กรมชลประทานตาก ช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่อำเภอสามเงา หลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ

กรมชลประทาน เดินหน้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่อำเภอสามเงา จังหวัดตาก หลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ เนื่องจากปัญหาภัยแล้ง ชาวบ้านให้ความร่วมมือดำเนินการตามมาตรการที่กรมชลประทานกำหมดอย่างเคร่งครัด เพื่อลดความเสียหายต่อผลผลิตทางการเกษตร

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า พื้นที่ลุ่มน้ำวังตอนล่าง ในพื้นที่อำเภอสามเงา จังหวัดตาก ซึ่งเป็นช่วงท้ายของแม่น้ำวัง ก่อนที่จะไหลบรรจบกับแม่น้ำปิง ซึ่งอยู่ห่างจากเขื่อนกิ่วลมประมาณ 193 กิโลเมตร ในช่วงฤดูแล้ง ปริมาณน้ำในแม่น้ำวังจะขึ้นอยู่กับการระบายน้ำของเขื่อนกิ่วลม ทั้งนี้ เมื่อสิ้นฤดูฝนปี 2562 (ณ 1 พ.ย. 62) เขื่อนกิ่วลม มีปริมาณน้ำใช้การได้ประมาณ 51 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 50 ของความจุอ่างฯ สำนักงานชลประทานที่ 4 ได้วางแผนการระบายเพื่อรักษาระบบนิเวศและอุปโภคบริโภคเท่านั้น ไม่สามารถสนับสนุนน้ำเพื่อการเกษตรได้ ส่งผลทำให้ปริมาณน้ำที่ระบายจากเขื่อนกิ่วลมไปไม่ถึงพื้นที่ช่วงท้ายของแม่น้ำวัง โดยในช่วงต้นฤดูแล้งเกษตรกรจะทำฝายชั่วคราวทำขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อเก็บกักน้ำในแม่น้ำวังเป็นช่วงๆ ตลอดลำน้ำวัง ซึ่งนพื้นที่อำเภอสามเงา มีฝายชั่วคราวประมาณ 17 แห่ง เมื่อเข้าสู่ฤดูแล้ง หากไม่มีการระบายน้ำจากเขื่อนกิ่วลมหรือระบายน้ำในปริมาณน้อย ระดับน้ำในแม่น้ำวังตอนล่างก็จะลดลงเรื่อยๆ ตามธรรมชาติ โดยเกษตรกรในพื้นที่ต่างทราบข้อมูลเป็นอย่างดี จึงไม่มีการเพาะปลูกพืชทั้งข้าวและพืชไร่ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายต่อผลผลิต แต่จะมีเพียงการปลูกไม้ผล ไม้ยืนต้น โดยอาศัยแหล่งน้ำบาดาลเป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม สำนักงานชลประทานที่ 4 ได้ทำการสำรวจแหล่งน้ำในพื้นที่อำเภอสามเงา พบว่ามีแก้มลิงที่เป็นแหล่งเก็บกักน้ำ 3 แห่ง ได้แก่ แก้มลิงหนองจระเข้ ตำบลยกกระบัตร ความจุ 4.5 ล้านลูกบาศก์เมตร แก้มลิงหนองตีนดอย ตำบลยกกระบัตร ความจุ 5.5 ล้านลูกบาศก์เมตร และแก้มลิงหนองชำ ตำบลวังหมันความจุ 10 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งในช่วงฤดูแล้งที่ผ่านมา มีน้ำใช้การรวมทั้ง 3 แห่งประมาณ 10.20 ล้านลูกบาศก์เมตร เป็นแหล่งน้ำต้นทุนในพื้นที่อำเภอสามเงา ซึ่งโครงการชลประทานตาก ได้จัดเตรียมเครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่ 16 เครื่อง รถบรรทุกน้ำ 3 คัน เข้าไปสนับสนุนการช่วยเหลือพื้นที่ขาดแคลนน้ำในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

พม่า รับวัคซีน โควิด-19 ชุดแรก 1.5 ล้านโดส หมอฉีดก่อน รัฐบาลตามหลัง

ประเทศ พม่า หรือ เมียนมาร์ รับมอบวัคซีนโควิด-19 จำนวน 1.5 ล้านโดส พร้อมฉีดให้หมอและกลุ่มอาสาสมัครก่อนตามด้วยรัฐบาล

จอม เพชรประดับ ขอบคุณ ธนาธร ที่กล้าสร้างความหวังและความศรัทธาให้คนไทย

นาย จอม เพชรประดับ อดีตผู้ประกาศข่าว และผู้ลี้ภัยทางการเมืองที่ขณะนี้อยู่ในสหรัฐฯได้โพสต์เฟสบุ๊ก ในหัวข้อขอบคุณ “ธนาธร”

ประกาศปิด! ผาเดียวดาย หลังนักท่องเที่ยวพลัดตก เสียชีวิต

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ประกาศปิด ผาเดียวดาย หลังพบศพนักท่องเที่ยวพลัดตกหน้าผา เจ้าหน้าที่คาด พยายามถ่ายภาพตนเอง

เปิดสิทธิพิเศษ! เราเที่ยวด้วยกัน ข้าราชการ พนง. รัฐวิสาหกิจ

เราเที่ยวด้วยกัน — เพจเฟซบุ๊กสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง : Fiscal Policy Office เผยข้อมูลเงื่อนไขการใช้สิทธิประโยชน์ สิทธิพิเศษสำหรับข้าราชการ

ผู้ประกาศข่าว NBT โพสต์ ขอโทษ หลังติดโควิด ช่างแต่งหน้า ไม่ติดเชื้อ

ผู้ประกาศข่าวช่อง NBT โพสต์ข้อความขอโทษ หลังพบว่าตนติด COVID-19 โดยมีการยืนยันว่าติเชื้อเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

เมเจอร์ เอสพลานาด ออกแถลง หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด19 เข้าใช้บริการ

จากกรณีที่ พบผู้ติดเชื้อวิด19 เข้าไปในบริการในโรงภาพยนตร์ เมเจอร์ เอสพลานาด ซีนีเพล็กซ์ ล่าสุด เมื่อวันที่ 22 มกราคม