Facebook ประกาศจุดยืนชัดเจน หลังเรื่องข่าว เหยียดผิว เริ่มแพร่สะพัด

การ เหยียดผิว ชาติพันธุ์ถือว่าเป็นเรื่องร้ายแรง พร้อมทั้งมีการรณรงค์กันมาหลายรอบและช่วงยุค 2000 เหมือนจะซาไปครับแต่ปัจจุบันเริ่มจะกลับมาให้เราเห็นในหลายๆ อาทิ บริษัทเครื่องสำอางค์ L’Oreal สาขาอังกฤษยกเลิกสัญญากับนางแบบหญิงข้ามเพศ หรือการที่นักฟุตบอลอย่างมาริโอ บาโลเตลลี่และโรเมลู ลูกากกูโดนเหยียดผิวที่อิตาลี

เมื่อเราพูดถึงเรื่องดังกล่าวองค์การโซเชียลชื่อดังและดังที่สุดในประเทศไทยอย่าง Facebook ซึ่งพวกเขาเป็นบริษัทที่ยึดถือตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัดมากๆ และมีความชัดเจนในเรื่องการเหยียดชาติพันธุ์ เพราะถือเป็นเรื่องใหญ่ของคนอเมริกัน ที่มีคน ลาตินอเมริกัน แอฟริกันอเมริกัน เอเชียอเมริกัน อยู่มากมายมันจึงเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน

ล่าสุดพนักงานของ Facebook เองทั้งรุ่นเก่าและรุ่งใหม่ ออกมาโพสต์ประจารกลุ่มคนที่แสดงออกจด้วยการเหยียดผิว (Raciam)เพื่อนร่วมงานทั้ง ชาวเลาติน อเชียและแอฟริกัน ด้วยการให้พวกเขาไปเก็บขยะหรือทำความสะอาดห้องนํ้า การบังคับให้พวกเขากินกล้วยอีกต่างหาก รวมไปถึงการให้ทำงานที่ไม่ใช่หน้าที่ของพวกเขาเลยแต่แจ้งไปถึงฝ่ายบุคคลเรื่องก็หายเข้ากลีบเมฆ

ขอเท้าความสักเรื่องคืออดีตผู้จัดการของ Facbook คือ Mark Luckie ได้ทราบถึงเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างดีแต่ก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้ “ผมรู้สึกผิดหวังกับกลุ่มพนักงานบางคน และเห็นใจพนักงานซึ่งเป็นฝ่ายถูกกระทำ” และมีบัญชีนิรนามชื่อว่า FB Blind โพสต์ข้อความที่ว่า “การเพิกเฉยเป็นการเสริมสร้างความสามารถในการเหยียดสีผิวในบริษัท”

ยังมีอีกตัวอย่างคือมีพนักงานบอกว่าผู้จัดการในแผนกของพวกเขาสนับสนุนกับเรื่องการเหยียดผิวด้วยการสั่งให้พนักงาน 2 คนให้ทัศนคติเชิงลบเกี่ยวกับกาตรวจสอบเรื่องดังกล่าว แต่พนักงานกลับปฏิเสธคำสั่งนั้นจึงมีการีพอร์ตไปยังฝ่าย HR ต่อพฤติกรรมของผู้จัดการคนดังกล่าวแต่เรื่องก็ยังเงียบไปอีกเช่นเดิม และกลายเป็นว่าผู้จัดการคนดังกล่าวปิดปกพนักงาน 2 ด้วยการเลี้ยงอาหารเช้า

อย่างไรก็ตามมร. Bertie Thomson รองประธานฝ่ายสื่อสารองค์กรของ Facebook ทนกับข่าวดังกล่าวที่ออกมาเรื่อยๆ ไม่ไหวจนถึงต้องมีการตั้งโต๊ะแถลงการณ์ขอโทษในเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น และประกาศจุดยืนว่าการกระทำดังกล่าวขัดต่อเจตนารมณ์ของ Facebook และเริ่มแก้ปัญหาดังกล่าวไปเป็นที่เรียบร้อย พร้อมกับรณรงค์ให้เกียรติเหล่า พนักงานเชื้อสาย ลาติน เอเชียและแอฟริกัน

ในปัจจุบันหลายองค์กรในสหรัฐอเมริกามุ่งเน้นการเสริมสร้างทักษะ หรือเพิ่มทักษะด้านต่างๆ ให้กับพนักงานเพราะเรื่องทรัพยากรมนุษย์ถือเป็นวาระสำคัญไม่ว่าจะเป็นประเทศใดๆ ก็ตาม และอยากให้ปล่อยว่าเรื่องของชาติพันธุ์ ผิวสี – ชนชั้นออกไป จากสังคมสักทีหลังจากรณรงค์กันมาเป็นชั่วนาตาปีเหลือเกิน

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.engadget.com/2019/11/09/facebook-accused-racist-company-culture/?guccounter=1&guce_referrer=aHR0cHM6Ly93d3cuZ29vZ2xlLmNvbS8&guce_referrer_sig=AQAAACpNS83oe2mi_3qZ2B1NbgPxwSY0LPCuxvulXcppk2rtrycg7wgH8H_kg2YqwG32j1vWdJdtj4xUbvrnME6Iw03qYkG4lIVRalSzbVYFzoU2RC2kGcqgMM136BlZ-oCCYwsPyDwnguoH94a0ql8coLrI8iESh7xMG1Hdo1ldoMkR
https://www.cnet.com/news/facebook-apologizes-after-anonymous-post-alleges-racism-at-company/

สื่อสเปนรายงาน เจ้าชายโจอาคิม ติดเชื้อโควิด-19 หลังฝ่ากฏร่วมงานปาร์ตี้

เบลเยียมและสเปนออกมายืนยันว่า เจ้าชายโจอาคิม มีผลทดสอบโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เป็นบวก หลังเจ้าชายได้มีการเข้าร่วมปาร์ตี้ที่นครคอร์โด

ดับแตะ 30,000 ราย! ป่วย โควิด19 บราซิล พุ่งสูงครึ่งล้าน

โควิด19 กระทรวงสาธารณสุข บราซิล รายงานผู้เสียชีวิตในประเทศเพิ่มขึ้นจำนวน 29,314 ราย หลังพบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 480 ราย นับตั้งแต่วันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม 2563

สูงสุดในรอบวัน! อินเดีย ป่วย โควิด19 ทะลุ 190,000 ราย

เว็บไซต์ซินหัว เผยข้อมูล อินเดีย มีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัส โควิด19 รายใหม่ 8,392 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ผู้ป่วยอยู่ที่จำนวน 190,535 ราย

น้องพายุ แอบกินน้ำส้มป่ะป๊าจนเป็นเหตุ มือลั่น! ทำแก้วตกแตก

หลังจากที่ น้องพายุ ลูกแฝดสุดน่ารักของ ชมพู่ อารยา – น็อต วิศรุต ได้แอบกินน้ำส้มของป่ะป๊า ต่อหน้าต่อตา จนคุณพ่อน็อตลั่นว่า “ใครแอบกินน้ำส้มป่ะป๊า”

คลุกวงในข่าว! รักแท้!! แพ้รางวัลที่หนึ่ง ผัวหอบ 12 ล้านหนีเมีย โฟนอินทนายรณณรงค์

รักแท้!! แพ้ รางวัลที่หนึ่ง ผัวหอบ 12 ล้านหนีเมีย เมียร้องทนายดัง ตามหาสามี ถูกหวย 12 ล้าน ล่องหน โฟนอิน คลุกวงในข่าว! ทนายรณณรงค์