กรมชลประทาน เร่งกำจัดวัชพืชบริเวณเขื่อนกิ่วลม จ.ลำปาง รักษาระบบนิเวศบริเวณอ่างเก็บน้ำ

จากกรณีที่บริเวณเขื่อนกิ่วลม จังหวัดลำปาง มีวัชพืชปกคลุมผิวน้ำอย่างหนาแน่นในพื้นที่กว่า 2,000 ไร่ ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศบริเวณอ่างเก็บน้ำดังกล่าว ตลอดจนคุณภาพน้ำสำหรับผลิตน้ำประปา

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยหลังได้รับรายงานจากนายสุพิศ พิทักษ์ธรรม ผู้อำนวยการสำนักเครื่องจักรกล กรมชลประทาน ว่ากรมชลประทาน ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชุมหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาวัชพืชปกคลุมผิวน้ำในเขื่อนกิ่วลม โดยสำนักเครื่องจักรกล กรมชลประทาน ได้สนับสนุนเครื่องจักร เครื่องมือ อาทิ รถขุดไฮดรอลิค แบบแบ๊คโฮลงโป๊ะ เรือกำจัดวัชพืช รถบรรทุกเทท้ายสิบล้อ เข้าดำเนินการกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 13มกราคม ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน และจะดำเนินการอย่างต่อเนื่องไปจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ เพื่อเป็นการรักษาระบบนิเวศบริเวณเขื่อนกิ่วลม ตลอดจนเพิ่มประสิทธิภาพการเก็บกักน้ำสำหรับผลิตน้ำประปาในพื้นที่ ทั้งยังหาแนวทางป้องกันวัชพืชจากต้นน้ำ โดยนำทุ่นลอยน้ำไปขวางวัชพืชไม่ให้ลอยเข้ามาบริเวณอ่างเก็บน้ำ

ทั้งนี้ กรมชลประทาน ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการรักษาระบบนิเวศในแหล่งน้ำต่างๆ และมีแผนการปรับปรุงพัฒนาแหล่งน้ำอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังมีเครื่องจักร เครื่องมือที่พร้อมเข้าดำเนินการให้ความช่วยเหลือทุกพื้นที่ที่ประสบปัญหา เพื่อช่วยบรรเทาความเดือนร้อนให้แก่ประชาชนในพื้นที่ และรักษาคุณภาพน้ำดิบสำหรับผลิตน้ำประปาทุกพื้นที่

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ครั้งแรกในโลก! มาเลเซียเปิดตัว ถุงยางยูนิเซ็กซ์ ใช้ได้ทั้งชายและหญิง

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า บริษัททวิน คาตาลิสต์ ในมาเลเซียได้เปิดตัว ถุงยางยูนิเซ็กซ์ ที่สามารถใช้งานทั้งผู้ชายและผู้หญิง และผลิต

เปิดประวัติ และทรัพย์สิน อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ทายาทตระกูลชินวัตรคนล่าสุด ที่ก้าวสู่เวทีการเมือง

หลังจากที่ แพทองธาร ชินวัตร หรือ อุ๊งอิ๊ง บุตรสาวคนเล็กของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีได้เปิดตัวเป็นประธานคณะที่ปรึกษาด้านการ

โปรดเกล้าฯ ถอดยศ และเรียกคืนเครื่องราชฯ นายทหาร 6 นาย

เมื่อวันที่ 28 ต.ค.2564 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเรื่อง พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ ถอดยศ ทหารและ

เอาสูเขาว่าเต๊อะ..ชาวเน็ตเหนื่อยใจ โควิดเชียงใหม่ เทศบาลเตรียมประกวดกระทงใหญ่ ประเพณียี่เป็ง

เอาสูเขาว่าเต๊อะ..ชาวเน็ตเหนื่อยใจ โควิดเชียงใหม่พุ่ง เทศบาลเตรียมประกวดกระทงใหญ่ ประเพณียี่เป็ง ทั้งหมด 21 กระทงพร้อมจุดแสดงอีก 7 จุด

อ๊อฟ ปองศักดิ์ เศร้า บินไกลถึงเนเธอร์แลนด์ ห่างแฟนสุดที่รักนานที่สุดตั้งแต่คบมา!

อ๊อฟ ปองศักดิ์ สุดเศร้า อัปสตอรี่จำใจห่างแฟนหนุ่มนานที่สุด ตั้งแต่คบมา ก่อนบินไกลถึงประเทศเนเธอร์แลนด์

เปิดประวัติ ชลน่าน ศรีแก้ว คือใคร ก่อนนั่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ ฉายา ดาวสภาฯ

เปิดประวัติ ชลน่าน ศรีแก้ว คือใคร ก่อนมานั่งเก้าอี้หัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ ฉายา ดาวสภาฯ เมื่อปี 2552 ข่าววันนี้

ผิดไปหมด! แต้ว ณฐพร อวดรูปแซ่บดันเจอแซะหนัก! ทำตัวเลียนแบบ วุ้นเส้น

เป็นประเด็นดราม่ากันอีกแล้วหลังจากที่ แต้ว ณฐพร ออกมาอวดรูปแซ่บแต่ดันเจอดราม่าชาวเน็ตท่านหนึ่งเข้ามาแซะว่าทำตัวคล้าย วุ้นเส้น วิริฒิพา