เศรษฐีทุ่มเงิน 20 ล้านบาท กวาดสมบัติ ฮิตเลอร์ มอบให้องค์การยิว

ฮิตเลอร์ มหาเศรษฐีเลบานอนทุ่มเงิน 6 แสนยูโร (เกือบ 20 ล้านบาท) ประมูลสมบัติส่วนตัว 10 ชิ้น ของ “อดอล์ฟ ฮิตเลอร์” มอบให้องค์การยิว หวังพ้นมือกลุ่มนีโอนาซี

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2562 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในงานการจัดการประมูลของ “Hermann Historica” นาย Abdallah Chatila (ภาพล่าง) ที่มีชื่อเสียงในฐานะ มหาเศรษฐีนักลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ชาวเลบานอน ที่อาศัยอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์ ได้ควักเงินประมูลทรัพย์สินส่วนตัว 10 ชิ้น ของ “อดอล์ฟ ฮิตเลอร์” อดีตผู้นำนาซีผู้โด่งดัง กว่า 6 แสนยูโร หรือราว 20 ล้านบาท โดนหนึ่งในสิ่งของทั้ง 10 ชิ้นที่มีมูลค่าสูงมากที่สุด ได้แก่ หมวกทรงสูงซึ่งฮิตเลอร์เคยใช้งาน ที่มีราคาประมูลสูงถึง 50,000 ยูโร หรือราว 1.6 ล้านบาท

นาย Chatila กล่าวว่า สาเหตุที่เขาทุ่มเงินในการประมูลครั้งนี้ ไม่ใช่เพราะเขาต้องการจะเป็นเจ้าของสิ่งของเหล่านี้ แต่เขามีความตั้งใจว่าไม่อยากให้สิ่งของเหล่านี้ตกอยู่ในกลุ่มของผู้สนับสนุน “นีโอนาซี” และถูกนำไปใช้ในทางที่ไม่ดี หลังจากที่เริ่มมีกลุ่มดังกล่าวเกิดขึ้นและกำลังแพร่ขยายในหลายพื้นที่ของประเทศเยอรมันนีรวมไปถึงแถบยุโรป

แต่ทางผู้จัดการประมูล Hermann Historica เปิดเผยว่า ในการประมูลทุกครั้งได้มีการตรวจสอบผู้ประมูล ส่วนใหญ่เป็นพิพิธภัณฑ์ของรัฐ นักสะสม รวมถึงมีขั้นตอนอันรัดกุมที่คอยป้องกันไม่ให้สมบัติวัตถุเหล่านี้ตกอยู่ในมือนีโอนาซีรองรับไว้แล้ว เนื่องจาก Hermann Historica ยังมีสมบัติซึ่งเกี่ยวข้องกับนาซีเยอรมนีอีกถึง 147 ชิ้น ที่ถูกนำออกประมูล แม้นักประวัติศาสตร์ส่วนใหญ่ลงความเห็นว่า สิ่งของต่างๆของนาซี สมควรที่จะต้องถูกกำจัดหรือเผาทิ้งไปเสีย แต่บางส่วนก็มองว่า นี่คือร่องรอยของประวัติศาสตร์ที่ควรรักษาไว้

ทั้งนี้ สิ่งของส่วนตัวของ ของ “อดอล์ฟ ฮิตเลอร์” ที่ถูกประมูลโดย นาย Chatila ทั้ง 10 ชิ้น จะมอบให้กับสมาคม Keren Hayesod ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลของอิสราเอล เก็บรักษาเป็นคุณค่าทางประวัติศาสตร์ต่อไป

อินเดียเปิด ทัชมาฮาล ให้นักท่องเที่ยวเข้าชม แม้ยอดติดเชื้อโควิด19 ในประเทศยังพุ่งสูง

ทางการอินเดียประกาศเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ทัชมาฮาล สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวต่างชาติ ในวันนี้ (6 ก.ค.63) หลังปิดมาเป็นเวลา 3 เดือน

นักวิจัยพบเชื้อ ไวรัสโคโรนา ลักษณะคล้ายโควิด19 ถึง 90% เมื่อ 7 ปีก่อน

หนังสือพิมพ์ซันเดย์ ไทมส์ เปิดเผยว่าพบทีมนักวิทยาศาสตร์นักวิทยาศาสตร์เคยพบเชื้อ ไวรัสโคโรนา ที่มีลักษณะคล้ายกับเชื้อโควิด19 ถึง 96 เปอร์เซ็นต์

ฟลอริดา ทำลายสถิติ! ผู้ป่วย โควิด19 ตัวเลขเฉียด 11,500 ราย

มีรายงานว่ารัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา มีการตรวจพบผู้ป่วยโรค โควิด19 จำนวนสูงถึง 11,458 รายในวันเสาร์ (4 ก.ค.) ซึ่งจากจำนวนผู้ป่วยดังกล่าว

สูงสุดในวันเดียว! WHO เผยทั่วโลกป่วย โควิด19 หนักกว่าทุกครั้ง

องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุถึงสถิติผู้ป่วยโรคติดเชื้อ โควิด19 ทั่วโลก สูงถึง 212,326 รายใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา จากการรายงานซินหัวนิวส์