ไวรัสโคโรนา พ่นพิษ โรงแรมพัทยา ปิดกิจการ เลิกจ้าง ระนาว

การแพร่ระบาดของ ไวรัสโคโรนา ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของเมืองพัทยา ล่าสุดพบโรงแรมขนาดเล็กปิดตัว และมีการเลิกจ้างพนักงานจำนวนมาก

18 กพ. 63 จากกรณีการแพร่ระบาดของ ไวรัสโคโรนา หรือ โควิด 19 ทำให้กลุ่มนักท่องเที่ยวจีนเกือบทั้งหมดยกเลิกการจองที่พัก ส่งผลกระทบต่อธุรกิจการท่องเที่ยวในจังหวัดพัทยาอย่างหนัก โดยเฉพาะโรงแรมต่างๆ

ทั้งนี้ มีรายงานจากพนักงานโรงแรมในพัทยาว่า ขณะนี้โรงแรมขนาดเล็กหลายแห่งในพัทยาต้องปิดตัวลงเพราะได้รับผลกระทบจากการที่นักท่องเที่ยวจีนหายไปแทบจะ 100% ส่วนโรงแรมขนาดกลางและใหญ่ก็ต้องรัดเข็มขัด มีการเลิกจ้างพนักงานบางส่วน หรือแม้แต่บางแห่งมีการปลดผู้บริหารระดับสูงที่มีเงินเดือนมากออก เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายในช่วงวิกฤติ นอกจากนี้ ยังมีโรงแรมบางแห่งที่ปิดชั่วคราวไม่มีกำหนดเปิด ประกาศปิดปรับปรุง ไปจนถึงออกนโยบาย ให้ พนักงานมาทำงาน 15 วัน หยุด 15 วัน เพื่อลดค่าใช้จ่าย

ด้านธุรกิจร้านอาหารและบริษัททัวร์จีนหลายแห่งในพัทยาก็ได้รับผลกระทบจนถึงขั้นปิดตัวลงเช่นกัน ซึ่งจากปี 2561 จังหวัดชลบุรีมีรายได้จากภาคธุรกิจการท่องเที่ยวประมาณ 127 ล้านบาท โดยมีรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติประมาณ 70% นักท่องเที่ยวไทยประมาณ 30% จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติกับนักท่องเที่ยวไทย รวมแล้ว 18 ล้านคน และรายได้หลักมาจากนักท่องเที่ยวต่างประเทศ

7พันชิ้น! รพ.จีนบริจาค หน้ากาก แก่ 2 สถาบันแพทย์ยุโรป

หน้ากาก สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โรงพยาบาลกลางซุ่ยหนิง ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองซุ่ยหนิง มณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

ม.ปลายจีนใน เสฉวน เริ่มกลับไปโรงเรียน คุมเข้ม โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โรงเรียนมัธยมปลายในเขตปาโจว เมืองปาจง มณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน หลังจากนักเรียนกว่า 450,000 คน

สถานการณ์คลี่คลาย! หูหนาน ลดระดับรับมือไวรัส โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า คณะกรรมการสุขภาพมณฑลหูหนาน ทางตอนกลางของจีน ซึ่งอยู่ติดกับมณฑลหูเป่ยที่เคยเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาด

ปม อย.! จีนโต้สหรัฐฯปฏิเสธ หน้ากาก KN95 เข้าประเทศ

หน้ากาก KN95 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนแถลงว่ามาตรฐานการรับรองเวชภัณฑ์อาจแตกต่างกันไป ในแต่ละประเทศและภูมิภาค