กรมชลประทาน เตรียมพร้อมดับไฟป่าต่อเนื่องหลังเกิดเหตุไฟป่าใกล้ รร.เตรียมทหาร นครยายก

อธิบดีกรมชลประทาน สั่ง การหน่วยงานกรมชลในพื้นที่เตรียมพร้อมดับไฟป่าต่อเนื่องหลังเกิดเหตุไฟป่าใกล้ รร.เตรียมทหาร นครยายก กลางดึก วันที่ 22 ก.พ. ที่ผ่านมาขณะที่ปัญหาพื้นมี่ภัยแล้งยังน่าเป็นห่วงกำชับทุกพื้นที่เร่งช่วยประชาชนแล้ว

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ถึงกรณีที่เกิดไฟป่าลุกไหม้เข้าไปใกล้กับบริเวณโรงเรียนนายร้อย จปร. จังหวัดนครนายก ตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 21 ก.พ.63 ที่ผ่านมาอย่างต่อเนื่องล่าสุดได้สั่งการให้ สำนักงานชลประทานที่ 9 โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเขื่อนขุนด่านปราการชล โครงการชลประธานนครนายก และโครงการชลประทานฉะเชิงเทรา สนับสนุนรถบรรทุกน้ำเข้าไปช่วยดับไฟป่าร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ในจังหวัดนครนายกและพื้นที่ใกล้เคียง รวม 8 คัน ปัจจุบันสถานการณ์ได้บรรเทาลงแล้ว ทั้งนี้ กรมชลประทาน จะยังคงเตรียมรถบรรทุกน้ำไว้เพื่อเข้าช่วยเหลือต่อไปจนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

โดยมีการเตรียมพร้อมบรรทุกน้ำจำนวน8 คัน ครับ ที่นำมาเตรียมพร้อมแม้ สถานการณ์ไฟไหม้สามารถควบคุมเพลิงได้แล้วตั้งแต่เวลา ช่วง05.00 น ที่ผ่านมาโดยขณะที่รถบรรทุกน้ำยังคงเตรียมพร้อมที่ รร.ทหารการสัตว์ เกษตรรวมใจ เพื่อให้สามารถ ช่วยเหลือดับไฟได้ทันที หาเกิดเหตุไฟไหม้ซ้ำขึ้นมาอึก

ขณะที่ปัญหาภัยแล้งยังเกิดปัญหาต่อเนื่องโดยเบื้องต้นตนได้กำชับเจ้าหน้าที่ทุกพื้นที่เตรียมพร้อมให้การช่วยเหลือ โดยเฉพาะน้ำอุปโภคบริโภค นอกจากนี้ในส่วนสำนักงานชลประทานที่ 12 ซึ่งนายสุทธิชัย ดีอ่วม ผู้อำนวยการส่วนเครื่องจักรกล มอบหมายให้ นาย สุริยา สุโพธิ์ใหม่ ฝ่ายปฏิบัติการสูบน้ำ ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ขนาด 8 นิ้ว จำนวน 1 เครื่อง สูบน้ำช่วยเหลือราษฎรที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้งขาดแคลนน้ำในการเพาะปลูกพืชต่อเนื่อง สวนผลไม้ (มะม่วง) พื้นที่หมู่ 9 ต.กระเสียว อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี ชึ่งอยู่ในพื้นที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาท่าโบสถ์

ขณะที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพระยาบรรลือ สำนักงานชลประทานที่ 11 ดำเนินการผันน้ำจากแม่น้ำท่าจีน ผ่านคลองพระยาบรรลือเพื่อรักษาระบบนิเวศน์และผลักดันลื่มความเค็มในเเม่น้ำเจ้าพระยา โดยติดตั้งเครื่องสูบน้ำถาวร  จำนวน 8 เครื่อง และ กึ่งถาวร จำนวน 6 เครื่อง รวมทั้งสิ้น 14 เครื่อง โดยปัจจุบัน ณ. 22 ก.พ.63 เวลา 08.00 น เดินเครื่องทั้งหมด 10 เครื่อง รวมปริมาณน้ำ 30 ลบ.ม/วินาที ระดับน้ำด้าน.
ในคลอง 1.33 ม.รทก. ระดับน้ำแม่น้ำท่าจีน 0.57 ม.รทก.และปัจจุบัน โครงการฯพระยาบรรลือขอหยุดเดินเครื่องสูบน้ำ. กึ่งถาวร สน.พระยาบรรลือ 1 ตั้งแต่เมื่อวาน.จำนวน 3 เครื่อง เพื่อแก้ไขความเสียหายของน้ำที่กัดเซาะตลิ่งจนได้รับความเสียหาย โดยได้ประสานกับทาง สคก.เข้ามาทำการขยับแนวท่อสูบน้ำใหม่ คาดการณ์ว่าจะขยับแนวท่อแล้วเสร็จภายใน23 ก.พ.63

ทั้งนี้ทางโครงการฯจะได้เร่งดำเนินการซ่อมแซมความเสียหายของตลิ่งต่อไป คาดการณ์ว่าจะสามารถเดินเครื่องสูบน้ำได้ตามปรกติ 13 เครื่อง ( สำรองไว้ 1 เครื่อง ) ภายใน 24 ก.พ.63ทั้งนี้โครงการฯพระยาบรรลือ จะรักษาระดับน้ำในคลองพระยาบรรลือให้มีระดับน้ำในคลองไม่ต่ำกว่า 1.30 ม.รทก. แต่ถ้าระดับน้ำในคลองเริ่มลดลงจะเพิ่มเครื่องสูบน้ำที่สำรองไว้  1 เครื่อง ด้วย

ผู้ติดเชื้อโควิดในไทย 6 เมษายน 2563 หายกลับบ้าน 793 ราย

สถานการณ์ ผู้ติดเชื้อโควิดในไทย 6 เมษายน 2563 ป่วยกลับบ้านได้ 119 ราย ผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 51 ราย นับเป็นลำดับที่ 2,170-2,220 จำแนกเป็นกลุ่มดังนี้

วัคซีน โควิด19 จากเซี่ยงไฮ้ เตรียมทดสอบทางคลินิกกลาง เม.ย.63

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์ แอนด์ เทคโนโลยี เดลี อ้างรายงานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในนครเซี่ยงไฮ้ ระบุว่าวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอ

กรมควบคุมโรค สั่ง คัดกรองเข้ม ชาวไทยมุสลิมเสี่ยง โควิด19 กลับจากอินโดนีเซียเย็นนี้

โควิด19 กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข มอบหมายให้สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จ.สงขลา ร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ เฝ้าระวัง คัดกรอง และดำเนินมาตรการเข้ม

มิว-กลัฟ ดังไม่หยุด! แฟนคลับพาแฮชแท็กขึ้นอันดับหนึ่งเทรนด์ทวิตโลก

มิว-กลัฟ แม้จะอยู่ในช่วงเวลาที่ต้องกักตัวอยู่บ้าน เพราะในสถานการณ์ที่ต้องเจอโรคระบาดอย่างเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19

ประชาชนปลาบปลื้ม! ถุงยังชีพพระราชทาน แจกให้ตามบ้านเขตกทม.

ถุงยังชีพพระราชทาน คุณ วาสนา นาน่วม นักข่าวสายทหารคนดัง โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Wassana Nanuam ประชาชนแห่โพสต์ภาพรับ ถุงยังชีพพระราชทาน