วันนี้มาพูดถือประโยชน์ของ 1 ในอาหารที่กำลังบูมสุดๆ ในเมืองกรุงและต่างจังหวัด (จริงๆ เชียงใหม่ฮิตก่อน) อย่าง หม่าล่า (麻辣) หรือพริกเสฉวนที่คนจีนแถบตะวันตกเฉียงเหนือแถวเมืองฉงชิ่ง เรียกว่า “ฮัวเจียว” (花椒) ครับ
ซึ่งพริกชนิดนี้จะถูกจัดอยู่ในหมวดของพริกหอมในวงศ์ Zanthoxylum มีลักษณะภายนอกใกล้เคียง กับมะแขว่นที่พบมากทางภาคเหนือของบ้านเรา แต่ ฮัวเจียวนี้มีความฉุนแรงกลิ้นที่แรงกว่ามาก โดยคำว่า “หม่า” คือการชาที่ปลายลิ้น ล่วน “ล่า” คือเผ็ด รวมกันคือ การเผ็ดชาที่ปลายลิ้น
สำหรับในประเทศไทย หมาล่าที่เห็นขายกันอยู่ทั่วไป มีที่มาจากทางภาคเหนือ หรือเรียกว่า อาหารปิ้งย่างสไตล์สิบสองปันนา หรือ ร้านหม่าล่าในสไตล์แบบชาบู มีออกมาเยอะมากไม่เว้นแม้แต่ร้านแฟรนไชส์ ที่เริ่ม “หม่าล่า” เข้ามาในเมนู ซึ่งผมเป็นคนหนึ่ง ที่ชอบลองไปทานอยู่เป็นประจำ
หมาล่า สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นต้ม ผัด แกง ทอด และปิ้งย่าง ที่เรานิยมทานกันในไทย คือการทาเป็นซอสชุ่มๆ บนอาหารเสียบไม้ย่าง เช่น หมู ไก่ กุ้ง เบคอน เห็ด กระเจี๊ยบ หรือนำมาเป็นส่วนผสมของนํ้าซุปตามที่ได้กล่าวไป
อย่างที่รู้กันดีว่าอาหารรสชาติเผ็ดจันจ้านของ “หม่าล่า” จะช่วยทำให้ผู้รับประทานเจริญอาหารมากขึ้น แต่นอกจากรสชาติความเผ็ดปนอร่อยที่ยากจะสะบัดให้ออกจากปลายลิ้น ฮัวเจียวเครื่องเทศหลักของหมาล่า ยังมีคุณประโยชน์ที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้
- สามารถช่วยขับลมในกระเพาะและลำไส้ ช่วยย่อยอาหาร แก้ปวดท้อง ทำให้ท้องเราเดินเป็นปกติ และทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น
- หากเราสูดดมเมล็ดพริกหม่าล่า สามารถแก้อาการมึนศีรษะ หวัด คัดจมูก ทานเข้าไป ช่วยขับเสมหะ บรรเทาอาการอักเสบในลำคอ และช่วยดับพิษร้อนในร่างกาย
- ช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงเลือด และความดันหากทานเป็นประจำในปริมาณที่พอดี
- หากให้ผู้หญิงที่มีปัญหาประจำเดือนมาไม่ปกติ หม่าล่าสามารถช่วยขับระดูออกมาได้
- เหมือนพริกอื่นๆ ถ้าหากเป็นไข้ตัวร้อน แล้วทานหม่าลาเข้าไปก็สามารถช่วยเหมือนกัน
ก่อนจะลากันไปขอทิ้งท้ายถึงข้อควรระวังในการรับประทาน “หมาล่า” ในปริมาณที่มากเกินไปหรือเผ็ดมากเกินไป อาจจะทำให้เกิดอาการร้อนใน ท้องผูก หรืออาจจะท้องเสีย และผมเคยลองของไปทานข้าวหมูใส่หม่าล่าของร้านหนึ่งเข้า แล้วบอกเขาว่าของเผ็ดมากกว่าเผ็ดสุด ส่วนผลออกมาก็เป็นเหมือนที่บอกกันไปนั่นแหละ
บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today
ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.verywellhealth.com/the-benefits-of-prickly-ash-4684452
https://herbpathy.com/Uses-and-Benefits-of-Zanthoxylum-Piperitum-Cid1044