กรมชลประทาน ดึงน้ำจากน้ำแม่กลอง เสริมลุ่มน้ำเจ้าพระยา ยันมีน้ำเพียงพอตลอดแล้งนี้

กรมชลประทาน ปรับแผนดึงน้ำจากลุ่มน้ำแม่กลองที่มีปริมาณน้ำมาก มาเสริมให้กับลุ่มน้ำเจ้าพระยา พร้อมย้ำไม่กระทบต่อการใช้น้ำในลุ่มน้ำแม่กลอง วอนทุกภาคส่วนใช้น้ำอย่างประหยัดและเป็นไปตามแผนฯที่วางไว้อย่างเคร่งครัด

เช้าวันนี้(26 ก.พ. 63)ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เข้าร่วมประชุมคณะทำงานด้านบริหารจัดการน้ำ กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ครั้งที่3/2563 โดยมี นายประดับ กลัดเข็มเพชร รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เป็นประธานการประชุม ณ ห้องประชุมน้ำปิง อาคารจุฑามาศ ชั้น4 สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำว่า ปัจจุบัน (26 ก.พ. 63)   อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลางทั่วประเทศ 447 แห่ง มีปริมาณน้ำในอ่างฯรวมกัน 41,922 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 55 ของความจุอ่างฯ มีปริมาณน้ำใช้การได้ประมาณ 18,161 ล้าน ลบ.ม. เฉพาะ 4 เขื่อนหลักลุ่มเจ้าพระยามีปริมาณน้ำในอ่างฯรวมกัน 9,980 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 40 ของความจุอ่างฯ มีปริมาณน้ำใช้การได้ประมาณ 3,284 ล้าน ลบ.ม. ผลการจัดสรรน้ำฤดูแล้ง จนถึงขณะนี้มีการใช้น้ำไปแล้วประมาณ 10,575 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 60  ของแผนฯ เฉพาะลุ่มน้ำเจ้าพระยา มีการใช้น้ำไปแล้วประมาณ 2,950 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 66 ของแผนฯ

​ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพการใช้น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา กรมชลประทาน ได้วางแผนดึงน้ำเพิ่มเติมจาก    ลุ่มน้ำแม่กลองไปเสริมให้กับลุ่มเจ้าพระยา ซึ่งจะไม่กระทบต่อแผนการใช้น้ำของลุ่มน้ำแม่กลองที่มีปริมาณน้ำอยู่ในเกณฑ์มากโดยการปรับแผนครั้งนี้ จะมีการผันน้ำจากลุ่มน้ำแม่กลองมาเพิ่มเติมอีก 500 ล้าน ลบ.ม. รวมกับแผนเดิมเป็น 1,000 ล้าน ลบ.ม. และจะดึงน้ำจากลุ่มน้ำแม่กลอง มาสำรองไว้ใช้ในช่วงต้นฤดูฝนเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม  อีกประมาณ 350 ล้าน ลบ.ม.

​ด้านสถานการณ์ค่าความเค็มในลุ่มเจ้าพระยา กรมชลประทานได้บูรณาการร่วมกับประปานครหลวง ปฏิบัติการ Water Hammer ผลักดันลิ่มความเค็ม จนทำให้ค่าความเค็มที่สถานีประปาสำแลอยู่ในเกณฑ์ปกติ สามารถนำมาผลิตน้ำประปาได้ แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังน้ำทะเลหนุนอีกครั้งในช่วงวันที่ 9-11 มีนาคม 2563 นี้

​สำหรับการแก้ไขปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ภาคตะวันออก นั้น กรมชลประทาน ได้วางมาตรการป้องกันปัญหาการขาดแคลนน้ำในพื้นที่จังหวัดระยอง และชลบุรี ด้วยการเชื่อมเส้นท่อผันน้ำจากอ่างเก็บน้ำประแสร์ไปลงอ่างเก็บน้ำคลองใหญ่ กับท่อผันน้ำจากอ่างเก็บน้ำประแสร์ไปลงอ่างเก็บน้ำหนองปลาไหลวันละ 0.50 ล้าน ลบ.ม. รวมทั้งขอแบ่งปันน้ำจากอ่างเก็บน้ำประแกด ระบายลงสู่คลองวังโตนด ก่อนจะสูบผันน้ำไปเติมให้กับอ่างเก็บน้ำประแสร์ตามลำดับ เพื่อเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างฯไม่ให้ต่ำกว่าระดับเก็บกักต่ำสุด หรือ Dead Storage ในช่วงเดือนเมษายน  พร้อมขอความร่วมมือทุกภาคส่วนลดการใช้น้ำลงร้อยละ 10 สามารถลดการใช้น้ำได้ถึง 0.11 ล้าน ลบ.ม. ต่อวัน 

กรมชลประทาน จะบริหารจัดการน้ำที่มีอยู่อย่างจำกัดให้เป็นไปตามแผนฯที่วางไว้อย่างเคร่งครัด เพื่อให้ปริมาณน้ำที่มีอยู่อย่างจำกัดเพียงพอต่อการอุปโภคบริโภคตลอดฤดูแล้งนี้ต่อเนื่องไปจนถึงต้นฤดูฝนหน้าหน้า    จึงขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนร่วมมือร่วมใจกันใช้น้ำอย่างประหยัดที่สุด และปฏิบัติตามข้อกำหนดการใช้น้ำร่วมกันอย่างเคร่งครัด หากพื้นที่ใดต้องการความช่วยเหลือเรื่องน้ำ สามารถประสานไปได้ที่โครงการชลประทานใกล้บ้าน หรือ โทร.สายด่วนกรมชลประทาน 1460 

อู่ฮั่น สถานการณ์ดี ปรับลดสถานะ การแพร่ระบาด โควิด 19 ยกเลิกความเสี่ยงสูง

เมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ยและเป็นที่แรกที่เกิดการระบาดของการติดเชื้อไวรัส โควิด 19 หลังจากที่สถานการณ์ดีขึ้นจากตอนแรกมากแล้ว

ฟิล์ม รัฐภูมิ ถามประเทศไทยจะอยู่ยังไง หลังมาตรการเยียวยารัฐกระจัดกระจาย

ฟิล์ม รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ ดารานักร้องชื่อดัง ในปัจจุบัน เป็นสมาชิกของพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง ได้ออกมาโพสต์อินสตาแกรมส่วนตัว ตอกกลับรัฐบาล

ทอม แฮงค์ และภรรยา กลับถึงบ้าน พร้อมโพสต์ขอบคุณเจ้าหน้าที่ในอิตาลี ที่ดูแลอย่างดี

ทอม แฮงค์ และ ริต้า วิลสัน ภรรยา ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวที่น่าตกใจว่าทั้งคู่นั้นติดเชื้อไวรัส โควิด 19 จนทำให้เดินทางกลับบ้านไม่ได้

ปลอบประโลมใจ! นักร้อง-นักดนตรี ร้องเพลงริมระเบียงฝรั่งเศส สู้ โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2563 มีเรื่องราวน่ารักเกิดขึ้นที่เมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อ สเตฟาน เซเนชาล (Stephane Senechal)

ปักกิ่ง จับกุมผู้ป่วยติดเชื้อ โควิด 19 ไม่พบอาการ ไม่เผยประวัติ และไม่กักตัว

รายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เจ้าหน้าเข้าจับกุมชายผู้ติดเชื้อ โควิด 19 รายหนึ่ง หลังจาก ไม่รายงานประวัติการเดินทางการอาศัย