สะดวกขึ้น! ลาว เตรียมเปิดด่านระหว่างประเทศร่วม เวียดนาม เพื่อการค้า – การเดินทาง

ลาว วางแผนเปิดด่านข้ามพรมแดนระหว่างประเทศแห่งใหม่กับเวียดนามในเดือนมีนาคม เพื่ออำนวยความสะดวกแก่การขนส่งสินค้าและการเดินทางของผู้คนระหว่างสองประเทศ

กองทัพ ยกระดับปราบ เหตุประท้วงเมียนมา ขู่ประชาชน เจอโทษกว่า 20 ปี หากเข้าร่วมการชุมนุม

15 ก.พ. 64 หนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ไทม์สของลาวรายงานว่าแขวงเซกองทางตอนใต้ของลาวจะเปิดด่านข้ามพรมแดนระหว่างประเทศแห่งแรกกับเวียดนามในวันที่ 24 มี.ค. นี้

เหล็กไหล สีวิไล เจ้าแขวงเซกอง กล่าวว่ารัฐบาลลาวและรัฐบาลเวียดนามตกลงยกระดับสถานะด่านข้ามพรมแดนดักตะออก-นามเกียง ซึ่งเป็นด่านข้ามพรมแดนระหว่างแขวงเซกองที่อยู่ห่างจากนครหลวงเวียงจันทน์ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ 530 กิโลเมตร และจังหวัดกว๋างนามของเวียดนาม เป็นด่านข้ามพรมแดนระหว่างประเทศ

“เราได้ตกลงวันกับเวียดนามเพื่อยกระดับสถานะด่านข้ามพรมแดนดังกล่าวอย่างเป็นทางการในวันที่ 24 มี.ค.” เหล็กไหลกล่าว

จีน ลุยปราบคดี! สินค้าปลอม วัคซีนโควิด ทำจากน้ำเกลือ

การยกระดับนี้มีกำหนดการเดิมเมื่อสิ้นปี 2020 แต่ถูกเลื่อนเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 โดยปัจจุบันทุกแขวงในลาวที่มีพรมแดนติดกับเวียดนามยกเว้นแขวงเซกอง มีด่านข้ามพรมแดนระหว่างประเทศกับเวียดนาม

เหล็กไหลกล่าวว่าการยกระดับดังกล่าวจะช่วยร่นระยะทางระหว่างไทยและเวียดนามผ่านทางตอนใต้ของลาวมากกว่า 100 กิโลเมตร

ถึงแม้โควิด-19 จะแพร่ระบาดในภูมิภาค แต่การค้าระหว่างลาวและเวียดนามยังคงดำเนินต่อไปผ่านด่านข้ามพรมแดนดักตะออก-นามเกียง โดยลาวส่งออกสินค้าเกษตรสู่เวียดนามเป็นหลัก พร้อมนำเข้าอุปกรณ์ก่อสร้างที่จำเป็นสำหรับการพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังน้ำและโครงการขนาดใหญ่อื่นๆ

ไบเดน ดัน ปฏิรูป กม. อาวุธปืน ยื่นต่อคองเกรส ในวันครบรอบเหตุกราดยิง ร.ร. ในฟลอริดา

การยกระดับด่านข้ามพรมแดนดังกล่าวจะเพิ่มการเชื่อมต่อที่เข้าถึงเวียดนามและไทย ช่วยให้นักลงทุนและนักท่องเที่ยวชาวเวียดนามสามารถเข้าลาวได้เมื่อโรคระบาดคลี่คลาย ขณะเดียวกันคาดว่าการค้าและการขนส่งสินค้าที่จะพุ่งขึ้นมีแนวโน้มกระตุ้นประชาชนท้องถิ่นปลูกผลผลิตการเกษตรเพื่อส่งออกมากขึ้นเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของตน

รายงานเสริมว่าหนึ่งในความท้าทายหลักสำหรับลาวตอนนี้คือวิธีพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ และการจัดสรรบริการคมนาคมขนส่งเพื่อสร้างประโยชน์จากการเชื่อมต่อระดับภูมิภาคมากขึ้น

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : Xinhua

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ครั้งแรกในโลก! มาเลเซียเปิดตัว ถุงยางยูนิเซ็กซ์ ใช้ได้ทั้งชายและหญิง

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า บริษัททวิน คาตาลิสต์ ในมาเลเซียได้เปิดตัว ถุงยางยูนิเซ็กซ์ ที่สามารถใช้งานทั้งผู้ชายและผู้หญิง และผลิต

เปิดประวัติ และทรัพย์สิน อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ทายาทตระกูลชินวัตรคนล่าสุด ที่ก้าวสู่เวทีการเมือง

หลังจากที่ แพทองธาร ชินวัตร หรือ อุ๊งอิ๊ง บุตรสาวคนเล็กของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีได้เปิดตัวเป็นประธานคณะที่ปรึกษาด้านการ

โปรดเกล้าฯ ถอดยศ และเรียกคืนเครื่องราชฯ นายทหาร 6 นาย

เมื่อวันที่ 28 ต.ค.2564 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเรื่อง พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ ถอดยศ ทหารและ

เอาสูเขาว่าเต๊อะ..ชาวเน็ตเหนื่อยใจ โควิดเชียงใหม่ เทศบาลเตรียมประกวดกระทงใหญ่ ประเพณียี่เป็ง

เอาสูเขาว่าเต๊อะ..ชาวเน็ตเหนื่อยใจ โควิดเชียงใหม่พุ่ง เทศบาลเตรียมประกวดกระทงใหญ่ ประเพณียี่เป็ง ทั้งหมด 21 กระทงพร้อมจุดแสดงอีก 7 จุด

อ๊อฟ ปองศักดิ์ เศร้า บินไกลถึงเนเธอร์แลนด์ ห่างแฟนสุดที่รักนานที่สุดตั้งแต่คบมา!

อ๊อฟ ปองศักดิ์ สุดเศร้า อัปสตอรี่จำใจห่างแฟนหนุ่มนานที่สุด ตั้งแต่คบมา ก่อนบินไกลถึงประเทศเนเธอร์แลนด์

เปิดประวัติ ชลน่าน ศรีแก้ว คือใคร ก่อนนั่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ ฉายา ดาวสภาฯ

เปิดประวัติ ชลน่าน ศรีแก้ว คือใคร ก่อนมานั่งเก้าอี้หัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ ฉายา ดาวสภาฯ เมื่อปี 2552 ข่าววันนี้

ผิดไปหมด! แต้ว ณฐพร อวดรูปแซ่บดันเจอแซะหนัก! ทำตัวเลียนแบบ วุ้นเส้น

เป็นประเด็นดราม่ากันอีกแล้วหลังจากที่ แต้ว ณฐพร ออกมาอวดรูปแซ่บแต่ดันเจอดราม่าชาวเน็ตท่านหนึ่งเข้ามาแซะว่าทำตัวคล้าย วุ้นเส้น วิริฒิพา