ดูฝั่งกิมจิบ้าง! กับ 10 ความเชื่อเกาหลี แปลกๆ ที่หลายคนอาจยังไม่รู้

ความเชื่อเกาหลี ในเดือนนี้เราเล่าเกี่ยวกับความเชื่อแปลกๆ ของแต่ละประเทศเพื่อต้อนรับเดือนฮาโลวีน และคราวนี้จะพูดถึง “แดนกิมจิ” ประเทศเกาหลีใต้กันบ้างครับ ที่นี่ก็มีความเชื่อและวัฒนธรรมแปลกๆ (แต่ไม่แปลกสำหรับเขา) อยู่เช่นกัน โดยที่เราเตรียมข้อมูลมามี 10 ข้อดังนี้

1 อาหารลื่นๆ – พวกเขามีความเชื่อที่ว่าจะหลีกเลี่ยงอาหารลื่นๆ ก่อนสอบครับ เพราะมีความเชื่อว่าพวกบะหมี่หรือซุปจะทำให้ความรู้หายไปต่างจากข้าวเหนียวที่จะทำให้ความรู้อยู่ติดสมอง

2 ตัดเล็บเวลากลางคืน – ความเชื่อนี้แปลกคล้ายๆ กับหลายๆ ประเทศแถบตะวันออกอื่นๆ ครับ เขามีความเชื่อว่าหากหนูกินเศษเล็บมาจะกลายร่างเป็นมนุษย์หรือขโมยวิญญาณของคุณ

3 ผิวปาก – ห้ามผิวปากในเวลากลางคืนครับ เพราะจะเป็นการเรียกงูหรือเรียกวิญญาณ และห้ามทำเสียงไม่พึงประสงค์ก่อนนอน

4 ไม่ชอบเลข 4 – รากของภาษาคำว่า 4 ในแถบฝั่งนั้นก็หมายถึงความตายครับและบางคนถือว่าเป็นเลขโชคร้าย หากตึกฝรั่งไม่มีชั้น 13 ตึกเกาหลีก็จะไม่มีชั้น 4 ครับ

5 การย้าย(บ้านหรือตึก) – การย้ายพวกนี้เกาหลีก็จะดูฤกษ์ ในวันที่ “ไม่มีวิญญาณร้าย” อยู่ครับ อ๋อ แต่ถ้าหากทำการย้ายใดๆ ในวันฝนตกจะเป็นฤกษ์ดีที่จะทำให้คุณรวย

6 ร้องเท้า – ถ้าหากคุณซื้อรองเท้าให้ใครเป็นของขวัญนั้น คนที่รับไว้ อาจจะไปจากคุณได้ครับ หากอยากจะซื้อรองเท้าเขาจะแก้เคล็ดด้วยการให้เงินแทนและให้เจ้าตัวไปซื้อเอาเอง

7 ตายเพราะพัดลม – การเปิดพันลมที่หมุนได้ในช่วงกลางวันเป็นเรื่องปกติครับ แต่เขาห้ามเปิดตอนกลางคืน เพราะเขาเชื่อว่าอาจทำให้เราตายโดยไม่รู้ตัว เพราะมีทฤษฎีว่าการหมุนของใบพัด ทำให้คนใช้สำลักก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ตัวเองหายใจออกมา

8 เขย่าขา – คนเกาหลีจะไม่สั่นขาแบบที่คนจีนชอบทำครับ (บ้านผมทำทั้งตระกูล) เพราะเขาถือว่าการเขย่าขาสั้นจะเป็นการเอาความโชคดีและมั่งคั่งออกจากตัวเรา

9 ห้ามกระโดดข้ามทารก – อันนี้เราพอจะเข้าใจได้ง่ายๆครับ เพราะการกระโดดข้ามทารกมันอันตรายมากๆ ซึ่งคนเกาหลีเชื่อว่าหากกระโดดข้ามทารก จะทำให้ทารกคนนั้นไม่โตครับ

10 ปีกไก่ทอด – อันนี้น่าจะมาจาก KFC (Kentucky Fries Chicken) ถ้าคุณเอาปีกไก้ให้แฟนของคุณ เขาจะบิน (ฟลาย) ไปจากคุณครับ

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

ขอบคุณภาพจาก blackpinkofficial

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.koreaboo.com/stories/10-odd-superstitions-believed-south-korea/
https://10mag.com/10-strange-korean-superstitions-to-avoid-doing/

แมทธิว-ลิเดีย อัดคลิปอัพเดตอาการข้างเคียงของการทานยา เบลอ มึนหัว หนักมาก!!

แมทธิว-ลิเดีย ขอเล่าข้อมูลที่อาจจะดูเป็นประโยชน์ต่อประชาชน โดยแมทธิว ได้อัพเดตอาการเบื้องต้น และอาการในช่วงเเรกที่ได้รับการเข้ารักษาว่า

เปิ้ล นาคร โพสต์ภาพชวนขำ จับลูกมัดรวมพร้อมลั่น!! อุปสรรคในการทำงานจะได้หายไป

เป็นอีกหนึ่งครอบครัวคนบันเทิงที่น่ารักและอบอุ่นมากสำหรับครอบครัวของ เปิ้ล นาคร กับ จูน กษมา ที่มีลูกๆ ทั้ง 4 ออ ห้อมล้อมหน้าหลัง

ถึงคิว! เครือเนชั่น ประกาศปรับลดเงินเดือนพนง. ช่วงวิกฤติ โควิด19

31 มีค. 63 โควิด19 กระทบหนัก รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ นายฉาย บุนนาค ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)

หนุ่ม ศรราม แยกทางกับภรรยา???

หลังจากที่ หนุ่ม ศรราม ออกมาไลฟ์สดชี้เเจงกรณี โกงหน้ากากอนามัยของ ติ๊ก กนิษฐรินทร์ (ภรรยา) ล่าสุด หนุ่ม กรรชัย พิธีกรรายการข่าวใส่ไข่ ไ