คิมจองอึน สั่งรื้อถอนรีสอร์ตบนภูเขาคุมกัง สถานที่จัดงานรวมญาติ2ประเทศ

คิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ สั่งรื้อถอนโรงแรมและบ้านพักตากอากาศ ที่สร้างโดยเกาหลีใต้บนภูเขาคุมกัง ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานรวมญาติ 2 ประเทศ

เมื่อวันที่ 23 ต.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายคิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ มีคำสั่งให้รื้อถอนโรงแรมและบ้านพักตากอากาศที่สร้างโดยเกาหลีใต้บนภูเขาคุมกัง (Mt.Kumgang) ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ และเป็นสถานที่จัดงานรวมญาติสองเกาหลี เพื่อสร้างแบบใหม่ที่ทันสมัยกว่าเดิมในรูปแบบของเกาหลีเหนือ

โดยผู้นำเกาหลีเหนือ กล่าวว่า การที่ภูเขาคุมกังถูกยกให้เป็นสัญลักษณ์แทนความสัมพันธ์เกาหลีเหนือ-ใต้นั้น เป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะภูเขาแห่งนี้ตั้งอยู่ในอาณาเขตของเกาหลีเหนือ ดังนั้นการท่องเที่ยวในบริเวณนี้จึงเป็นเรื่องที่รัฐบาลเปียงยางต้องดำเนินการเอง ไม่ใช่รอให้เกาหลีใต้เข้ามาจัดการหรือพึ่งพิงอีกฝ่ายมากเกินไป ยืนยันว่าเขาและประชาชนที่นี่ยินดีต้อนรับเพื่อนร่วมชาติจากฝั่งใต้เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการบูรณะสิ่งปลูกสร้างทั้งหมด เพื่อแปรสภาพหุบเขาคุมกังให้กลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมระดับโลก

ทั้งนี้ รัฐบาลเปียงยางและรัฐบาลโซลบรรลุข้อตกลงให้ชาวเกาหลีใต้เดินทางมาท่องเที่ยวหุบเขาคุมกังจากทางเรือ เมื่อปี 2541 และอีก 5 ปีต่อจากนั้นคือในปี 2546 เพิ่มทางเลือกการโดยสารทางรถยนต์ด้วย ขณะที่บริษัทจากเกาหลีใต้หลายแห่งได้รับโอกาสให้เข้ามาลงทุน รีสอร์ตแห่งนี้เคยสร้างรายได้ให้แก่รัฐบาลเปียงยางปีละหลายล้านดอลลาร์ กระทั่งรัฐบาลเกาหลีใต้สั่งระงับทัวร์ในปี 2008 หลังมีนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้คนหนึ่งเผลอเดินเข้าไปในเขตทหารโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และถูกทหารโสมแดงยิงเสียชีวิต

อ่านข่าวที่ Bright Today

สธ.ประกาศ นักเรียนฮ่องกง ห้าม แสดงออกทางการเมือง!

นักเรียนฮ่องกง ไม่ได้รับอนุญาตให้ทำกิจกรรมทางการเมืองในสถานศึกษา รวมถึงการการร้องเพลง การโพสต์สโลแกน คำขวัญ พร้อมทั้งห้ามหยุดเรียนเพื่อไปประท้วงด้วย

นิวยอร์ก ทาสีถนนสาย Black Lives Matter หน้า ทรัมป์ ทาวเวอร์

บิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนคร นิวยอร์ก ได้เข้าร่วมกิจกรรมการทาถนน พร้อมเขียนข้อความ Black Lives Matter เต็มพื้นที่ถนนหน้าอาคารทรัมป์ ทาวเวอร์

หดหู่! งานศพ น้องกานต์ ไม่มีเงินจัดงาน – เคยนอนหน้าห้องนอน นอนเต้นท์

เปิดชีวิต น้องกานต์ เด็ก 6 ขวบเสียชีวิตเหลือครึ่งท่อน ไม่มีเงินจัดงานศพ พ่อแม่แยกทาง เคยนอนหน้าห้องนอน นอนเต้นท์ 10 ก.ค. 63

โควิด-19 ในออสเตรเลียแย่ลงอีก เมลเบิร์น ประกาศ ล็อกดาวน์รอบ 2

โควิด-19 เมืองเมลเบิร์น เมืองใหญ่อันดับ 2 ของรัฐวิกตอเรียประกาศล็อกดาวน์เป็นครั้งที่ 2 แล้ว ชาวเมลเบิร์นกว่า 5 ล้านคน ไม่ได้รับอนุญาตให้ออกจากที่พัก

ไอซ์ อภิษฎา ตอบแล้ว หลังมีข่าวเม้าท์ นางร้าย เดินชนแก้วกับเศรษฐีที่มีภรรยาแล้ว

ไอซ์ อภิษฎา ขอเคลียร์ข่าวเม้าท์ !! หลังมีเพจดังออกมาแฉว่ามีนางร้ายไปเที่ยวผับเชียงใหม่ เดินชนแก้วกับเศรษฐีที่มีภรรยาเเล้ว แถมภรรยายังยืนอยู่ข้าง