กรมชลประทาน ร่วมพัฒนาคลองเปรมประชากร เพิ่มประสิทธิภาพระบายน้ำเน่าเสีย

กรมชลประทาน เดินหน้าร่วมพัฒนาปรับปรุงคลองเปรมประชากร หวังเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำลดปัญหาน้ำเน่าเสีย หลังพบปัญหาคลองบางช่วงมีสภาพตื้นเขิน การรุกล้ำพื้นที่ริมคลอง ทำให้เกิดปัญหาขยะและน้ำเสีย สภาพแวดล้อมที่เสื่อมโทรม อีกทั้งยังกีดขวางการระบายน้ำและเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดน้ำท่วม

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า กรมชลประทาน ได้กำหนดแนวทางในการพัฒนาคลองเปรมประชากร ร่วมกับหน่วยงานอื่นๆที่เกี่ยวข้อง เพื่อปรับปรุงสภาพแวดล้อมของคลองให้ดีขึ้น สามารถระบายน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งในส่วนของกรมชลประทาน จะรับผิดชอบดูแลคลองเปรมประชากร ตั้งแต่ช่วงต้นคลองที่เชื่อมกับแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณตำบลบางกระสั้น อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ไปจนถึงช่วงตัดคลองบ้านใหม่ ตำบลหลักหก อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี ระยะทางประมาณ 28 กิโลเมตร ส่วนที่เหลือกรุงเทพมหานครเป็นผู้ดูแล

สำหรับแผนงานเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำในคลองเปรมประชากร ที่กรมชลประทาน ได้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว ได้แก่ การขุดลอกคลองเปรมประชากรระยะทางประมาณ 25 กิโลเมตร พร้อมรื้อย้ายสะพานไม้และสิ่งกีดขวาง การติดตั้งตะแกรงพร้อมเครื่องคราดขยะบริเวณประตูระบายน้ำ(ปตร.)เปรมใต้รังสิต นอกจากนี้ ยังมีแผนงานที่อยู่ระหว่างก่อสร้างในปีงบประมาณ 2563 อาทิ ปตร.กึ่งถาวรคลองพทุรา 1 และ 2 ปตร.กึ่งถาวรคลองเชียงรากน้อย เป็นต้น ส่วนงานที่อยู่ระหว่างขอเปลี่ยนแปลงงบประมาณ เป็นงานปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพการกักเก็บน้ำในคลองเปรมประชากร ประกอบไปด้วยการก่อสร้างสะพานในเขตคลองเปรมประชากรช่วงตั้งแต่คลองรังสิตฯ-สถานีสูบน้ำเปรมเหนือบางปะอิน พร้อมก่อสร้างปตร.กึ่งถาวรคลองบางสิงห์และปตร.กึ่งถาวรคลองบางหลวง และงานปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำปตร.เปรมใต้รังสิต

ทั้งนี้ หากดำเนินการแล้วเสร็จทั้งหมด จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำในคลองเปรมประชากรในช่วงฤดูฝนได้ดียิ่งขึ้น ช่วยลดปัญหาอุทกภัยบริเวณริมคลองเปรมฯ รวมถึงการแก้ไขปัญหาคุณภาพน้ำในคลองเปรมฯได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ใจละลาย! จินยอง GOT7 เผยคำตอบสุดน่ารัก หลังถูกถามถึงแฟนคลับ

ในคลิปวิดีโอสัมภาษณ์จาก ESQUIRE Korea จินยอง GOT7 ได้บอกเล่าความในใจของเขาต่อแฟนคลับสุดที่รัก หรืออากาเซนั่นเอง!

รวบนักธุรกิจหนุ่ม ใช้แบงก์ดอลลาร์ปลอมหลอกแลกเงิน เสียหายกว่า 1.2 ล้านบาท

กองปราบรวบนักธุรกิจหนุ่ม ใช้แบงก์ดอลลาร์ปลอมหลอกแลกเงิน เสียหายกว่า 1.2 ล้านบ8 พค.2564 กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ

ชิ้นส่วน กระสวยยานอวกาศ ตกกลางทะเลภูเก็ต กองทัพเรือภาค 3 ต้องสงสัยเป็นระเบิด

ชิ้นส่วนกระสวยอวกาศ ตกกลางทะเลภูเก็ต กองทัพเรือภาค 3 ตรวจสอบวัตถุคล้ายระเบิดกลางทะเลจ.ภูเก็ต ก่อนได้รับการยืนยันว่า

YG Entertainment ตอบชัด! ประเด็นเกิร์ลกรุ๊ปใหม่ของค่าย

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่หลายๆ คนต่างจับตามอง สำหรับเกิร์ลกรุ๊ปใหม่ของ YG Entertainment ที่ได้ยินข่าวคราวตั้งแต่ช่วงปีที่ผ่านมา

ไม่มีข้อแก้ตัว! ไอยู เผยเรื่องราวที่ทำให้น้องชายโกรธ ยอมรับ ผิดเต็มๆ

ถือเป็นเรื่องอ่อนไหวสำหรับ ไอยู (IU) พอสมควร เมื่อเธอกล่าวขอโทษน้องชาย พร้อมเผยถึงสาเหตุที่ทำให้ทั้งคู่ไม่ได้คุยกันจนถึงทุกวันนี้

นริศโรจน์ อดีตเอกอัครราชทูตไทย ชี้ อแมนด้า ชวดตำแหน่งเพราะ แซะสถาบันกษัตริย์

นาย นริศโรจน์ อดีตเอกอัครราชทูตไทย กล่าวถึงกรณี อแมนด้า ชวด ตำแหน่งเพราะ แซะ สถาบันกษัตริย์ call out ไม่ถูกเรื่องพูดในสิ่งที่ไม่สมควร