สตูล ติดอันดับ 1 จังหวัดที่คนได้รับควันบุหรี่มือสอง มากที่สุด!

รณรงค์บ้านปลอดบุหรี่ สตูล ติดอันดับ 1 จังหวัดที่คนได้รับควันบุหรี่มือสอง จากคนในบ้านมากที่สุด

เพจเฟซบุ๊ก MOREMOVE ได้โพสต์ข้อความระบุว่า รณรงค์บ้านปลอดบุหรี่!!! รายงานพบ สตูล คือจังหวัดที่มีคนได้รับควันบุหรี่มือสองในบ้านอย่างน้อยเดือนละครั้งมากที่สุด ร้อยละ 52 ตามมาด้วย จ.หนองบัวลำภู ร้อยละ 47 จ.ชัยนาท ร้อยละ 46 และ กรุงเทพฯ ร้อยละ 23

สำนักงานสถิติแห่งชาติ ได้ทำการสำรวจพฤติกรรมการสูบบุหรี่และการดื่มสุราของประชากรไทย พ.ศ. 2560 วิเคราะห์โดย ศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสู (ศจย.) พบว่า จังหวัดที่ได้รับควันบุหรี่มือสองในบ้านอย่างน้อยเดือนละครั้งสูงสุด ได้แก่

ภาคใต้

 • จังหวัดสตูล ร้อยละ 52

ภาคอีสาน

 • จังหวัดหนองบัวลำภู ร้อยละ 47

ภาคกลาง

 • จังหวัดชัยนาท ร้อยละ 46
 • กรุงเทพมหานคร ร้อยละ 23

อนึ่ง ศจย.ได้ร่วมสนับสนุนมาตรการส่งเสริมบ้านปลอดบุหรี่ในประเทศไทย ด้วยการออกข้อเสนอแนะดังนี้

1) ภาครัฐควรกำหนดนโยบาย มาตรการบ้านปลอดบุหรี่ที่เป็นรูปธรรม เช่น ไม่มีคนสูบบุหรี่ในบ้าน ไม่มีคนได้รับควันบุหรี่มือสองในบ้าน หรือมีข้อตกลงร่วมกันเพื่อกำหนดเขตปลอดบุหรี่ภายในบ้าน เพื่อนำไปสู่การกำหนดนโยบายในการเฝ้าระวังและส่งเสริมบ้านปลอดบุหรี่ให้เป็นรูปธรรม และง่ายต่อการแปลงนโยบายไปสู่การปฏิบัติ

2) ภาคประชาสัมคมควรรณรงค์มาตรการบ้านปลอดบุหรี่อย่างต่อเนื่องทางสื่อสาธารณะ และจัดแคมเปญรณรงค์ทั้งในส่วนกลาง และภูมิภาค เพื่อสร้างความตระหนักถึงความสำคัญของการทำให้บ้านของตนเองปลอดภัยจากพิษควันบุหรี่.

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ขนส่งเรียกคุย ป้ารถตุ๊กตุ๊ก ปม ‘พี่ฮง’ โดนเรียกค่าบริการแพง เที่ยวอยุธยา

ขนส่งเรียกคุย ป้ารถตุ๊กตุ๊ก ปม “โอปป้าฮง” โดนเรียกค่าบริการแพง 4 ชั่วโมง 1,200 บาท ที่อยุธยาฯ สั่งห้ามใช้รถทางเลือกอื่น บังคับนักท่องเที่ยว

สุดทางรัก! เบิ้ล ปทุมราช ประกาศเลิก แครี่ เหลือเพียงสถานะพี่น้อง

เบิ้ล ปทุมราช โพสต์ร่ายยาว ประกาศเลิกแฟนสาวลูกครึ่ง แครี่ แล้ว! เหลือเพียงแค่สถานะพี่น้อง ลั่นเป็นเรื่องที่ยากจะอธิบาย

แอ๊ดคาราบาว ศิษย์เก่าอุเทน โร่ให้กำลังใจ ลั่น อุเทนสู้ๆ ปม ย้ายอุเทนถวาย

แอ๊ดคาราบาว ศิษย์เก่าอุเทน โร่ให้กำลังใจ ลั่น อุเทนสู้ๆ ชี้ จุฬาฯ ใช้เล่ห์เพทุบายยึดแผ่นดินเราชาวอุเทนฯ พาย้อนยุคชมความดีสมัยสงครามโลก

เช็กดวงรายวัน ประจำวันพุธ ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567

ดูดวงรายวัน ดวงวันนี้ 28 กุมภาพันธ์ 2567 ดวงประจำวันเกิด ฤกษ์ดี สีมงคล โดย อาจารย์ อรุณวิชญ์ วงศ์จตุพัฒน์ ผ่านแฟนเพจ มหามงคล.คอม

GMMTV สั่งพักงาน ภวิน ธนิก ไม่มีกำหนด ปมดรามาซ้อมแฟนสาว ?!

ต้นสังกัด GMMTV ออกจดหมายสั่งพักงาน ภวิน ธนิก ไม่มีกำหนด เพื่อใช้ระหว่างสืบสวนคดีฉาวทำร้ายแฟนสาว เกลิน ธัญรดี

TWICE มียอดวิวทะลุ 100 ล้านครั้ง! ด้วยเพลง “SET ME FREE”

TWICE เพิ่งมียอดทะลุ 100 ล้านเป็นที่เรียบร้อย! ท่ามกลางเพลงใหม่ที่ถูกปล่อยออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ เพลง “SET ME FREE” ได้กลายเป็นกระแสอีกครั้ง
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า