อัลจาซีร่า ชี้ไทยถูกจับตามอง เรื่อง ทหารเกณฑ์ ถูกทำร้ายและคุกคาม

ทหารเกณฑ์ สถานีโทรทัศน์อัลจาซีร่า สื่อดังของการ์ตาได้เดินทางมาทำรายงานพิเศษเกี่ยวกับการเกณฑ์ทหารของไทย โดยอัลจาซีร่าระบุว่า การเกณฑ์ของทหารของไทยมีขึ้นเป็นประจำทุกปี ซึ่งในปีนี้ได้เลื่อนการเกณฑ์ทหารจากเดือนเม.ย.มาเป็นก.ค.แทน เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด19

อัลจาซีร่าได้ยกกรณีการเสียชีวิตของนายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย นักเรียนเตรียมทหาร ที่เสียชีวิตอย่างเป็นปริศนา เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2560 ที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ซึ่งจากผลการตรวจร่างกายพบว่าน้องเมยถูกทำร้ายร่างกาย โดยจนถึงขณะนี้กองทัพไทยยังไม่สามารถชี้แจงถึงเหตุผลการเสียชีวิตของน้องเมยได้อย่างชัดเจน

การเสียชีวิตของน้องเมยทำให้มีการตั้งคำถามถึงวิธีการปฏิบัติต่อทหารเกณฑ์ของไทย ซึ่งภายในกองทัพมักจะมีการรับน้องใหม่ และวิธีการลงโทษด้วยวิธีการที่รุนแรง

หมิง ยูฮาห์ จากองค์การแอมเนสตี้ เปิดเผยว่าได้ลงพื้นที่สัมภาษณ์ทหารเกณฑ์ในไทย ในพื้นที่ 9 จังหวัด ในช่วงเดือนพ.ย.2016-ก.ค.2019 พบว่ามีทหารเกณฑ์ถูกทำร้ายทางร่างกาย ไปจนถึงการล่วงละเมิดทางเพศด้วย ขณะเดียวกันอัลจาซีร่ายังระบุด้วยว่าคณะก้าวไกลเป็นการพรรคเมืองไทยเพียงพรรคเดียว ที่ผลักดันให้มีการยกเลิกการเกณฑ์ทหารอย่างจริงจัง

ทั้งนี้ เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา เคยมีจดหมายร้องเรียนไปยังเหล่านายทหารระดับสูงของไทยให้มีการสอบสวนเหตุทหารเกณฑ์ถูกร้ายอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ดี การปฏิบัติต่อเหล่าทหารเกณฑ์ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด ทางอัลจาซีร่ายังเปิดเผยด้วยว่าได้ติดต่อขอสัมภาษณ์กองทัพไทยในประเด็นทหารเกณฑ์ถูกทำร้าย แต่ก็ไม่ได้รับคำตอบกลับมา และหากกองทัพไทยยังคงเพิกเฉยกับเรื่องการทำร้ายร่างกายทหารเกณฑ์ อาจมีคุณแม่อีกหลายคนที่จะต้องนั่งมองดูรูปเพื่อรำลึกถึงลูกชายที่ต้องจากไปอย่างไม่มีวันกลับ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

“พิชัย” เตือน!! “ประยุทธ์” ระวังไม่มีแผ่นดินอยู่ แนะลาออกเร็วที่สุด

“พิชัย” เตือน!! “ประยุทธ์” ในการเปิดประชุมสภาฯ วิสามัญเพื่ออภิปรายครั้งนี้ รัฐบาลต้องการใช้การประชุมนี้เพื่อจะฟอกขาวตัวเองเท่านั้น หลังจาก

สวนนงนุช เปิดให้เที่ยวฟรีเดือนพฤศจิกายน ใน 15 จังหวัด และ 10 เขต กทม.

สวนนงนุชพัทยา หนึ่งในสวนที่สวยที่สุดในโลก เปิดให้เที่ยวฟรีเดือนพฤศจิกายน ใน 15 จังหวัด และ 10 เขต กทม. เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายไทยเที่ยวไทย

“ธนกร” สวน “ประเสริฐ” ถาม “บิ๊กตู่” ผิดอะไรถึงต้องออก ซัดม็อบราษฎร ชัดเจน ล้มสถาบัน!!

“ธนกร” วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีม็อบคณะราษฎร เดินทางไปยื่นแถลงการณ์ต่อสถานฑูตเยอรมัน

กกต. ประกาศแล้ว อีก 60 วัน ได้เลือกตั้ง อบจ. 76 จังหวัด

กกต. ประกาศแล้ว อีก 60 วัน ได้เลือกตั้ง อบจ. พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้มีหนังสือ เรื่อง “ประกาศกำหนด

ย้อนรอยวันนี้ที่รอคอย!! ส่องโมเม้น NCT DREAM ในดินแดนมหัศจรรย์

NCT DREAM กับ NCT LIFE ตอน Dream in wonderland รายการประจำของชาวเอ็นซีทีเซ่น กลับมาอีกครั้งในตอนของเมมเบอร์