กรมชลประทาน แจงปมเก็บหม้อแปลงไฟปตร.คลองตะเคียน หวั่นถูกขโมยอีกหลังโดนหลายครั้ง

กรมชลประทาน ชี้แจงกรณี ประตูระบายน้ำที่แปดริ้วสร้างไว้เกือบ 30 ล้านบาท เมื่อประมาณ 8-9 ปี       ที่ผ่านมา ปล่อยร้างใช้งานไม่ได้ บานประตูระบายเปิดค้าง ไม่มีหม้อแปลงไฟฟ้า ตู้ระบบไฟฟ้าปิดตาย สายไฟหาย   ตู้ระบบคอนโทรลมอเตอร์ว่างเปล่า คานปูนแตก มีการถมดินปิดปากคลองหน้าประตูระบายและตั้งเครื่องสูบน้ำ ผู้รับเหมา ขออนุญาตเจ้าอาวาสวัดนครเนื่องเขต (วัดต้นตาล) ตั้งแคมป์คนงาน ประมาณ 10 คน และคนงานปั้นจั่น ประมาณ 4-5 คน ขอใช้ไฟฟ้าของวัดและไม่ได้ชำระค่าไฟฟ้า นั้น

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน ชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า ประตูระบายน้ำดังกล่าว คือ ประตูระบายน้ำคลองวังตะเคียน ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.วังตะเคียน อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา ก่อสร้างเมื่อปี 2554 ทำหน้าที่ควบคุมปริมาณน้ำในลำคลองสายรอง อยู่ในเขตความรับผิดชอบของโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพระองค์ไชยานุชิต  แต่เนื่องจากที่ผ่านมาประสบปัญหาถูกขโมยสายไฟและอุปกรณ์ประกอบอื่นๆ หลายครั้ง ซึ่งยังไม่สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ ทางโครงการฯจึงได้ถอดหม้อแปลงไฟฟ้าไปเก็บรักษาไว้เป็นการชั่วคราว เพื่อรอการซ่อมแซมพร้อมอาคารประกอบ ในปีงบประมาณ 2564

ส่วนกรณีการถมดินปิดปากคลองนั้น ขอชี้แจงข้อเท็จจริงว่า เนื่องจากสถานการณ์ภัยแล้งในปีนี้ (2562/63) ส่งผลให้ระดับน้ำในคลองวังตะเคียนแห้งขอด กระทบต่อการใช้น้ำของประชาชนในพื้นที่ จำเป็นต้องสูบน้ำจากคลองนครเนื่องเขตที่ยังคงมีปริมาณน้ำเพียงพอ มาเติมให้กับคลองวังตะเคียน ทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จึงต้องปั้นทำนบดินปิดปากคลองด้านหน้าประตูระบายน้ำ พร้อมติดตั้งท่อสูบน้ำเข้าคลอง เพื่อป้องกันน้ำไม่ให้ไหลย้อนกลับคืนสู่คลองนครเนื่องเขต ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนจากปัญหาภัยแล้งได้เป็นอย่างมาก

สำหรับกรณีการค้างค่ากระแสไฟฟ้าของผู้รับเหมาระหว่างก่อสร้าง โครงการฯ ได้มอบหมายหัวหน้าฝ่ายส่งน้ำฯ ที่ 2 เข้าประสานในรายละเอียดกับเจ้าอาวาสวัดนครเนื่องเขต (วัดต้นตาล) เพื่อพิจารณาแนวทางแก้ไขปัญหาโดยเร่งด่วนต่อไปแล้ว จึงขอชี้แจงข้อเท็จจริงมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน

จุรินทร์ กางแผน สร้างครอบครัวเข้มแข็ง พ้นโควิด-19

จุรินทร์ เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2563 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงการประชุมคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์

พิชัย จี้นายกฯยอมรับความล้มเหลว ปรับ ครม.เศรษฐกิจด่วน

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2563 พิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงกระแสข่าวที่จะมีการปรับคณะรัฐมนตรีทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล

ซูเปอร์โพล เผยผลสำรวจปชช.ร้อยละ 37.3 มองครม.บิ๊กตู่ ไม่มีคนดีเลย

สำนักวิจัย ซูเปอร์โพล เผยผลสำรวจปชช.ร้อยละ 37.3 มองครม.บิ๊กตู่ ไม่มีคนดีเลย ชี้นายกฯลอยตัวเหนือปัญหาทำตัวเป็นพระเอกตลอดกาล

“ดร.รยุศด์” ชี้!! กรณีลักพาตัว วันเฉลิม เอี่ยวปมเห็นต่างทางการเมือง

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2563 ดร.รยุศด์ บุญทัน ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคสามัคคีไทย กล่าวถึงกรณีการลักพาตัวนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ หรือ “ต้า วันเฉลิม”

ส.ว.ถวิล ตอบคำถามสังคม!! วุฒิสภามีไว้ทำไม?

วันที่ 5 มิถุนายน 2563 ถวิล เปลี่ยนศรี สมาชิกวุฒิสภา ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกรณีที่สังคมถามว่า ส.ว. มีไว้ทำไม โดยระบุว่า..