ด่วน! ประกาศเตือน สึนามิ ในหลายประเทศ หลังภูเขาไฟใต้ทะเลในตองกาปะทุรุนแรง (คลิป)

สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษรายงานว่า ได้มีการประกาศเตือน สึนามิ ในหลายประเทศ ทั้งตองกา ฟิจิ และนิวซีแลนด์ โดยขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณริมชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก รีบอพยพขึ้นที่สูงโดยด่วน หลังภูเขาไฟ ฮังกา-ตองกา-ฮังกา-ฮายาไป ซึ่งเป็นภูเขาไฟใต้ทะเลน้ำในประเทศตองกาเกิดการปะทุอย่างรุนแรงในวันนี้ (15 ม.ค. 2565)

คลิปภูเขาไฟระเบิด ขอบคุณภาพ RickThrelfall

ด้านสำนักงานธรณีวิทยาของตองกาเปิดเผยว่า ภูเขาไฟ ฮังกา-ตองกา-ฮังกา-ฮายาไปเกิดการปะทุนานเป็นเวลา 8 นาที มีเสียงดังสนั่นในช่วงที่เกิดการปะทุ และมีเถ้าถ่านพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงถึง 20 กิโลเมตร และปกคลุมหลังคาบ้านเรือนของประชาชน โดยในเวลานี้มีรายงานว่าคลื่นขนาดใหญ่ได้เริ่มพัดใส่บ้านเรือนของประชาชนแล้ว

สำนักอุตุนิยมวิทยาของออสเตรเลียได้รายงานว่า กรุงนูกูอะโฟลา ซึ่งเป็นเมืองหลวงของตองกา ที่อยู่ห่างจากภูเขาไฟฮังกา-ตองกา-ฮังกา-ฮายาไป เพียง 65 กิโลเมตรกำลังเฝ้าจับตา และรับมือกับการสึนามิ เช่นเดียวกับที่นิวซีแลนด์ ที่อยูห่างจากภูเขาไฟฮังกา-ตองกา-ฮังกา-ฮายาไปกว่า 2,300 กิโลเมตรก็ได้มีการออกประกาศเตือนการเกิดคลื่นสูง หลังภูเขาไฟใต้ทะเลในตองกาปะทุ

ส่วนที่สหรัฐฯ ได้เตือนให้ประชาชนในหมู่เกาะอเมริกันซามัว ในมหาสมุทรแปซิฟิกใต้เฝ้าระวังคลื่นสูงด้วย

ขอบคุณภาพ sakakimoana

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

อังกฤษเตรียมใช้ แพ็กซ์โลวิด ยาต้านโควิดของไฟเซอร์รักษาผู้ป่วยกลุ่มเปราะบาง เดือนหน้า

กระทรวงสาธารณสุขของอังกฤษเปิดเผยว่าจะเตรียมใช้ยาเม็ด แพ็กซ์โลวิด ซึ่งเป็นยาต้านเชื้อโควิด19 ของบริษัทไฟเซอร์ ใช้รักษาผู้ป่วยกลุ่ม

จีซู BLACKPINK มอบคำสัญญาถึงแฟนๆว่าจะออกอัลบั้มเดี่ยวปีนี้

“จีซู” สมาชิกวง BLACKPINK ได้ตอบคำถามแฟนๆเกี่ยวกับแพลนโซโล่เดี่ยวของเธอ โดยยืนยันว่าจะออกอัลบั้มเดี่ยวภายในปีนี้แน่นอน !

กว่า 10 จุด! ตร. ชี้แจงเกิดเหตุหลายพื้นที่ ระเบิดยะลา มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ชี้แจงกรณีเกิดเหตุ ระเบิดยะลา ขึ้นหลายจุดในพื้นที่จังหวัดยะลา กว่า 10 จุด มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 ราย

ผู้ติดตามหาย ยอดฟอลตก เพจ”ไพรวัลย์” ยอดตกฮวบ แสนกว่าที่หายไป หลังมีดราม่าไม่ขาดสาย

อีกหนึ่งผลกระทบจากประเด็นดราม่า ผู้ติดตามหาย ยอดฟอลตก เพจ “ไพรวัลย์” ยอดตกฮวบก แสนกว่าที่หายไป หลังมีดราม่าไม่ขาดสาย

มาถึงแล้ว! ระยองประกาศเตือน งดเล่นน้ำทะเล ‘หาดแม่รำพึง’ เด็ดคาด ปม น้ำมันดิบรั่ว

มาถึงแล้ว! ระยองประกาศเตือน งดเล่นน้ำทะเล ‘หาดแม่รำพึง’ เด็ดคาด ปม น้ำมันดิบรั่ว ด้านผู้ว่าฯ ระยอง สั่งเร่งเก็บคราบน้ำมันโดนด่วน

สั่งห้าม!เข้าป่า90 วัน อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ป้องกันเหตุ เสือโคร่งกัด

ป้องกัน เสือโคร่งกัด ! หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ออกประกาศห้ามบุคคลใดเข้าในพื้นที่ป่าลำห้วยปิล๊อก-สะมะท้อ และบริเวณป่าใกล้เคียง