ทวิตเตอร์ ออกกฎห้ามโฆษณาทางการเมือง อย่างเป็นทางการ

ทวิตเตอร์ ห้ามโฆษณาทางการเมืองอย่างเป็นทางการแล้ว ยอมรับไม่มีทางป้องกันพวกที่กระทำสิ่งไม่ดี และไม่ต้องการรับผิดชอบต่อผลลัพธ์ในทางลบที่อาจเกิดขึ้นด้วย

วานนี้ 1 พ.ย. นายแจ็ค ดอร์ซีย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของทวิตเตอร์ประกาศผ่านทางทวิตเตอร์เมื่อวานนี้ว่า ทวิตเตอร์ได้ห้ามไม่ให้มีการโฆษณาทางการเมืองบนแพลตฟอร์มอย่างเป็นทางการแล้ว

พร้อมยอมรับว่าไม่มีหนทางที่จะป้องกันพวกที่กระทำสิ่งไม่ดีไม่ให้ใช้ระบบไปเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องได้ และทวิตเตอร์ก็ไม่ต้องการรับผิดชอบต่อผลลัพธ์ในทางลบที่อาจเกิดขึ้นด้วย โดยการห้ามของทวิตเตอร์จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 22 พ.ย.นี้และจะเปิดเผยรายละเอียดทั้งหมดในวันที่ 15 พ.ย.นี้

นายดอร์ซีย์ กล่าวว่า ทวิตเตอร์เชื่อว่าการเข้าถึงข่าวสารทางการเมืองควรเป็นสิ่งที่ต้องได้มา ไม่ใช่ต้องซื้อหา พร้อมยอมรับว่าการทวีตข้อความมากมายที่เป็นการโฆษณาทางการเมืองสามารถบิดเบือนบทสนทนาที่แท้จริงได้

นอกจากนี้ ยังระบุด้วยว่าขณะที่การโฆษณาทางอินเตอร์เนตมีอำนาจอย่างเหลือเชื่อ และมีประสิทธิภาพอย่างมากสำหรับนักโฆษณาทางการค้า แต่อำนาจดังกล่าวก็นำมาซึ่งความเสี่ยงที่สำคัญทางการเมืองได้

ทั้งนี้ การตัดสินใจดังกล่าวไม่เกี่ยวกับเรื่องของเสรีภาพในการแสดงออก เป็นความพยายามที่มุ่งเน้นไปที่การควบคุมการแพร่กระจายข่าวสาร รวมถึงข้อมูลที่ผิดๆ และวีดีโอปลอมต่างๆ ไปพร้อมๆ กับการควบคุมการโฆษณาเพื่อไม่ให้ทวิตเตอร์กระทำการดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย

ด้านผู้ใช้ทวิตเตอร์จำนวนมากต่างชื่นชมการตัดสินใจของนายดอร์ซีย์ และสนับสนุนเขาในการส่งเสริมประชาธิปไตย พร้อมยกย่องทวิตเตอร์ว่าเป็นสื่อสังคมออนไลน์ที่รับผิดชอบต่อสังคม ขณะเดียวกันก็โจมตีนายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอ ของเฟซบุ๊ค ที่ห่วงเรื่องเงินมากกว่าความซื่อสัตย์ หลังเฟซบุ๊คยังคงปฏิเสธเรื่องการห้ามโฆษณาทางการเมือง ขณะที่นายซัคเคอร์เบิร์กบอกว่าในระบอบประชาธิปไตย เขาไม่คิดว่าเป็นเรื่องที่ถูกต้องที่บริษัทเอกชนจะตรวจสอบนักการเมืองหรือข่าว