เผย 8 สิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งในสถาน ที่ทำงาน ยุค 2020

ที่ทำงาน นั้นคือส่วนสำคัญของชีวิต และใช้เวลากับมันมากกว่าการพักผ่อนอยู่ที่บ้านดังนั้นการปรับตัวเข้าสังคม การควบคุมอารมณ์ ความเคารพผู้อาวุโสในที่ทำงานก็คือส่วนสำคัญที่ทำให้ชีวิตเราก้าวหน้าได้

ดังนั้นในวันนี้เราจึงอยากจะเตือนในเรื่องของสิ่งที่ไม่ควรเป็นอันขาดในออฟฟิศ 8 ข้อดังนี้

1 อย่าตำหนิคนอื่นมากเกินจำเป็น

สิ่งหนึ่งที่สำคัญมากกับเพื่อนร่วมงานหรือลูกน้องใต้บังคำบัญชาคือ หากมีการทำผิดก็จงพูดและให้เขาแก้ไข แบบที่ถูกที่ควรนะครับ และทำในตอนที่จำเป็นจริงๆ รวมถึงควรจะตรงกับสายหรือข้อมูลที่เราทราบมา ไม่ใช่เรื่องที่ไม่เกี่ยวกับงานคุณแต่ดันไปติคนอื่นนั่นเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง

2 ทำตัวเป็นยอดอาสาสมัคร

อย่าลืมนะครับว่าในที่ทำงานทุกคนมีความรับผิดชอบที่ต้องทำอยู่ ไม่ใช่การที่อาสาช่วยคนนั้นคนนี้เพื่อความเจริญก้าวหน้า (ภาษาชาวบ้านเรืยก ระเบิดแผล่บ) นั่นแล้ว เอาจริงๆ อย่าไปทำนะครับ เพราะถ้างานของคุณดี คุณเก่งจริงๆ รับรองว่าก้าวหน้าได้อย่างแน่นอน

3 การแต่งตัวที่เหมาะสม

เดี่ยวนี้ออฟฟิศส่วนใหญ่สามารถจะแต่งตัวแบบไปรเวทได้แล้ว แต่ก็ต้องแต่งตัวให้สมควรด้วยนะครับ ไม่ว่าที่ไหนจะปล่อยตามสบายแต่ก็ควรไม่ควรใส่รองเท้าแตะหรือกางเกงขาสั้น แม้แต่คุณผู้หญิงก็อย่าแต่งตัวโป๊จนเกินไป ไม่งั้นที่ทำงานอาจจะเขม่นและเพ่งเล็งคุณเอาได้นะ

4 พูดจาให้ถูกกาลเทศะ

บางคนอย่าติดภาษของออฟฟิศในซีรีส์ซิทคอมเป็นต่อมากเกินไปนะครับ เพราะมันเป็นละคร พอเข้าสู่ชีวิตจริง เราก็ควรแบ่งลำดับวรรณะคำพูดให้ดี อย่าพูดจาแบบมะนาวไม่มีนํ้าหรือพูดจนนํ้าท่วมทุ่งผักบุ้งโหลงเหลงนะครับ กับเพื่อนก็เล่นได้กับนายหรือพี่ที่ทำงาน อ๋อ อย่าคุยเรื่องการเมืองนะครับ หากมีความเห็นต่างกัน

5 อย่าพูดเรื่องข่าวลือ

ไม่มีใครชอบการถูกนินทาอย่าแน่นอน ทุกอย่างเริ่มต้นได้ด้วยตัวของเราครับ พอฟังอะไรมาก็จงใช้เหตุและผลประมวลให้ถี่ถ้วนก่อนจะเชื่อเรื่องอะไรมาและอย่าเอาไปประกาศ ปาวๆๆ ใส่คนอื่นหรือผู้ร่วมงานล่ะ หน้าต่างมีหูประตูมีช่อง

6 อย่าติดโซเชียล

อันนี้นี่เรื่องสำคัญเล่นถ้าคุณไม่ได้ทำงานฝ่าย PR ต้องต้องใช้เฟซบุ๊กทำงานล่ะก็อย่าเล่นโซเชียลบ่อยไปจนเกินงาม รวมไปถึงการขอตัวออกไปโทรศัพท์ หรือบางคนก็คุยโพล่งๆ ตรงโต๊ะทำงานเลย มันไม่ใช่เรื่องดีนะครับ ทำแต่พองามก็พอ

7 เป็นโรคหรือไข้หนักๆ ลาหยุดดีกว่า

ถ้าคุณเกิดเป็นไข้หวัดใหญ่ หรือโรคต่างๆ ที่สามารถติดต่อกันทางลมหายใจได้ ขอลางานดีกว่าครับ แล้วอย่าลืมเอาใบรับรองแพทย์ไปฝากหัวหน้าคุณด้วยล่ะ ถ้าเกิดป่วยหนักอารมณ์ “ไม่ไหว บอกไหว” ก็หยุดไปเลยดีกว่า หากเพื่อนร่วมงานติดโรคจากคนมันจะยิ่งส่งผลเสียต่อบริษัท

8 ขโมยอาหารหรือขนมจากเพื่อนร่วมงาน

หากเห็นขนม อาหารหรืออะไรก็ตามแต่แช่อยู่ในตู้เย็นที่ทำงาน อย่าไปคิดจะลองชิมหรือแกะมันเด็ดขาดเพราะมันเป็นมารยาทที่ไม่ดี (เว้นออฟฟิศในเรื่องเป็นต่อนะ 55 ) ถ้าทำแบบนั้นมันอาจจะเกิดการผิดใจกันได้ โดยเฉพาะออฟฟิศเดี๋ยวนี้ที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งไว้

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.fool.com/careers/2017/07/07/8-things-you-should-never-do-at-work.aspx
https://www.thebalancecareers.com/top-things-you-should-never-do-at-work-4016248

โตเกียว ผู้ติดเชื้อ โควิด-19 พุ่งสูง ทางการเตือน สถานบันเทิง แหล่งแพร่เชื้อใหม่

โตเกียว จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัส โควิด-19 พุ่งสูงถึง 234 คนต่อวัน พร้อมเตือนว่า สถาบันเทิงย่านชินจุกุและอิเคะบุคุโระ เป็นแหล่งแพร่เชื้อในการระบาดครั้งนี้

จีนสั่งระงับนำเข้า กุ้งแช่แข็ง จากเอกวาดอร์ หลังตรวจพบเชื้อโควิด19

กรมศุลกากรของจีนเปิดเผยว่าตรวจพบเชื้อโควิด19 ในผลิตภัณฑ์ กุ้งแช่แข็ง ที่นำเข้าจากเอกวาดอร์ โดยเชื้อโรควิด19 ที่พบนั้นตรวจพบเจอทั้งในห่อบรรจุดด้านใน

แรมโบ้ อีสาน รับมอบคืนป้ายหมู่บ้านเสื้อแดง 17 จังหวัด ย้ำ!เลิกทะเลาะ-ขัดแย้ง หันมาหนุนรัฐบาล

วันที่ 11 กรกฏาคม 2563 แรมโบ้ อีสาน นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธี รับมอบคืนป้ายหมู่บ้านเสื้อแดง

แชร์ว่อน คลิปครู โรงเรียนชายล้วนชื่อดัง ดึงกางเกงรั้งเป้า ลงโทษเด็ก ส่อลวนลามนักเรียน

ทวิตเตอร์นักเรียนเลว หรือ BadStident ได้เผย คลิปครู ในโรงเรียนเอกชนชายล้วนแห่งหนึ่ง ที่ลงโทษเด็ก นักเรียนด้วยการดึงกางเกงขึ้นมาให้รั้งเป้าหลายครั้ง