จุรินทร์ นำทัพผู้ประกอบการไทย ลุยตี ตลาดงานหนังสหรัฐฯ ทำเงินได้ 457.56 ล้าน

ตลาดงานหนังสหรัฐฯ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ นำผู้ประกอบการภาพยนตร์ไทย ลุยตลาดสหรัฐฯหวังส่งออกอุตสากรรมภาพยนตร์ระดับโลก ชี้ไทยสร้างเม็ดเงินได้ถึง 457.56 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ และคณะผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ พาผู้ประกอบการไทยในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ จำนวน 8 บริษัท เข้าร่วมงาน American Film Market (AFM) ระหว่างวันที่ 6-13 พ.ย.นี้ ณ เมืองซานต้า มอนิกา ลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา

โดยรมว.พาณิชย์ ได้เยี่ยมชมทั้ง 8 บูธผู้ผลิตและจำหน่าย ซึ่งเป็นผู้ประกอบการภาพยนตร์ไทยที่นำผลงานเด่นมาเสนอในงาน ได้แก่ จอมขมังเวทย์ ของ บริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด Bad Genius The series ของ บริษัท จีดีเอช ห้าห้าเก้า จำกัด Khun Phaen Begins ของ บริษัท เอ็ม พิคเจอร์ส จำกัด เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีบริษัทเดอะมั้งค์ สตูดิโอ จำกัด ที่ทำ Animation และบริษัทที่ให้บริการถ่ายทำภาพยนตร์ (Production Serives) เช่น บริษัท เบนีโทน ฟิล์มส์ จำกัด เข้าร่วมงานด้วย

ทั้งนี้ ตามรายงานกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ แจ้งว่าจากการเจรจาธุรกิจทั้ง 3 วัน เกิดการเจรจาทั้งสิ้น 185 ครั้ง รวมมูลค่าการเจรจาทั้งหมด 457.56 ล้านบาท และยังดำเนินการเจรจากันต่อเนื่องต่อไป

นายจุรินทร์ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์คาดว่าผู้ประกอบการภาพยนตร์จะมีรายได้ไม่น้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา เห็นได้ชัดเจนว่าภาพยนตร์ไทยและอนิเมชั่นของไทยมีพัฒนาการที่ดีและไม่แพ้ประเทศใดในโลก รวมทั้งจากการเยี่ยมสตูดิโอยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ หากมาเทียบกับประเทศไทยฝีมือคนไทยเราก็ไม่ได้แพ้ใคร เพราะเรามีพัฒนาการก้าวหน้ามาก

“กลับไปจะได้หารือแนวทางเป็นเรื่องเกี่ยวกับการส่งออกและภาพยนตร์ เพราะถือว่าเป็นสินค้าบริการชนิดหนึ่งที่จะสามารถนำรายได้เข้าประเทศ เพื่อให้ตัวเลขการส่งออกเพิ่มขึ้นได้ หลังจากที่ได้มีโอกาสพบกับผู้สร้างทุกคนเห็นว่ามีการพัฒนาการดี ดังนั้นกระทรวงพาณิชย์จะได้นำไปเป็นแนวบริหารนโยบายต่อไป” นายจุรินทร์ กล่าว