พัฒนาไปอีกก้าว! สวีเดน พัฒนาวัคซีนโควิด-19 ในรูปแบบผง สูดเข้าร่างกาย และ ทนความร้อนสูง

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแนวทางใหม่ พัฒนาไปอีกก้าว! นักเคมี สวีเดน พัฒนาวัคซีนโควิด-19 ในรูปแบบผง สูดเข้าร่างกาย และ ทนความร้อนสูง ถึง 40 องศา

เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2564 สื่อต่างประเทศรายงาน ถือการพัฒนาของวัคซีนโควิด-19 ที่ในปัจจุบันเป็นวัคซีนชนิดน้ำฉีดเข้าร่างกาย เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน ล่าสุดทางนักวิทยาศาสตร์ในประเทศสวีเดน ได้พัฒนาวัคซีนแบบผง ที่สามารถสูดเข้าทางปากแทน อีกทั้งยังทนต่อความร้อนได้ดีถึง 40 องศาอีกด้วย

การพัฒนาครั้งนี้ เกิดขึ้นในห้องทดลองตั้งอยู่ในเมดิคอนวิลเลจ ตอนใต้ของสวีเดน โดยนักเคมี Ingemo Andersson โดยเธอและทีมของเธอนั้น คาดหวังว่าผลิตภัณฑ์นี้จะมีบทบาทสำคัญในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในอนาคต ซึ่งจะทำให้ผู้คนสามารถใช้วัคซีนชนิดผงในอนาคตที่บ้านได้

ทางด้านของผู้บริหารบริษัท Iconova ที่พัฒนาวัคซีนตัวนี้ อย่าง โยฮาน วาบวก กล่าวว่า “การผลิตวัคซีนชนิดพ่นทำได้ง่ายและราคาถูกจริงๆ” ซึ่งการผลิตยาตัวนี้ใช้วิธีการ และเทคโนโลยีที่คล้ายกับทางผลิตยาพ่นโรคหอบหืด

โดยข้อดีของวัคซีนโควิด-19 ชนิดพ่น ที่ทำให้เห็นความแตกต่างจากวัคซีนตัวอื่นๆ คือ อุณหภูมิในการเก็บรักษาซึ่งวัคซีนตัวนี้ทนต่อความร้อน สูงถึง 40 องศาเซลเซียส และไม่ต้องเก็บไว้ที่ตู้แช่เย็นอุณหภูมิติดลบ ซึ่งง่ายต่อการเก็บรักษากว่าวัคซีนตัวอื่นๆ ที่ได้รับการอนุมัติโดยองค์การอนามัยโลก ที่เป็นวัคซีนชนิดของเหลวทั้งหมด

ทั้งนี้การพัฒนาและวิจัยวัคซีนโควิดชนิดพ่นนี้ อยู่ในขั้นตอนการทดลองกับหนู ซึ่งพวกเราพยายามระดมทุน เพื่อที่จะสามารถทำการวิจัยในขั้นต่อไปคือ ทดลองกับมนุษย์ในอีก 2 เดือนข้างหน้า และเป้าหมายของพวกเขาคือ วัคซีนชนิดพ่นนี้ จะมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับวัคซีนแบบฉีด ที่กำลังใช้อยู่ในขณะนี้

ข้อมูล : www.bbc.com / thematter.co

สามารถติดตามข่าวสาร และ อัปเดทสถานการ์โควิด-19 ได้ที่ เว็บไซต์ Bright Today หรือ Facebook Bright TV

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

คนร้ายบุกเดี่ยว ปล้นธนาคาร ด้วยถุงผ้า 1 ใบ ไร้อาวุธ สารภาพหาเงินไปเที่ยวอาบอบนวด

คนร้ายบุกเดี่ยวมา ปล้นธนาคาร หาเงินเที่ยวอาบอบนวด พกถุงผ้ามา 1 ใบ แล้วบอกว่าตนเองมาปล้น เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 20 ก.ย. 64 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ธัญบุ […]

เปิดโทษทางกฎหมายที่ Sex Creator ต้องระวัง ตำรวจ ชี้ ค่าตอบแทนที่ได้เป็นเพียงยาพิษเคลือบน้ำตาล

เปิดโทษทางกฎหมายที่ Sex Creator ต้องระวัง ชี้ ต่างประเทศอาจจะไม่ผิดแต่ในไทยผิด มีบัญญัติไว้ชัดเจน วันที่ 20 ก.ย.64 พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโ […]

จำแทบไม่ได้ ชมพู่ อารยา แปลงโฉมเป็น ลิซ่า BLACKPINK หนุ่ม กรรชัย ถึงกับลั่น สภาพ !

ชมพู่ อารยา — กระแสเพลง LALISA – ลิซ่า BLACKPINK มาแรงจนฉุดไม่อยู่จริงๆ จนทำเอาหลายๆคนต่างพูดถึง อีกทั้งยังโคฟเว่อร์แต่งตัวตาม

น้องไข่เน่าเปิดใจที่แรก หลังประกาศเลิกทำ OnlyFans ยอมรับเครียดเพราะกระแสข่าว

น้องไข่เน่าเปิดใจที่แรก กับ นิกกี้ ณฉัตร และโกบอย หลังประกาศเลิกทำ OnlyFans จากกณีเมื่อวันที่ 18 ก.ย. 64 น้องตะวัน หรือ น้องไข่เน่า ได้ทวีตข้อความระบุ […]

ยิ่งกว่า! ขวัญ อุษามณี แปลงร่าง ปรับลุคเป็นสาวผมสั้น ยิ่งกว่าตุ๊กตาบาร์บี้

ขวัญ อุษามณี ปรับลุคเป็นผมสั้นสีแดงแสบ เกือบจะเปรี้ยว แต่หวานมาก! นวลเนียนยิ่งกว่าตุ๊กตาบาร์บี้ สมฉายา บาร์บี้แห่งวงการบันเทิง

หัวร้อน! มุก วรนิษฐ์ ตอกกลับชาวเน็ต หลังโดนด่าต่อเนื่อง ลั่น เป็นดาราก็มีความรู้สึก

เกิดอะไรขึ้น? เมื่อจู่ๆนางเอกสาว มุก วรนิษฐ์ ได้มีการออกโพสต์ข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ว่า ก็เป็นมนุษย์คนนึงนะ บางทีอารมณ์ไม่ดี เจอใคร

ประกาศ ! อันดับชื่อเสียงแบรนด์นักแสดงเกาหลีในเดือนกันยายน

สถาบันวิจัยธุรกิจแห่งเกาหลีได้เปิดเผยการจัดอันดับชื่อเสียงของแบรนด์สำหรับนักแสดงละครในเดือนนี้ คิมซอนโฮมาแรงอันดับ1 !