“ปีนี้น้ำน้อย” กรมชลฯ ย้ำให้ทุกภาคส่วนประหยัดน้ำอย่างจริงจัง ลดเสี่ยงขาดแคลนน้ำในอนาคต


​วันนี้(2 ธ.ค. 62) ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการ-ติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำ มีผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมอุตุนิยมวิทยา กรมป้องกัน-และบรรเทาสาธารณภัย กรมทรัพยากรน้ำ สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ(องค์การมหาชน) และการไฟฟ้าฝ่ายผลิต-แห่งประเทศไทย เป็นต้น เข้าร่วมประชุมฯ เพื่อประเมินและติดตามสถานการณ์น้ำจากพื้นที่ต่างๆ สำหรับเป็นข้อมูลในการบริหารจัดการน้ำในช่วงฤดูแล้ง ปี 2562/63 ณ ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ อาคาร 99 ปี ม.ล.ชูชาติ กำภู กรมชลประทาน สามเสน

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงานสภาพอากาศ ในช่วงวันที่ 3-7 ธันวาคม 2562 ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิลดลงกับมีลมแรง โดยภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศเย็นถึงหนาวอุณหภูมิจะลดลง 5-10 องศาเซลเซียส สำหรับภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีอากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 4-6 องศาเซลเซียส ส่วนภาคใต้จะมีฝนตกมากในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง

สำหรับสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลางทั่วประเทศ ปัจจุบัน(2 ธ.ค. 62) มีปริมาณน้ำในอ่างฯรวมกัน 49,046 ล้านลูกบาศก์เมตร(ลบ.ม.) หรือร้อยละ 64 ของความจุอ่างฯ มีปริมาณน้ำใช้การได้ประมาณ 25,164 ล้าน ลบ.ม. เฉพาะ 4 เขื่อนหลักลุ่มน้ำเจ้าพระยา(เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์) มีปริมาณน้ำรวมกัน 11,633 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 47 ของความจุอ่างฯ มีน้ำใช้การได้ประมาณ 4,937 ล้าน ลบ.ม. สถานการณ์น้ำอยู่ในเกณฑ์น้อย ต้องบริหารจัดการน้ำตามแผนจัดสรรน้ำฤดูแล้งอย่างเคร่งครัด จะใช้น้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค และรักษาระบบนิเวศ เท่านั้น
​ด้านแผนจัดสรรน้ำและเพาะปลูกพืชฤดูแล้ง 2562 ทั้งประเทศ ได้วางแผนการจัดสรรน้ำฤดูแล้งไว้ 17,699 ล้าน ลบ.ม. ปัจจุบัน (2 ธ.ค. 62) มีการนำน้ำไปใช้ไปแล้วประมาณ 2,774 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 16 ของแผนจัดสรรน้ำฯ เฉพาะ 4 เขื่อนหลักลุ่มน้ำเจ้าพระยา ได้วางแผนการใช้น้ำ(เริ่ม 1 พ.ย. 62 – 30 เม.ย. 63)ไว้ประมาณ 4,000 ล้าน ลบ.ม. ขณะนี้มีการใช้น้ำไปแล้วประมาณ 811 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 20 ของแผนจัดสรรน้ำฯ

​สำหรับสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส หลังเกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ตอนบน ทำให้แม่น้ำโก-ลก แม่น้ำสายบุรี และแม่น้ำบางนรา มีปริมาณน้ำมากจนเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำ โดยที่คลองตันหยงมัส บริเวณบ้านตันหยงมัส อำเภอระแงะ ระดับน้ำสูงกว่าตลิ่งประมาณ 1 เมตร ส่วนแม่น้ำโก-ลก บริเวณ อำเภอสุไหงโก-ลก ระดับน้ำสูงกว่าตลิ่งประมาณ 2 เมตร กรมชลประทาน ได้เร่งให้ความช่วยเหลือพื้นที่ประสบอุทกภัย ด้วยการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ บริเวณอำเภอเมืองนราธิวาส จำนวน 7 เครื่อง และที่อำเภอเจาะไอร้อง อีก 2 เครื่อง เร่งระบายน้ำลงสู่อ่าวไทยให้เร็วที่สุด

ทั้งนี้ เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ปริมาณน้ำอ่างเก็บน้ำและน้ำท่าในพื้นที่ตอนบนของประเทศ อยู่ในเกณฑ์น้อย กรมชลประทาน ได้สั่งการให้โครงการชลประทานทุกพื้นที่ บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รณรงค์การใช้น้ำอย่างประหยัด พร้อมกับบริหารจัดการน้ำตามแผนการจัดสรรน้ำฤดูแล้งที่วางไว้อย่างเคร่งครัด โดยจะเน้นสนับสนุนน้ำเพื่ออุปโภคบริโภค และรักษาระบบนิเวศ เท่านั้น ส่วนด้านการเกษตร(ข้าวนาปรัง) ปริมาณน้ำมี ไม่เพียงพอที่จะสนับสนุน จึงขอให้เกษตรกรปรับเปลี่ยนมาปลูกพืชใช้น้ำน้อยทดแทน นอกจากนี้ ยังได้จัดเตรียมเครื่องสูบน้ำ และรถบรรทุกน้ำ ที่พร้อมให้การช่วยเหลือพื้นที่ขาดแคลนน้ำ

“ศรีสุวรรณ” ถามรัฐบาลว่า เยียวยา 5000 ให้ 15 ล้านคนแล้ว อีก 50 ล้านคน เขาไม่ได้รับผลกระทบหรือ

เยียวยา 5000 วันที่ 29 พ.ค. 2563 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า…

“เทวัญ” เสนอปรับ เยียวยาพระสงฆ์ ต่อรูป วันละ 60 บาท ร่วม 2.5 แสนรูป

เยียวยาพระสงฆ์ เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2563 นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงถึงการตั้งข้อสังเกตของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

วัฒนา เผยห่วงเศรษฐกิจเสียหาย ซัด! หากยกเลิก พรก.ฉุกเฉิน ช้าหายนะและกลียุคมาเร็วขึ้นแน่

วันที่ 29 พฤษภาคม 2563 วัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก “Watana Muangsook” โดยระบุว่า “จากการอภิปราย พรก.เงินกู้

น่ารัก! แพทย์-คนไข้ ใส่หมวก เฟซชิลด์ผีขนน้ำ ต้านโควิด

น่ารัก! แพทย์ และคนไข้ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเจริญสุข อ.เมือง จ.เลย ใส่หมวก เฟซชิลด์ผีขนน้ำ ป้องกัน โควิด-19 ระบาดในไทย

ประยุทธ์ ฉุน! ส.ส.เหน็บ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ถ้าไม่ใช้ก็อลหม่านใครจะรับผิดชอบ

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ฉุน ส.ส.เหน็บพ.ร.ก.ฉุกเฉิน สวนกลับคือกฏหมายกลาง ถ้าไม่ใช้ก็อลหม่าน ถามใครจะรับผิดชอบ