สภาพอากาศ เชียงใหม่ ค่าฝุ่นควันพุ่งสูงเป็นอันดับ 1 ของโลก เหตุปัญหาไฟป่า

ค่าฝุ่นควัน เชียงใหม่ พุ่งสูงเป็นอันดับ 1 ของโลก หลังเกิดปัญหาไฟป่า กระทบสุขภาพ กองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่า เร่งแก้ปัญหา

วันนี้ (8มี.ค.64) เว็บไซต์ IQAir จัดอันดับคุณภาพอากาศของจังหวัดเชียงใหม่ มีสภาพอากาศแย่ที่สุดเป็นอันดับ 1 ของโลก โดยวัดค่าดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 253 US AQI อยู่ในระดับที่ส่งผลต่อสุขภาพ

ที่สโมสรยอดทัพบันเทิง กองพลทหารราบที่ 7 อำเภอเเม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ พลตรี ถนัดพล โกศัยเสวี รองแม่ทัพภาคที่ 3 ในฐานะรองผู้บัญชาการกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า เป็นประชุมติดตามสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมหน่วยบินกองทัพอากาศ,ฝนหลวงและกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ,โดรนจิตอาสา และพารามอเตอร์ เพื่อร่วมจัดทำแผนร่วมกันในการเตรียมความพร้อมปฏิบัติงาน ภายหลังสถานการณ์ฝุ่นควันและปัญหาคุณภาพอากาศในพื้นที่มีแนวโน้มรุนแรงขึ้นและเริ่มมีผลกระทบกับประชาชน

ทั้งนี้ รองแม่ทัพภาคที่ 3 ในฐานะรองผู้บัญชาการกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า กล่าวว่า จาการตรวจสอบคุณภาพอากาศทางภาคเหนือช่วงนี้พบว่า ปริมาณฝุ่นควันเริ่มมีผลต่อสุขภาพโดยเฉพาะ 3 จังหวัด ได้แก่ ต.จองคำ อ.เมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน, ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จังหวัดเชียงราย และ ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ เนื่องจากพบยังคงมีการเผาในที่โล่งเกือบทุกจังหวัด และบางจังหวัดมีการบริหารจัดการเชื้อเพลิง

ถึงแม้ว่าจังหวัดจะมีประกาศปิดป่าในห้วง 61 วันห้ามเผา ซึ่งสิ่งที่ต้องดำเนินการทันทีคือการระดมกำลังลงพื้นที่ที่เกิดการเผาซ้ำซาก ทำให้เกิดจุดความร้อนสูง ประกอบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องใช้กฎหมายเข้าควบคุม เพื่อลดปริมาณการเผาพร้อมเพิ่มพื้นที่ป่าให้ได้ 40 เปอร์เซ็นต์

กองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า จัดกำลังชุดลาดตระเวนเพิ่มเติมจากกำลังทหาร และทหารพราน 7 ชุดปฏิบัติการ จากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 และกรมทหารพรานที่ 32,33, 35 ลงพื้นที่จังหวัดลำปาง แม่ฮ่องสอน โดยพร้อมออกปฏิบัติงาน 24 ชั่วโมง ซึ่งวันนี้ในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือพบค่า PM 2.5 เฉลี่ยอยู่ระหว่าง 23 – 239 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, ค่า PM 10 ระหว่าง 72 – 254 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และ ค่าAQI ระหว่าง 47 – 349 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งคุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับปานกลางถึงเริ่มมีผลกระทบกับสุขภาพ ประกอบกับวันนี้เกิดจุดความร้อนจำนวน 798 จุด โดยเฉพาะใน พื้นที่ป่าอนุรักษ์ จำนวน 495จุด พื้นที่ป่าสงวนฯ จำนวน 275 จุด

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

อ้น สราวุธ – ดีเจพี่ฉอด ร่วมอาลัยกับการจากไปของ บรูซ แกสตัน

วงการดนตรีแห่อาลัย บรูซ แกสตัน นักดนตรีชื่อดังผู้ก่อตั้งวงดนตรี “ฟองน้ำ” เสียชีวิตเมื่อเวลา 8.00 น. ของวันนี้ 17 ตุลาคม 2564 สิริอายุ 74 ปี

มาแล้ว! เปิดรายละเอียด “เยียวยาเกษตรกร” เหตุน้ำท่วม สูงสุด 30 ไร่ ทั้งพืช ประมง สัตว์น้ำ ปศุสัตว์

มาแล้ว! กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดรายละเอียด “เยียวยาเกษตรกร” เหตุน้ำท่วม สุงสุด 30 ไร่ ทั้งพืช ประมง สัตว์น้ำ ปศุสัตว์ โดยเกณฑ์การชดเชยแตกต่างกัน 

หมอธีระวัฒน์ ชี้ วิกฤติโควิด ทำให้ตาสว่างเผยฉีดวัคซีนเข้าชั้นผิวหนังใช้ปริมาณน้อยได้ผลเท่ากัน ปลอดภัยกว่า

หมอธีระวัฒน์ ชี้ วิกฤติโควิด ทำให้ตาสว่าง นำข้อดีข้อเสียมาปรับใช้ให้เข้าบริบท เผยฉีดวัคซีนเข้าชั้นผิวหนังใช้ปริมาณน้อยได้ผลเท่ากัน

ซามีน่า ขำหนัก! หลังชาวเน็ตแห่ทักภาพอัลตร้าซาวด์ มองแว็บแรกนึกว่าเป็ด

จากกรณีที่ ซามีน่า สิริลักษณ์ ผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์ส ไทยแลนด์ 2020 โชว์ผลตรวจครรภ์ เพื่อเป็นการแจ้งข่าวดีว่าเจ้าตัวนั้นตั้งครรภ์

ชัยภูมิน้ำท่วมหนัก ชาวบ้านอ่วม สถานการณ์ เลวร้ายต่อเนื่อง เหมือนถูกตัดขาดจากโลกภายนอก

ยังน่าห่วง จังหวัดชัยภูมิน้ำท่วมหนัก ชาวบ้านเผย เหมือนถูกตัดขาดจากโลกภายนอก วันนี้ 17ต.ค.64 เพจ สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว รายงานว่า ชาวเกษตรสมบูร […]

เปิด 6 ขั้นตอน ทำน้ำสะอาด ไว้ใช้ในบ้านช่วง “น้ำท่วม” อุปกรณ์น้อย หาง่าย ไม่ยุ่งยาก

จากสถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่จังหวัด กรมอนามัยแชร์ 6 ขั้นตอน ทำน้ำสะอาด ไว้ใช้ในบ้านช่วง “น้ำท่วม” อุปกรณ์น้อย หาง่าย ไม่ยุ่งยาก