กรมชลฯ เชียงใหม่ เผยแผนบริหารจัดการน้ำฤดูแล้งในพื้นที่ลุ่มน้ำปิงตอนบน

​โครงการชลประทานเชียงใหม่ เผยแผนบริหารจัดการน้ำลุ่มน้ำปิงตอนบน ในภาวะน้ำต้นทุนในอ่างเก็บน้ำต่างๆอยู่ในเกณฑ์น้อย วอนทุกภาคส่วนร่วมใจกันใช้น้ำตามแผนจัดสรรน้ำที่วางไว้อย่างเคร่งครัด และช่วยกันประหยัดน้ำให้มากที่สุด ลดเสี่ยงขาดแคลนน้ำในอนาคต

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ว่า ปัจจุบันเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล มีปริมาณน้ำ 155 ล้านลูกบาศก์เมตร(ล้าน ลบ.ม.) หรือคิดเป็นร้อยละ 58 ของความจุอ่างฯ วางแผนจัดสรรน้ำฤดูแล้ง เพื่ออุปโภคบริโภค และการเกษตร ในพื้นที่ของโครงการชลประทานแม่แฝก-แม่งัดประมาณ 35 ล้าน ลบ.ม. และพื้นที่ตลอดลำน้ำปิงในเขตจังหวัดเชียงใหม่และลำพูนอีกประมาณ 70 ล้าน ลบ.ม. ส่วนที่เหลือจะสำรองไว้ใช้ในช่วงต้นฤดูฝนปี 63 ประมาณ 30 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งการวางแผนจัดสรรน้ำในช่วงฤดูแล้งปี 62/63

กรมชลประทาน โดยสำนักงานชลประทานที่ 1 ได้ร่วมกับจังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มผู้ใช้น้ำต่างๆ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจัดทำขึ้นเพื่อสนับสนุนการใช้น้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำปิงตอนบน ให้เพียงพอใช้ตลอดฤดูแล้งนี้ ซึ่งจากการวิเคราะห์แผนการปลูกพืชฤดูแล้งและการอุปโภคบริโภค เห็นว่ามีความต้องการใช้น้ำรวมทุกกิจกรรมประมาณ 166 ล้าน ลบ.ม. สำนักงานชลประทานที่ 1 จึงได้พิจารณาจัดสรรน้ำจากน้ำต้นทุนจำนวน 2 แหล่ง คือเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล จำนวน 70 ล้านลูกบาศก์เมตร และลำน้ำสาขาของแม่น้ำปิงอีก 96 ล้านลูกบาศก์เมตร รวม 166 ล้านลูกบาศก์เมตร คาดว่าจะเพียงพอสำหรับฤดูแล้งปี 2563

สำหรับแผนการจัดสรรน้ำฤดูแล้งในลุ่มน้ำปิงตอนบน จะเริ่มทำการส่งน้ำรอบแรกระหว่างวันที่ 9 มกราคม – 1 กรกฎาคม 2563 จำนวน 25 รอบเวร ปริมาณการใช้น้ำ 70 ล้านลูกบาศก์เมตร ภายใต้เงื่อนไข วันเสาร์และวันอาทิตย์ งดการใช้น้ำเพื่อส่งน้ำไปถึงพื้นที่ด้านท้ายน้ำ ยกเว้นเพื่อการอุปโภคบริโภค และผลิตน้ำประปาที่สามารถสูบได้ทุกวัน ส่วนวันจันทร์ ถึง วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. จะเปิดน้ำใช้พร้อมกัน ยกเว้นฝายแม่ปิงเก่า จะเปิดใช้เฉพาะวันจันทร์ เวลา 09.00 น. ถึง วันพฤหัสบดี เวลา 09.00 น. รวม 3 วัน เนื่องจากคลองส่งน้ำมีขนาดกว้างและยาว จึงต้องลดระยะเวลาการส่งน้ำลง เพื่อให้น้ำไหลไปถึงปลายคลองได้

ทั้งนี้ กรมชลประทาน ต้องขอความร่วมมือจากกลุ่มผู้ใช้น้ำทุกภาคส่วน ในการปฏิบัติตามแผนการจัดสรรน้ำและมาตรการที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด โดยได้มอบหมายเจ้าหน้าที่ในพื้นที่เป็นผู้กำกับดูแล ควบคุมการเปิด-ปิดประตูระบายน้ำปากคลองส่งน้ำในแต่ละจุด รวมถึงได้มีการเตรียมความพร้อมเครื่องจักรเครื่องมือ อาทิ เครื่องสูบน้ำขนาด 8 – 10 นิ้ว และ 12 นิ้ว จำนวน 75 เครื่อง รถบรรทุกน้ำ จำนวน 16 คัน รถสูบน้ำ จำนวน 2 คัน และรถขุดอีก 5 คัน ประจำการในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และลำพูน เพื่อช่วยเหลือพื้นที่ภัยแล้ง

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หมอเค้ก Magic stone ฟาดแล้ว 5 ราศี เตรียมรับทรัพย์! ขึ้นแท่นเศรษฐีนีในปี65

หมอเค้กMagic stone หมอดูสุดปังชื่อดังแห่งยุค เผย 5 ราศี มีเกณฑ์ร่ำรวยเตรียมนั่งบัลก์ลังตั่งทองเป็นเศรษฐีนีเมืองไทย โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ หมอเค้กMagic stone ว่า…

แก๊งเงินกู้ โทรศัพท์ทวงเงินมั่วขู่ให้จ่ายหนี้แทน โดยไม่รู้เลยว่ากำลังคุยกับตำรวจ

ตำรวจเป็นงง! แก๊งเงินกู้ โทรศัพท์ทวงเงินมั้ว อ้างญาติเป็นผู้ยืมแล้วไม่จ่ายบังคับให้ใช้หนี้แทน ยันถ้าไม่จ่ายพร้อมประจานและใช้ความรุนแรง

การตลาดสุดปัง ย่างเนยอุบล ขอตามเทรนด์ จ้างสาวสวย โนบรา เรียกลูกค้า เกินคาดคนแห่ต่อคิวแน่น

ถือว่าแผนการตลาดนี้ได้ผลเกินขาด เจ้าของร้าน ย่างเนยอุบล ของตามเทรนด์ดังในโลกออนไลน์ จ้างสาวสวย โนบรา เปิดอก คอลึกเรียกลูกค้า คิวแน่น ต่อคิวเข้าร้าน

อย่าหาทำ! ชายอิตาลีใส่แขนปลอมหลอกหมอ เพื่อ ฉีดวัคซีน ป้องกันโควิด19

ฉีดวัคซีน — สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษรายงาน โดยอ้างจาก la Repubblica ซึ่งเป็นสื่อท้องถิ่นของอิตาลีว่า มีชายชาวอิตาลี อายุราว 50 ปี

พิมรี่พาย ซัดแหลก! เน็ตไอดอลระดับประเทศ ไม่โอนค่ากล่องสุ่ม 1 แสน!

พิมรี่พาย ซัดกลับแรง! หลังคนตั้งข้อสงสัย วิจารณ์กล่องสุ่ม เผย!เน็ตไอดอลระดับประเทศ ไม่โอนค่ากล่อง 1 แสนบาท

งานเข้า! อ้น สราวุธ หลังออกมาเคลื่อนไหว ปมแบนหลูกหนัง

อ้น สราวุธ งานเข้าแล้วหลังออกมาเคลื่อนไหว ลูกหนัง ที่กำลังเป็นประเด็นดราม่าอยู่ในตอนนี้ ล่าสุดในทวิตเตอร์ขุดวีรกรรมเก่าเพียบ

ประวัติศาสตร์ต้องจารึก ! BTS ทำรายได้มหาศาลจากคอนเสิร์ต 4 รอบในสหรัฐฯ

มีรายงานว่า BTS ทำเงินได้อย่างน้อย 39.4 พันล้านวอน(ประมาณ 1พันล้านบาท)จากคอนเสิร์ต “BTS Permission to Dance on Stage-LA” 4 คืนในสหรัฐฯ