กรมชลประทาน เดินหน้าโครงการอ่างเก็บน้ำแม่ตายละ อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่

กรมชลประทาน เดินหน้าโครงการอ่างเก็บน้ำแม่ตายละ หวังช่วยบรรเทาปัญหาภัยแล้ง ในพื้นที่กว่า
7 หมู่บ้าน ของตำบลโหล่งขอด อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่

นายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า โครงการอ่างเก็บน้ำแม่ตายละ เป็นโครงการที่ราษฎรในพื้นที่ ต.โหล่งขอด อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ ได้เสนอขอมายังกรมชลประทาน ผ่านทางอำเภอพร้าว เมื่อปี 2542 เนื่องจากประสบกับปัญหาน้ำท่วมขังบริเวณที่อยู่อาศัยและพื้นที่การเกษตรในช่วงฤดูฝน และในช่วงฤดูแล้งยังประสบกับปัญหาการขาดแคลนน้ำเพื่อการเกษตรอีกด้วย

ด้านนายสุดชาย พรหมมลมาศ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 1 กล่าวภายหลังจากเข้าร่วมประชุมปัจฉิมนิเทศโครงการอ่างเก็บน้ำแม่ตายละ ณ วัดพระธาตุดอยเวียงชัยมงคล อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ ว่า โครงการอ่างเก็บน้ำแม่ตายละ มีลักษณะเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง ตั้งอยู่ในพื้นที่ ม.6 บ.หลวง ต.โหล่งขอด อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ เก็บกักน้ำได้ประมาณ 20.19 ล้านลูกบาศก์เมตร เมื่อสร้างเสร็จจะสามารถส่งน้ำ ครอบคลุม 7 หมู่บ้าน ของตำบลโหล่งขอด อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ โดยแบ่งเป็นพื้นที่ชลประทานของฝายเดิมในปัจจุบัน ประมาณ 3,000 ไร่ และพื้นที่ชลประทานเปิดใหม่เพิ่มอีกประมาณ 3,000 ไร่ รวมทั้งหมดประมาณ 6,000 ครอบคลุมทั้งฤดูฝนและฤดูแล้ง นอกจากนี้ยังส่งน้ำเพื่อรักษาระบบนิเวศให้กับลำน้ำในพื้นที่อีกด้วย ผลจากการประชุมราษฎรในพื้นที่ต่างเห็นชอบให้ดำเนินโครงการฯโดยเร็ว เพื่อแก้ไขปัญหาทั้งภัยแล้งและน้ำท่วมได้เป็นอย่างดี

กรมชลประทาน ได้ให้ความสำคัญทุกมิติทั้งด้านสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาแหล่งน้ำ ตามที่องค์การบริหารส่วนตำบลโหล่งขอด ได้เสนอขอรับการสนับสนุนโครงการฯ เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค และทำการเกษตรให้แก่ราษฎร แต่เนื่องจากพื้นที่อ่างเก็บน้ำอยู่ในเขตพื้นที่เขตป่าอนุรักษ์ตามกฎหมายอุทยานแห่งชาติศรีลานนา เกินกว่า 500 ไร่ และอยู่ในพื้นที่ชั้นคุณภาพลุ่มน้ำชั้นที่ 1 จึงเป็นโครงการที่เข้าข่ายประเภทและขนาดโครงการที่ต้องจัดทำรายงานการประมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อเสนอต่อสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.)สำหรับเสนอเข้าวาระเพื่อพิจารณาของคณะกรรมการพิจารณารายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (คชก.) และคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติเพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบต่อรายงาน รวมทั้งเสนอคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติฯ ประกอบการพิจารณาอนุญาตเพิกถอนพื้นที่ก่อสร้างตามขั้นตอนต่อไป ปัจจุบันโครงการดังกล่าว ได้ศึกษาผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมแล้วเสร็จ พร้อมเดินตามกระบวนการตามกฏระเบียบทางกฏหมายต่อไป

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

กอล์ฟ เบญจพล โต้ข่าวลือ! ไม่รับบทตลกหลังเสริมหล่อ พร้อมเผยแพลนปั๊มลูก

กอล์ฟ เบญจพล เป็นอีกหนึ่งหนุ่มที่ยอมเจ็บตัวทำศัลยกรรมเพื่อลดปมด้อยของตัวเองเรื่องขนาดจมูกที่ดูใหญ่ขึ้นจนถูกหลายคนทัก สำหรับ กอล์ฟ เบญจพล

ส่งความสุข! เฌอปราง BNK48 มอบรอยยิ้มส่งท้ายปี สดใสต้อนรับปี 2021

เดือนทางมาจนถึงเดือนสุดท้ายของปีแล้ว งานนี้ เฌอปราง BNK48 หรือ เฌอปราง อารีย์กุล จึงขอมาส่งความสุขให้เหล่าแฟนๆ ด้วยการโพสต์ภาพสุดน่ารัก

ไทม์ไลน์ ชายติดโควิด ที่เชียงราย เที่ยวผับยันเช้า อยู่กับแก๊งสาวท่าขี้เหล็ก

ไทม์ไลน์ ชายติดโควิด ที่เชียงราย พบเป็นเพื่อนแก๊งเดียวกับ 3 สาวท่าขี้เหล็ก และไปเที่ยวด้วยกันจนถึงเช้า 30 พ.ย.

สาวอังกฤษคลั่ง! ปาขวดเหล้า นับร้อยขวดกลางซูเปอร์มาร์เก็ต (คลิป)

ตำรวจในเมืองสตีเวนิจของอังกฤษได้เข้าจับกุมหญิง ที่ก่อเหตุขว้าง ปาขวดเหล้า เบียร์และไวน์ ที่วางตามชั้นภายในซูเปอร์มาร์เก็ต

ด่วน! เตือนใครไป โลตัส คำเที่ยง – กาดธานินทร์ กักตัว 14 วัน

โรงพยาบาลนครพิงค์ โพสต์เตือนใครเดินทางไป โลตัส คำเที่ยง และ กาดธานินทร์ วันที่ 30 พ.ย. 63 ควรกักตัว 14 ตัว