โจชัว หว่อง เดินหน้าโจมตีนักแสดง และแบนหนัง มู่หลาน ขณะที่หนังทำสถิติเปิดตัวในไทยสวนกระแสบอยคอต

โจชัว หว่อง เดินหน้าโจมตีนักแสดง และแบนหนัง มู่หลาน ขณะที่หนังทำสถิติเปิดตัวในไทยสวนกระแสบอยคอต

มู่หลาน — นายโจชัว หว่อง นักศึกษาและนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงได้โพสต์ทวิตเตอร์เรียกร้องให้มีการแบนภาพยนตร์เรื่องมู่หลาน ที่เปิดตัวฉายเมื่อวานนี้ หลังจากที่หลิว อี้เฟย นักแสดงนำของเรื่องเคยแสดงความคิดเห็นสนับสนุนตำรวจฮ่องกงใช้กำลังปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย

โดยนายโจชัวยังได้โพสต์ว่า หลิว อี้เฟยไม่ใช่เหยื่อของการต่อสู้ทางการเมืองของ 2 ประเทศ และเธอก็ไม่ใช่แบบอย่างของเฟมินนิสต์ ถ้าเธอเพิกเฉยต่อการต่อที่กลุ่มผู้ประท้วงหญิงถูกทำร้าย เธอจึงเป็นแค่สัญลักษณ์ของลัทธิอำนาจนิยม ที่ขัดต่อค่านิยมของฮอลลิวู้ด”

มู่หลาน ฉายวันแรกโดนถล่มยับ เจอแฮชแท็กร้อน #BoycottMulan

นอกจากนี้ นายโจชัวหว่องยังได้โพสต์โจมตี ดอนนี่ เยน นักแสดงชื่อดังที่ร่วมแสดงในภาพยนตร์มู่หลาน ซึ่งเป็นคนดังอีกคนที่ออกมาชื่นชมตำรวจฮ่องกงที่ใช้กำลังกับกลุ่มผู้ประท้วง

เนติวิทย์ ชวนแบนหนัง Mulan หลังนางเอกของเรื่อง หนุนตร.ฮ่องกงใช้กำลังกับผู้ประท้วง

อย่างไรก็ดี แม้ว่าในโลกออนไลน์ในทั้งต่างประเทศและไทยจะมีการเรียกร้องให้แบนภาพยนตร์เรื่องมู่หลาน แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้กลับสร้างสถิติเปิดตัวสูงสุด นับตั้งแต่เริ่มมีการกลับมาเปิดโรงภาพยนตร์ และมีแนวโน้มว่าอาจเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของปีนี้ที่ทำรายได้ถึง 100 ล้านบาทด้วย โดยจากการเข้าฉายภายในวันเดียว มู่หลานสามารถทำเงินในไทยไปได้ถึง 9.7 ล้านบาท