กรมชลฯ ร่วมพัฒนาคลองดำเนิน สนับสนุนการ ท่องเที่ยววิถีไทย

วันนี้(11พ.ย.62) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะ ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าโครงการพัฒนาคูคลองเส้นทางท่องเที่ยววิถีเกษตร สะท้อนประวัติศาสตร์และวิถีชีวิตประเพณีของคนท้องถิ่น โดยในส่วนของกรมชลประทาน มีดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิการบดีกรมชลประทาน นายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ รองอธิบดีกรมชลประทาน พร้อมด้วย นายกิตติ์ชญชาต เสมคำ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาดำเนินสะดวก ร่วมให้การต้อนรับ ณ วัดโชติทายการาม อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี

ในการนี้ นายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ รองอธิบดีกรมชลประทาน ได้บรรยายสรุปการบริหารจัดการน้ำในคลองดำเนินสะดวกเพื่อสนับสนุนโครงการ “วิถีคลอง วิถีไทย ตามรอยเสด็จคลองดำเนิน”

สำหรับโครงการ “วิถีคลอง วิถีไทย ตามรอยเสด็จคลองดำเนิน” มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างภาพลักษณ์การท่องเที่ยว มุมมองใหม่ให้ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ตามนโยบายของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ได้มอบนโยบายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการพัฒนาคูคลองที่มีศักยภาพให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในพื้นที่ และร่วมกันพัฒนาชุมชนของตนให้เป็นแหล่งท่องเที่ยววิถีเกษตร เป็นการสร้างรายได้เสริมพิเศษให้แก่ชุมชน นอกจากนี้ ยังเป็นการสร้างเครือข่ายการท่องเที่ยวลุ่มน้ำแม่กลองเชื่อมโยงเส้นทางการท่องเที่ยววิถีคลอง “1 คลอง 2 น้ำ 3 จังหวัด” ประกอบด้วย 1 คลอง ได้แก่คลองดำเนินสะดวก 2 แม่น้ำ ได้แก่ แม่น้ำท่าจีน แม่น้ำแม่กลอง และ 3 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดราชบุรี สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร

ส่วนเส้นทางการท่องเที่ยว “วิถีคลอง วิถีไทย ตามรอยเสด็จคลองดำเนิน” มีระยะทางรวมทั้งสิ้น 10 กิโลเมตร ผ่านจุดท่องเที่ยวสำคัญตลอดคลองดำเนินสะดวก 4 จุด ได้แก่ จุดที่1 วัดโชติทายการาม จุดที่ 2 บ้านมหาดเล็กเจ๊กฮวด จุดที่ 3 สวนเกษตรผสมผสานตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงของรัชกาลที่ 9 คลองสะเดา และจุดที่ 4 ตลาดเหล่าตั๊กลัก ตลาดน้ำดั้งเดิมแห่งแรกของจังหวัดราชบุรี

ทั้งนี้ กรมชลประทาน โดยโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาดำเนินสะดวก ได้ร่วมสนับสนุนเส้นทางท่องเที่ยว ด้วยการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและสิ่งอำนวยความสะดวก อาทิ การปรับปรุงภูมิทัศน์คลองดำเนินสะดวก และคลองซอยต่างๆ พร้อมปรับปรุงเขื่อนป้องกันตลิ่งบ้านมหาดเล็กเจ็กฮวด และสวนเกษตรแม่ทองหยิบ รวมทั้งพัฒนาด้านสิ่งแวดล้อม ด้วยการกำจัดผักตบชวาและสิ่งกีดขวางทางน้ำในคูคลอง การขุดลอกคูคลองดำเนินสะดวกและคลองในเส้นทางท่องเที่ยว พร้อมกับควบคุมระดับน้ำ ด้วยการซ่อมแซม ประตูระบายน้ำบางนกแขวก และประตูน้ำอื่นๆในพื้นที่ นอกจากนี้ยังมีแผนดำเนินการก่อสร้างประตูระบายน้ำ อีก 2 แห่ง ได้แก่ ประตูระบาน้ำคลองบางคนที และประตูระบายน้ำคลองทองหลาง-บางน้อย รวมทั้งมีแผนที่จะดำเนินการเพิ่มปริมาณน้ำในคลองด้วยการก่อสร้างสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้า ประตูระบายน้ำแพงพวย ประตูระบายน้ำคลองขุดลัดราชบุรี และขุดลอกคลองขุดลัดราชบุรี คลองแพงพวยและคลองโคกวัด ซึ่งโครงการฯ ทั้งหมดจะเริ่มดำเนินการในปีงบประมาณ 2563 นี้

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ยอดแฟนคลับถล่มทลาย! จะอยู่รัก กลัฟ คณาวุฒิ กันไปให้ถึงสิบล้าน!

เป็นนักแสดงรุ่นใหม่ไฟแรง หรือจะเอาดีด้านนักร้องก็ปังสุดๆ กับหนุ่ม กลัฟ คณาวุฒิ ขวัญใจสาวๆหนุ่มๆ ที่ระเบิดคาริสม่าผ่านหน้าตา

นายอำเภอบางกล่ำ โร่ชี้แจงกรณีธงชาติคอสตาริกาบนเวที ม็อบเสื้อเหลือง

ม็อบเสื้อเหลือง — จากกรณีประชาชนในอำเภอบางกล่ำ ได้จัดกิจกรรม ใส่เสื้อสีเหลืองแสดงพลัง และจุดยืนร่วมปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์

ช็อก! ศรีไพร กลุ่มสหภาพแรงงานฯ เจอ GPS ตามตัว-เครื่องดักฟัง ใต้ท้องรถ

ศรีไพร นนทรีย์ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ กลุ่มสหภาพแรงงานย่านรังสิตและใกล้เคียง เปิดเผยว่า เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กว่า พบกล้องปริศนาใต้รถยนต์ตัวเอง

คืบหน้าคดีสาวอ้าง! เสี่ยโป้ ตร.เข้าเก็บหลักฐาน เหตุยิงกันร้านนวดถนนราชพฤกษ์

เสี่ยโป้ — เว็บไซต์โปลิศนิวส์ (28 ต.ค.63) พ.ต.อ.ลือศักดิ์ ดำเนินสวัสดิ์ ผกก.สน.ภาษีเจริญ ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่สายตรวจ ตำรวจฝ่ายสืบสวน

อย่างกับหนัง!! ตร.ซุ่มจับ​ ก่อนขับรถไล่ล่าคนร้ายตระเวนขโมยฝาท่อ

อย่างกับหนัง!! กล้องวงจรปิดเจ้าหน้าที่เทศบาลพิมลราชขับรถไล่ล่ารถกระเชฟเข้ามาขโมยฝาปิดท่อน้ำทิ้ง ชนรถห้องเย็น-ร้านอาหาร แม็กแตกล้อหลุด