กรมชลประทาน แจงปมเก็บหม้อแปลงไฟปตร.คลองตะเคียน หวั่นถูกขโมยอีกหลังโดนหลายครั้ง

กรมชลประทาน ชี้แจงกรณี ประตูระบายน้ำที่แปดริ้วสร้างไว้เกือบ 30 ล้านบาท เมื่อประมาณ 8-9 ปี       ที่ผ่านมา ปล่อยร้างใช้งานไม่ได้ บานประตูระบายเปิดค้าง ไม่มีหม้อแปลงไฟฟ้า ตู้ระบบไฟฟ้าปิดตาย สายไฟหาย   ตู้ระบบคอนโทรลมอเตอร์ว่างเปล่า คานปูนแตก มีการถมดินปิดปากคลองหน้าประตูระบายและตั้งเครื่องสูบน้ำ ผู้รับเหมา ขออนุญาตเจ้าอาวาสวัดนครเนื่องเขต (วัดต้นตาล) ตั้งแคมป์คนงาน ประมาณ 10 คน และคนงานปั้นจั่น ประมาณ 4-5 คน ขอใช้ไฟฟ้าของวัดและไม่ได้ชำระค่าไฟฟ้า นั้น

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน ชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า ประตูระบายน้ำดังกล่าว คือ ประตูระบายน้ำคลองวังตะเคียน ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.วังตะเคียน อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา ก่อสร้างเมื่อปี 2554 ทำหน้าที่ควบคุมปริมาณน้ำในลำคลองสายรอง อยู่ในเขตความรับผิดชอบของโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพระองค์ไชยานุชิต  แต่เนื่องจากที่ผ่านมาประสบปัญหาถูกขโมยสายไฟและอุปกรณ์ประกอบอื่นๆ หลายครั้ง ซึ่งยังไม่สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ ทางโครงการฯจึงได้ถอดหม้อแปลงไฟฟ้าไปเก็บรักษาไว้เป็นการชั่วคราว เพื่อรอการซ่อมแซมพร้อมอาคารประกอบ ในปีงบประมาณ 2564

ส่วนกรณีการถมดินปิดปากคลองนั้น ขอชี้แจงข้อเท็จจริงว่า เนื่องจากสถานการณ์ภัยแล้งในปีนี้ (2562/63) ส่งผลให้ระดับน้ำในคลองวังตะเคียนแห้งขอด กระทบต่อการใช้น้ำของประชาชนในพื้นที่ จำเป็นต้องสูบน้ำจากคลองนครเนื่องเขตที่ยังคงมีปริมาณน้ำเพียงพอ มาเติมให้กับคลองวังตะเคียน ทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จึงต้องปั้นทำนบดินปิดปากคลองด้านหน้าประตูระบายน้ำ พร้อมติดตั้งท่อสูบน้ำเข้าคลอง เพื่อป้องกันน้ำไม่ให้ไหลย้อนกลับคืนสู่คลองนครเนื่องเขต ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนจากปัญหาภัยแล้งได้เป็นอย่างมาก

สำหรับกรณีการค้างค่ากระแสไฟฟ้าของผู้รับเหมาระหว่างก่อสร้าง โครงการฯ ได้มอบหมายหัวหน้าฝ่ายส่งน้ำฯ ที่ 2 เข้าประสานในรายละเอียดกับเจ้าอาวาสวัดนครเนื่องเขต (วัดต้นตาล) เพื่อพิจารณาแนวทางแก้ไขปัญหาโดยเร่งด่วนต่อไปแล้ว จึงขอชี้แจงข้อเท็จจริงมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

สมชัย โวย! ไม่มีใครแกล้งตาย ชี้รัฐบาลไม่อยากให้เป็นข่าว จึงใช้วิธีขู่เอาผิด

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 2564 นาย สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการเลือกตั้ง มหาวิทยาลัย

เปิดรายละเอียด ประยุทธ์ ลงนามราชกิจจาฯ ฝ่าฝืนระงับเน็ต – ตรวจสอบ ไอพี

เปิดรายละเอียด ประยุทธ์ ลงนามราชกิจจาฯ คุมการนำเสนอข้อมูลเท็จ-บิดเบือน หากใครฝ่าฝืนระงับเน็ต – ตรวจสอบ ไอพี

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศข้อกำหนด ห้ามนำเสนอข่าวปลอม สร้างความหวาดกลัว หากฝ่าผืนสั่งระงับไอพี

วันที่ 29 กรกฎาคม 2564 เว็บไซต์ ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์

ด่วน! ปิดภูเก็ตสั่งห้ามเข้าจังหวัดทุกช่องทาง บก-น้ำ-อากาศ ยกเว้น ‘รถฉุกเฉิน-ขนส่งยา-สินค้าอุปโภคบริโภค’

ด่วน! ปิดภูเก็ตสั่งห้ามเข้าจังหวัดทุกช่องทาง นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ในฐานะผู้กำกับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน

จบหักมุม! กระบะป้ายแดงโหดไล่ชนเก๋ง แค่หัวร้อนกันไปหน่อย พอจ๊ะเอ๋ เห็นหน้ากันก็ต่างแยกย้าย

จบหักมุม! กระบะป้ายแดงโหดไล่ชนเก๋ง – สืบเนื่องจากกรณีข่าวร้อนประจำวันนี้ หลายประชาชนกำลังต้องการคำตอบว่ามันเกิดอะไรขึ้น เหตุที่รถคันเก๋งซีวิคสีข […]

ไร้ที่รักษา! กรมการแพทย์เผย ผู้ป่วยโควิดกทม. ล้นเตียง 5 เท่า ห้องฉุกเฉินปิดหลายแห่ง

กรมกราแพทย์เผย ผู้ป่วยโควิดกทม. ล้นเตียงเกินลิมิต 5 เท่า หน้างานรับไม่ไหว นำเข้าไปก็ไม่รู้จะให้ไปนอนที่ไหน ห้องฉุกเฉินปิดหลายแห่ง