ครั้งแรกของเกาะสิมิลันกับการค้นพบ หอยเม่นหมวกกันน็อค สัตว์ทะเลหายาก บริเวณหมู่เกาะสิมิลัน เกาะบางงู จังหวัดพังงา

เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุยานแห่งชาติ สล.2 (เกาะสิมิลัน) รายงานว่า ในการลาดตะเวนเชิงคุณภาพ จากการสำรวจ เจ้าหน้าที่ได้พบหอยเม่นหมวกกันน็อค สัตว์ทะเลหายาก ประมาณ 50 ตัว บริเวณเกาะบางงู ซึ่งเป็นการค้นพบสัตว์ทะเลหายากครั้งแรกของเกาะสิมิลัน

หอยเม่นหมวกกันน็อค มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Colobocentrotus atratus หรือที่รู้จักกันในชื่อ หอยเม่นกระเบื้องมุงหลังคา รูปลักษณะที่ต่างจากหอยเม่นทั่วไปคือ เนื้อตัวที่เกลี้ยงเกลาไร้หนามแหลมมุงด้วยกระเบื้อง

รู้ไหมทำไมหอยเม่นหมวกกันน็อคถึงไร้หนาม

สาเหตุที่ทำให้หอยเม่นหมวกกันน็อคเป็นเช่นนี้ เพราะว่า หอยเม่นสามารถปรับตัวให้เหมาะกับพื้นที่ที่อยู่อาศัย และเนื่องจากถิ่นที่อยู่ มีคลื่นลมรุนแรงหนามแหลมอาจจะเป็นอุปสรรคต่อมันได้ และคลื่นลมที่แรงทำให้นักล่าน้อยหนักที่จะเข้าถึงตัวพวกมันได้ หนามแหลมที่ใช้ป้องกันตัวจึงหมดความจำเป็น

นายสุธีรชัย สมทา นักวิทยาศาสตร์ทางทะเล กล่าวว่า จากการสืบค้นข้อมูลงานวิจัยเกี่ยวกับการทดสอบแรงยึดเกาะของหอยเม่นหมวกกันน็อค พบว่า หอยเม่นหมวกกันน็อคสามารถต้านทานแรงปะทะคลื่นได้ตั้งแต่ความเร็ว 17.5 เมตรต่อวินาที ไปจนถึง 27.5 เมตรต่อวินาที ซึ่งหากเปรียบเทียบให้เห็นภาพ ความเร็ว 27.5เมตรต่อวินาที สามารถถอนต้นไม้ได้ทั้งต้นได้ทีเดียว !

หอยเม่นหมวกกันน็อค พบได้ทั่วไปตามชายหาดที่มีคลื่นซัดและมีโขดหิน สามารถพบได้ในแถบ มหาสมุทรแปซิฟิกทางทิศตะวันตกของอินโดนีเซีย และหมู่เกาะฮาวาย แต่ในประเทศไทยได้มีรายงานการพบหอยเม่นหมวกกันน็อคน้อยมาก โดยรายงานการพบครั้งแรกในปี พ.ศ. 2530 โดย ดร.สมชัย บุศราวิช และอีกครั้งในปี 2547 โดย ดร.สุเมตต์ ปุจฉาการ สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา

ข้อมูล : อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ดูดวง Pick a card “ภายใน 3 เดือนนี้จะมีแฟนมั้ย..?“ – DiSaurDecks

DiSaur Decks – ดิซอเดค เผย Pick a card “ภายใน 3 เดือนนี้จะมีแฟนมั้ย..?“ อธิฐานแล้วเลือก 1 ใบที่ดึงดูดคุณมากที่สุด อ่านคำทำนายได้เลย!

มาตามนัด! ฤดูฝน 2567 โปรดระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และพายุหมุนเขตร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเข้าสู่ ฤดูฝน 20 พ.ค. จนถึงกลางเดือนตุลาคม 2657 และสิ่งที่ประชาชนควรระวังอันตรายที่มากับฤดูฝนมีอะไรบ้าง เช็กเลย!

รมว.คมนาคมสิงคโปร์ แสดงความเสียใจ หลังสายการบินดัง ลงจอดฉุกเฉิน

เปิดสาเหตุ! สิงคโปร์แอร์ไลน์ ลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ รมว.คมนาคมสิงคโปร์ แสดงความเสียใจ ด้านสายการบินแจงตัวเลขผู้เสียชีวิต

รักษาการผอ.โรงพยาบาลราชทัณฑ์ ปัดตอบ ปมต่อท่อ รักษา บุ้ง ทะลุวัง ผิด

ทำนิ่ง!? รรท.ผอ.โรงพยาบาลราชทัณฑ์ ปัดตอบ ปมต่อท่อ รักษา บุ้ง ทะลุวัง ผิดที่ แต่เฝ้าผู้ต้องหา ตั้งแต่ย้ายออกจากเรือนจำไป รพ.ธรรมศาสตร์

ไม่เร่งสร้าง แต่แจ้ง ปิดถนนพระราม2 ศุกร์นี้ ซ้อมรับมืออุบัติเหตุ

ยังสร้างไม่ทันเสร็จแต่ กทพ. แจ้ง ปิดถนนพระราม 2 บางส่วน ศุกร์ที่ 24 พ.ค. 67 เพื่อฝึกซ้อมรับมืออุบัติเหตุขนาดใหญ่ก่อนซะแล้ว

พ่อเดินหน้าแจ้งความ พี่ม.2 ใส่หน้ากากคาบูกิ ใช้มีดไล่ฟันลูกเจ็บ!

ครอบครัวเด็กชายม.1 เดินหน้าเข้าแจ้งความ พี่ม.2 ใช้มีดฟันแขนเจ็บ ลูกเผยรุ่นพี่ใส่หน้ากาก คาบูกิ ก่อนไล่ฟันในห้องน้ำโรงเรียน
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า