ชป.ลำเรียงเครื่องจักร เครื่องมือ เข้าช่วยเกษตรกรให้พ้นจาก ภัยแล้ง

เนื่องจากปีนี้ 2562 เป็นปีที่มีปริมาณฝนตกน้อยกว่าค่าเฉลี่ยในช่วงฤดูฝนที่ผ่านมาให้พ้น ภัยแล้ง ส่งผลให้อ่างเก็บน้ำหลายแหล่ง มีปริมาณน้ำเก็บกักน้อย กรมชลประทาน จึงดำเนินการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เพื่อสูบน้ำให้กับพื้นที่การเกษตร ที่ได้รับความเดือดร้อนจากภัยแล้ง

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยหลังได้รับรายงานจาก นายอดุลย์  จุมพิศ ผู้อำนวยการส่วนเครื่องจักรกล สำนักงานชลประทานที่ 3 ว่า จังหวัดพิจิตร หมวดปฏิบัติการสูบน้ำพิจิตร ฝ่ายปฏิบัติการสูบน้ำ และ ฝ่ายปฏิบัติการเครื่องจักรกลและยานพาหนะ ลำเรียงเครื่องสูบน้ำ ขนาด 12 นิ้ว พร้อมอุปกรณ์ จำนวน 2 เครื่อง  เข้าติดตั้งในพื้นที่ บริเวณ หมู่ 2 และ หมู่ 5 ตำบลหนองหญ้าไทร อำเภอสากเหล็ก เพื่อทำการสูบน้ำส่งให้พื้นที่การเกษตรจำนวนกว่า 7,000 ไร่ ที่กำลังขาดแคลนน้ำ จังหวัดพิษณุโลก หมวดปฏิบัติการสูบน้ำพิษณุโลก 
ฝ่ายปฏิบัติการสูบน้ำ และ ฝ่ายปฏิบัติการเครื่องจักรกลและยานพาหนะ ลำเรียงเครื่องสูบน้ำ ขนาด 8 นิ้ว พร้อมอุปกรณ์ จำนวน 2 เครื่อง  เข้าทำการติดตั้งเพิ่มเติมจากเดิมที่ติดตั้งก่อนหน้านี้แล้ว จำนวน 2 เครื่อง รวมเป็น 4 เครื่อง เพื่อเพิ่มระยะการส่งน้ำจากสระน้ำบ้านหัวเมือง ส่งน้าเข้าสู่ระบบคลองจ่ายน้ำให้กับพื้นที่เพาะปลูกข้าว ที่ข้าวอยู่ในช่วงตั้งท้อง 
ในพื้นที่บ้านหัวเมือง หมู่ 9 ตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดอุตรดิตถ์หมวดปฏิบัติการสูบน้ำอุตรดิตถ์

 
ฝ่ายปฏิบัติการสูบน้ำ และ ฝ่ายปฏิบัติการเครื่องจักรกลและยานพาหนะ ลำเรียงเครื่องสูบน้ำ ขนาด 6 นิ้ว พร้อมอุปกรณ์ จำนวน 1 เครื่อง  เพื่อทำการสูบน้ำส่งให้กับพื้นที่เพาะปลูกข้าวนาปี จำนวนกว่า 109 ไร่  ในพื้นที่บริเวณบ้านวังแดง หมู่ 5 ตำบลหาดงิ้ว อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์  ทั้งนี้ ได้ติดตั้ง พร้อมเดินเครื่องสูบน้ำ ให้กับพื้นที่ประสบปัญหา 
เรียบร้อยแล้ว

ดร.ทวีศักดิ์ ฯ กล่าวต่อว่า กรมชลประทาน มีความเป็นห่วงพี่น้องเกษตรกร จึงได้สั่งการให้โครงการชลประทานทั่วประเทศ เฝ้าระวัง และจัดเตรียมเครื่องจักร เครื่องมือ ให้พร้อมสำหรับเข้าให้ความช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อน ทั้งนี้ การให้ความช่วยเหลือจะต้องดำเนินการตามแผนการบริหารจัดการน้ำอย่างรัดกุม เนื่องจากปริมาณน้ำต้นทุนมีน้อย จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือของทุกภาคส่วน เพื่อให้การปฏิบัติงานตามแผนฯ เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

อย่าหาทำ! หมอดังเตือน น้ำฝาดกล้วย ไม่ช่วยแก้ กรดไหลย้อน

น้ำฝาดกล้วย — หมอแล็บแพนด้า เพจหมอชื่อดัง โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กเตือนเพื่อความเข้าใจถูกต้อง หลังจากมีการแชร์กันอย่างมากมาย

อุตุฯคาด ฤดูหนาว ในไทย ต.ค. ยาวถึงปีหน้า ยอดดอย,เทือกเขาหนาวจัด

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดหมายลักษณะอากาศช่วง ฤดูหนาว ของประเทศไทย ช่วงประมาณปลายเดือนตุลาคม 2563 ถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์2564

ลุ้น กกต.จ่อลงมติฟันอาญาอดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่

ลุ้น กกต.จ่อลงมติฟันอาญา ! นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาการดำเนินคดี

“พี่ศรี” ชี้อาจารย์ ฝ่าฝืนกฎหมาย ประกาศลั่น เจอกันแน่!!

“พี่ศรี” ชี้อาจารย์ ฝ่าฝืนกฎหมาย จากกรณีที่ได้มีการชุมนุมในพื้นที่ กทม. ของกลุ่มคณะราษฎร สืบเนื่องมาจากการชุมนุมในวันที่ 14 ตุลาคม จนมาถึงวันนี้

ดูดวง ทำนายฝัน ฝันเห็นวัว วัวสีขาว วัวฝูงใหญ่ วัวตัวใหญ่

ฝันเห็นวัว ช่วงนี้คุณอาจจะกำลังมีเคราะห์ต้องระมัดระวังตัวเองให้ดี จะเกิดปากเสียงกับคนในบ้านสร้างความทุกข์ใจให้กับผู้ใหญ่ในบ้าน เงินทอง

ส่องความน่ารัก! 3 ลูกแพนด้า ไซส์ใหญ่ ขณะท่องนิทราในส่านซี

ลูกแพนด้า ร่างยักษ์ตัวอ้วนกลมขนปุกปุยอายุได้ 2 เดือน 3 ตัว นอนหลับอย่างน่ารัก ณ ศูนย์วิจัยและเพาะพันธุ์แพนด้ายักษ์ฉินหลิ่ง ในนครซีอัน