเขาคุมกังจากทางเรือ เมื่อปี 2541 และอีก 5 ปีต่อจากนั้นคือในปี 2546 เพิ่มทางเลือกการโดยสารทางรถยนต์ด้วย ขณะที่บริษัทจากเกาหลีใต้หลายแห่งได้รับโอกาสให้เข้ามาลงทุน รีสอร์ตแห่งนี้เคยสร้างรายได้ให้แก่รัฐบาลเปียงยางปีละหลายล้านดอลลาร์ กระทั่งรัฐบาลเกาหลีใต้สั่งระงับทัวร์ในปี 2008 หลังมีนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้คนหนึ่งเผลอเดินเข้าไปในเขตทหารโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และถูกทหารโสมแดงยิงเสียชีวิต

อ่านข่าวที่ Bright Today

การไฟฟ้านครหลวง เผย คืนเงินประกันไฟฟ้า แล้วกว่า 465 ลบ.

การไฟฟ้านครหลวง คืนเงินประกันไฟฟ้า แล้วกว่า 465 ล้านบาท ประชาชนทยอยรับเงิน 181,000 ราย ระบุผู้ใช้บริการรับเงินผ่านพร้อมเพย์มากที่สุด

บิ๊กแป๊ะ สั่งตำรวจทั่วประเทศปราบปรามมิจฉาชีพ ช่วง โควิด19

ผบ.ตร. ขานรับนโยบายรัฐบาล กำชับการปฏิบัติตำรวจทั่วประเทศ ตลอดจน เน้นย้ำการปราบปรามมิจฉาชีพ ฉวยโอกาสซ้ำเติมประชาชน ช่วง โควิด19 แพร่ระบาด

สมชัย ศรีสุทธิยากร เสนอเพิ่มศักยภาพการผลิตหน้ากากอนามัย สู้ โควิด19

สมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการเลือกตั้ง มหาวิทยาลัยรังสิต อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเพจ

สถานทูตไทยในสหรัฐฯ ขอความร่วมมือคนไทยในต่างประเทศ ชะลอการเดินทางกลับไทย

วันที่ 3 เม.ย. เพจเฟซบุ๊ก สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้โพสต์ข้อความ “ประกาศขอความร่วมมือคนไทย