เชื้อโนโรวัส ระบาดราชบุรี นักเรียนอนุบาลท้องเสีย-อาหารเป็นพิษกว่า500 คน

ผู้ว่าฯ ราชบุรี เตรียมบิ๊กคลีนนิ่งครั้งใหญ่ เติมคลอลีนฆ่าเชื้อในน้ำปะปา หลังพบ เชื้อโนโรไวรัส ระบาดในเด็กอนุบาล ท้องเสีย-อาหารเป็นพิษ โร่นำส่งรพ.กว่า 500 คน

วันนี้ (6 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุ เด็กนักเรียนโรงเรียนอนุบาลราชบุรี ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี เกิดอาการท้องเสียอย่างรุนแรงต้องทยอยนำตัวส่งโรงพยาบาลทั้งของรัฐและ โรงพยาบาลเอกชน โดยสงสัยว่าจะเป็นโรคอาหารเป็นพิษรวมแล้ว จำนวน 517 ราย จากจำนวนเด็กในโรงเรียน 3,000 กว่าคน โดยเด็กเริ่มมีอาการอาเจียน ปวดท้อง และถ่ายเหลวบางส่วนมีไข้ และเข้ารักษาตัวตามโรงพยาบาลต่างๆในพื้นที่ มาตั้งแต่วันที่ 2 ก.ย. หลังจากนั้นทีมกรมควบคุมโรค โรงพยาบาลราชบุรี ได้เข้าไปตรวจสอบ พร้อมเก็บตัวอย่างอาหารและน้ำ เพื่อสุ่มหาโรค ผลการตรวจเบื้องต้นพบเชื้อ Norovirus (โนโรไวรัส) ตั้งแต่วันที่ 4 ก.ย.

ล่าสุด นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทินายไพรัช มโนสารโสภณ นักวิชาการสาธารณสุข ชำนาญการพิเศษ (ด้านการส่งเสริมพัฒนา), รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดราชบุรี, นายรณภพ เวียงสิมมา นายอำเภอเมือง และ นางปราณี ทัยคุปต์ ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลราชบุรี เพื่อเข้ามาตรวจสอบและเร่งแก้ไข้ปัญหาโดยด่วน

นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เปิดเผยว่า อาการเบื้องต้นของเด็กที่ป่วยเริ่มลดลง ส่วนการแพร่ระบาดของโรคระบบทางเดินอาหารจากเชื้อโนโรไวรัสนั้น ทีมสืบสวนโรคก็ได้เข้ามาตรวจสอบ พร้อมให้คำแนะนำกับโรงเรียน รวมทั้งมีการทำความสะอาด และได้สั่งหยุดนักเรียนระดับชั้นอนุบาล ที่พบว่ายังมีการแพร่ระบาดอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเช้าวันนี้ได้ประสานการปฏิบัติร่วมกันหลายหน่วยงาน โดยช่วงเที่ยงวันนี้จะระดมจิตอาสารณรงค์ทำบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ครั้งใหญ่ที่โรงเรียนอนุบาลราชบุรี ตลอดทั้งบ่ายวันนี้ ถ้ายังไม่ครบถ้วนอีก ในวันเสาร์ก็จะดำเนินการกันต่อ

นอกจากนี้ ยังมอบหมายให้หน่วยงานการประปาส่วนภูมิภาค เทศบาลเมืองราชบุรี ประปาหมู่บ้าน พิจารณาเพิ่มเติมคลอรีนในน้ำประปาให้เพิ่มขึ้นเป็นพิเศษ โดยให้อยู่ในสัดส่วนที่ทางสาธารณสุขแนะนำ รวมทั้งจะประสานไปยังสถานศึกษา สถานประกอบการต่างๆ หน่วยราชการที่มีการติดต่อของประชาชนจำนวนมาก ให้ทำการบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ ทำความสะอาด เนื่องจากเชื้อโรคตัวนี้ค่อนข้างจะตายยาก แพร่ระบาดได้ง่าย ด้านความรุนแรงนั้นทางคุณหมอบอกไม่รุนแรงมาก ยกเว้นว่าเป็นเด็กน้อยผู้ที่มีร่างกายไม่แข็งแรง ถ้าสูญเสียน้ำมาก จะไม่สามารถให้น้ำหรือสารเหลวทดแทนแล้วก็อาจจะมีอาการชักได้

อ่านข่าว Bright Today

ตำรวจ 600 นาย คุมม็อบ ประชาชนปลดแอก พรุ่งนี้ อย่าขวางการจราจร

ม็อบ ประชาชนปลดแอก พรุ่งนี้ มีตำรวจจัดกำลังเข้าควบคุมดูแลความสงบเรียบร้อย และอำนวยความสะดวกแก่การจราจร จำนวน 600 นาย เพื่อความปลอดภัยของผู้ชุมนุม

กลุ่มเครือข่ายรามคำแหงฯ จี้ เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ลาออก ส.ว.เลิกหนุนรัฐบาลเผด็จการ

เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ — นายวรา จันทร์มณี อดีตกรรมการองค์การนักศึกษาฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปี 2538 กล่าวปราศรัยระหว่างการชุมนุม

เยาวชนปลดแอก ประชาชนปลดแอก เสนอคอนเซปท์ 3 -2 -1 ชุมนุมใหญ่ 16 ส.ค.นี้

เพจ เยาวชนปลดแอก - Free YOUTH โพสต์เฟซบุ๊กข้อเรียกร้อง 3 ข้อ , 2 จุดยืน และ 1 ความฝัน ในการเคลื่อนไหวชุมนุมใหญ่ พรุ่งนี้ 16 สิงหาคม 2563

สมศักดิ์ เจียม จี้ ธนาธร-ปิยบุตร อย่าหนีปัญหา เด็กออกหน้าเสี่ยงมากพอแล้ว

สมศักดิ์ เจียม เขียนจดหมายเปิดผนึกถึง ธนาธร – ปิยบุตร ให้เอานโยบาย 10 ข้อเป็นนโยบาย อย่ามัวแต่เลี่ยงปัญหา ทั้งคู่รู้อยู่แก่ใจว่าสิ่งที่นักศึกษาขอ