สื่อญี่ปุ่นเผยไทยเตรียมสร้าง เส้นทางเชื่อม ต่อทะเลอันดามันและอ่าวไทย แทนการขุดคลอง

เส้นทางเชื่อมแจแปน ไทมส์ สื่อของญี่ปุ่นรายงาน โดยได้อ้างอิงคำสัมภาษณ์ของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าไทยมีแผนที่จะสร้างเส้นทางเชื่อมต่อทะเลอันดามันและอ่าวไทยเพื่อลดเวลาการเดินทาง โดยไม่ต้องเดินเรืออ้อมช่องแคบมะละกา ซึ่งนายศักดิ์สยามระบุว่าบริเวณช่องแคบมะละกามีการสัญจรของเรือที่ค่อนข้างแออัด หากมีเส้นทางการเดินเรือใหม่ ไทยจะสามารถลดระยะเวลาการขนส่งสินค้าให้รวดรวดเร็วขึ้นถึง  2 วัน ซึ่งถือเป็นสิ่งที่มีค่าอย่างมากสำหรับธุรกิจ

นายศักดิ์สยามยังเปิดเผยด้วยว่าไทยมีแผนสร้างท่าเรือน้ำลึก 2 แห่งบริเวณชายฝั่งทางภาคใต้ และจะเชื่อมต่อกับทางหลวง และรางรถไฟ พร้อมมีแผนสร้างสะพานบกความยาว 100 กิโลเมตร ที่ะจะมาแทนที่โครงการการขุดคลองเชื่อมระหว่างอ่าวไทยและทะเลอันดามัน ซึ่งจะเป็นการทำลายสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้ แนวคิดเรื่องการขุดคลองตัดผ่านจุดที่แคบที่สุดของประเทศของไทย เพื่อร่นระยะเส้นทาง 1,200 กิโลเมตร ถือเป็นแนวคิดที่เคยมีการผลักดันให้เดินหน้า และยุติแผนหลายครั้งในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา

ด้านนายศักดิ์สยามยังเปิดเผยด้วยว่าขณะนี้รัฐบาลได้อนุมัติงบประมาณ 75 ล้านบาทเพื่อศึกษาแผนการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึก 2 แห่ง และได้อนุมัติงบประมาณอีก 90 ล้านบาทเพื่อตรวจสอบเส้นทางของทางหลวงและรางรถไฟที่จะเชื่อมต่อกับท่าเรือน้ำลึกทั้ง 2 แห่งด้วย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

คุณปลื้ม ลั่น! เด็กไม่เสี่ยงติดโควิด ย้ำยิ่งให้เรียนออนไลน์ ยิ่งทำคุณภาพการศึกษาลดลง

ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล หรือ คุณปลื้ม พิธีกรและผู้ดำเนินรายการชื่อดังได้โพสตืเฟสบีก แสดงความคิดเห็นเรื่องสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด19 ก

สุขสันต์วันเกิดคนสวยแก้มกลม ! เจนนี่ BLACKPINK อายุครบ 25 ปีแล้ว !

เนื่องในโอกาสวันเกิดของสาวสวย เจนนี่ BLACKPINK ครบ 25 ปี ในวันที่ 16 มกราคมนี้ ไม่เพียงแต่เหล่าสมาชิกในวง BLACKPINK

ไม่ทิ้งลุคนางแบบ! โยเกิร์ต ณัฐฐชาช์ สวมชุดจีน สีแดงแรงฤทธิ์ ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน

เรียกได้ว่ามีดีกรีนางแบบสาวเซ็กซี่ สำหรับ โยเกิร์ต ณัฐฐชาช์ ภรรยาคนสวยของ พีเค ปิยะวัฒน์ ที่ไม่ว่าจะมาในลุคไหนก็ปัง เสน่ห์ล้นไปซะทุกลุค

แพท พาวเวอร์แพท ร่วมเฟรมสมาชิกในวงอีกครั้ง แฟนคลับกรี๊ด! รอฟัง PowerPat 2021

ยังคงเป็นที่จับตามองอยู่เรื่อยๆ หลังจากที่อดีตนักร้องดัง แพท พาวเวอร์แพท ได้คืนสู่สาธารณะชนอีกครั้ง ล่าสุด หนึ่งในสมาชิกในวงพาวเวอร์แพท