กงสุลไทยเตือน!! ภูเขาไฟตาอัล ปะทุรุนแรง!และเกิดแผ่นดินไหว อพยพในรัศมี 14 กม.

วันที่ 13 มกราคม 2563 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมะนิลา โพสต์ข้อความเตือนภัยเหตุปะทุของ ภูเขาไฟตาอัล (Taal) ในจังหวัดบาตังกัส (Batangas) ทางใต้ของเกาะลูซอน ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจโดยระบุว่า…

“ความคืบหน้าเกี่ยวกับสถานการณ์การปะทุของภูเขาไฟตาอัล (3) วันที่ 13 มกราคม 2563 เวลา 10.30 น.
ภูเขาไฟตาอัลยังคงปะทุอย่างรุนแรง โดยมีการปะทุของหินหนืดหรือแมกมา (magmatic eruptions) พุ่งขึ้นมาจากปล่องภูเขาไฟ และเกิดแผ่นดินไหวรู้สึกถึงความรุนแรงได้ในระดับ 2-5 จำนวน 32 ครั้งจนถึงเวลา 05.00 น. ใน Tagaytay City, Cabuyao, Laguna, Talisay, Alitagtag, Lemery และ Bauan จ. Batangas ทั้งนี้ Philippine Institute of Volcanology and Seismology (PHIVOLCS-DOST) ยังคงการเตือนภัยที่ระดับ 4 และแนะนำให้มีการอพยพในรัศมี 14 กม. จากปากปล่องภูเขาไฟตาอัล
บริเวณที่ได้รับผลกระทบจากเถ้าภูเขาไฟ ได้แก่ Tanauan, Batangas, Escala, Tagaytay, Sta. Rosa, จ. Laguna, Dasmaninas, Bacoor, Silang, จ. Cavite, Malolos, San Jose Del Monte, Meycauayan, จ. Bulacan; Antipolo, จ. Rizal; Muntinlupa, Las Pinas, Marikina, Paranaque, Pasig, Quezon City, Mandaluyong, San Juan, Manila, Makati City และ Taguig City
ทางการฟิลิปปินส์ประกาศงดการเรียนการสอนและการทำงานของหน่วยราชการที่ไม่มีภารกิจเร่งด่วนในวันที่ 13 มกราคม 2563 ในเขต จ. Cavite, Laguna, Batangas, Quezon และเขต Central Luzon และ Metro Manila เนื่องจากผลกระทบจากเถ้าภูเขาไฟที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพและการสัญจร
จนถึงเวลา 8.00 น. วันที่ 13 มกราคม 2563 ท่าอากาศยาน Ninoy Aquino International Airport ยังคงระงับการขึ้น-ลงของเที่ยวบินจนกว่าสภาพอากาศและ runways จะปลอดภัยจากเถ้าภูเขาไฟ ซึ่งเมื่อไม่มีการตกของเถ้าภูเขาไฟแล้วจะต้องมีการทำความสะอาด runways ต่อไป จึงขอให้ผู้โดยสารอย่าเดินทางไปสนามบินจนกว่าสายการบินจะมีการแจ้งกำหนดเที่ยวบินใหม่ต่อไป ซึ่งรวมถึงเที่ยวบินของการบินไทยทั้งจากกรุงเทพฯ และกรุงมะนิลา ทั้ง 4 เที่ยวบินในวันที่ 13 มกราคม 2563
กรณีฉุกเฉินสามารถติดต่อสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมะนิลา ได้ที่หมายเลข +63 2 8815 4219-20, +63 917 806 3977 และ +63 917 805 8863 และสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมทาง Facebook สถานเอกอัครราชทูตฯ “Royal Thai Embassy, Manila สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมะนิลา” https://www.facebook.com/rtemnl/”

อ่านข่าวที่ Bright Today

ยังห่างไกลจุดสูงสุด! WHO ชี้ยอดป่วยไวรัส โควิด19 ทั่วโลก

โควิด19 เว็บไซต์ข่าวซินหัวรายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญจากองค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่าอัตราการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ทั่วโลก

ลำไย ไหทองคำ โพสต์ขอโทษ ปมดราม่ามิวสิกวิดีโอ “เจ็บตรงนี้”

จากกรณีที่ค่ายเพลง ไหทองคำ เรคคอร์ด ปล่อยเพลงและมิวสิกวิดีโอใหม่ล่าสุด “เจ็บตรงนี้ (กดให้แหน่)” ของนักร้องสาวเสียงดีอย่าง ลำไย ไหทองคำ

กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พระราชทานเงินจัดซื้อห้องคัดกรอง-ห้องตรวจเชื้อ โควิด19

เพจมูลนิธิชัยพัฒนา โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานพระราชา

ฟิลิปปินส์ ดัดแปลง!ศูนย์ประชุมนานาชาติเป็นสถานกักตัวผู้ป่วย โควิด19 (ชมภาพ)

โควิด19 เว็บข่าวซินหัวเผยภาพ บรรยากาศภายในศูนย์การประชุมนานาชาติฟิลิปปินส์ (PICC) ในเมืองปาไซซิตี ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งสถานที่ดังกล่าว

เปิดเงื่อนไข! เราไม่ทิ้งกัน ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ ต้องคืนเงินใน 90 วัน

ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ เราไม่ทิ้งกัน แต่ได้เงินเยียวยา 5,000 บาท ต้องคืนภายใน 90 วัน หากเมินรัฐมีสิทธิ์ดำเนินคดีทางแพ่งหรือทางอาญา