ดูฝั่งกิมจิบ้าง! กับ 10 ความเชื่อเกาหลี แปลกๆ ที่หลายคนอาจยังไม่รู้

ความเชื่อเกาหลี ในเดือนนี้เราเล่าเกี่ยวกับความเชื่อแปลกๆ ของแต่ละประเทศเพื่อต้อนรับเดือนฮาโลวีน และคราวนี้จะพูดถึง “แดนกิมจิ” ประเทศเกาหลีใต้กันบ้างครับ ที่นี่ก็มีความเชื่อและวัฒนธรรมแปลกๆ (แต่ไม่แปลกสำหรับเขา) อยู่เช่นกัน โดยที่เราเตรียมข้อมูลมามี 10 ข้อดังนี้

1 อาหารลื่นๆ – พวกเขามีความเชื่อที่ว่าจะหลีกเลี่ยงอาหารลื่นๆ ก่อนสอบครับ เพราะมีความเชื่อว่าพวกบะหมี่หรือซุปจะทำให้ความรู้หายไปต่างจากข้าวเหนียวที่จะทำให้ความรู้อยู่ติดสมอง

2 ตัดเล็บเวลากลางคืน – ความเชื่อนี้แปลกคล้ายๆ กับหลายๆ ประเทศแถบตะวันออกอื่นๆ ครับ เขามีความเชื่อว่าหากหนูกินเศษเล็บมาจะกลายร่างเป็นมนุษย์หรือขโมยวิญญาณของคุณ

3 ผิวปาก – ห้ามผิวปากในเวลากลางคืนครับ เพราะจะเป็นการเรียกงูหรือเรียกวิญญาณ และห้ามทำเสียงไม่พึงประสงค์ก่อนนอน

4 ไม่ชอบเลข 4 – รากของภาษาคำว่า 4 ในแถบฝั่งนั้นก็หมายถึงความตายครับและบางคนถือว่าเป็นเลขโชคร้าย หากตึกฝรั่งไม่มีชั้น 13 ตึกเกาหลีก็จะไม่มีชั้น 4 ครับ

5 การย้าย(บ้านหรือตึก) – การย้ายพวกนี้เกาหลีก็จะดูฤกษ์ ในวันที่ “ไม่มีวิญญาณร้าย” อยู่ครับ อ๋อ แต่ถ้าหากทำการย้ายใดๆ ในวันฝนตกจะเป็นฤกษ์ดีที่จะทำให้คุณรวย

6 ร้องเท้า – ถ้าหากคุณซื้อรองเท้าให้ใครเป็นของขวัญนั้น คนที่รับไว้ อาจจะไปจากคุณได้ครับ หากอยากจะซื้อรองเท้าเขาจะแก้เคล็ดด้วยการให้เงินแทนและให้เจ้าตัวไปซื้อเอาเอง

7 ตายเพราะพัดลม – การเปิดพันลมที่หมุนได้ในช่วงกลางวันเป็นเรื่องปกติครับ แต่เขาห้ามเปิดตอนกลางคืน เพราะเขาเชื่อว่าอาจทำให้เราตายโดยไม่รู้ตัว เพราะมีทฤษฎีว่าการหมุนของใบพัด ทำให้คนใช้สำลักก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ตัวเองหายใจออกมา

8 เขย่าขา – คนเกาหลีจะไม่สั่นขาแบบที่คนจีนชอบทำครับ (บ้านผมทำทั้งตระกูล) เพราะเขาถือว่าการเขย่าขาสั้นจะเป็นการเอาความโชคดีและมั่งคั่งออกจากตัวเรา

9 ห้ามกระโดดข้ามทารก – อันนี้เราพอจะเข้าใจได้ง่ายๆครับ เพราะการกระโดดข้ามทารกมันอันตรายมากๆ ซึ่งคนเกาหลีเชื่อว่าหากกระโดดข้ามทารก จะทำให้ทารกคนนั้นไม่โตครับ

10 ปีกไก่ทอด – อันนี้น่าจะมาจาก KFC (Kentucky Fries Chicken) ถ้าคุณเอาปีกไก้ให้แฟนของคุณ เขาจะบิน (ฟลาย) ไปจากคุณครับ

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

ขอบคุณภาพจาก blackpinkofficial

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.koreaboo.com/stories/10-odd-superstitions-believed-south-korea/
https://10mag.com/10-strange-korean-superstitions-to-avoid-doing/

ก้าวหน้า ชวนคนรุ่นใหม่แสดงพลังการเปลี่ยนแปลงผ่าน เลือกตั้งท้องถิ่น

ปิยบุตร – เยาวลักษณ์ ชวนคนรุ่นใหม่ที่ต้องการความเปลี่ยนแปลงแสดงพลังผ่านการ เลือกตั้งท้องถิ่น จากการรายงานเฟซบุ๊กคณะก้าวหน้า ระบุว่า

รังสิมันต์ โรม ชวนอ่าน พ.ร.บ.ต้านซ้อมทรมาน – อุ้มหาย ฉบับ กมธ.กฎหมายฯ

นาย รังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ขอเชิญทุกท่านอ่าน พ.ร.บ.ต้านซ้อมทรมาน-อุ้มหาย ฉบับ กมธ.กฎหมายฯ โดยมีเนือหาดังนี้

ปธ.สภาสหรัฐฯระบุเป็นการกระทำที่ไร้สติ ทรัมป์ ถอนตัว WHO

ทรัมป์ แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐอเมริกา โพสต์ทวิตเตอร์ส่วนตัว ระบุว่าการตัดสินใจถอนตัวจากองค์การอนามัยโลก (WHO)

บริษัทขนส่งเยอรมนีออกแคมเปญใหม่ ห้ามใช้ ยาดับกลิ่นตัว หวังบังคับผู้โดยสารใส่หน้ากากอนามัย

ยาดับกลิ่นตัว บริษัทขนส่งบีวีจี ที่ให้บริการรถไฟใต้ดิน รถไฟและรถบัสในกรุงเบอร์ลินเยอรมนีได้ออกแคมเปญโฆษณาใหม่ โดยสนับสนุนให้ผู้โดยสา

ปารีส หวั่นระบาดระลอกใหม่!เจอ โควิด19 ในน้ำเสียฝรั่งเศส

โควิด19 สื่อฝรั่งเศสรายงานว่า ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมามีการวิเคราะห์ตัวอย่างน้ำเสียในภูมิภาคเกรตปารีส เผยให้เห็นแววการระบาดครั้งใหม่ของโรคติดเชื้อ