“แม่ฮ่องสอน” อ่วม! ฝุ่นพิษคลุ้งพุ่งสูงต่อเนื่องหลังเกิด ไฟป่า เขตสงวน

ค่าฝุ่นพิษ จ.แม่ฮ่องสอน พุ่งสูงกว่า2.5 มคก. ลบ.ม. มีแววพุ่งสูงต่อเนื่องกว่า 5 วัน หลังพบว่า เกิด ไฟป่า เป็นจำนวนมากในหลายพื้นที่ เจ้าหน้าที่เร่งเก็บใบไม้แห้งในป่า ลดเชื้อเพลิงสะสม

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2563 กรมควบคุมมลพิษ ได้รายงานผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ต.จองคำ อ.เมือง, แม่ฮ่องสอน พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 69 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ ‘เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ’ ( ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ) โดยเริ่มสูงเกินค่ามาตรฐานมาตั้งแต่วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563 เป็นต้นมา

ทั้งนี้ได้มีการแจ้งเตือนข้อแนะนำด้านสุขภาพ โดยประชาชนทั่วไปสามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ตามปกติ สำหรับประชาชนกลุ่มเสี่ยง อาทิ เด็ก คนชรา หญิงมีครรภ์ และผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวในกลุ่มโรคทางเดินหายใจ และโรคหัวใจและหลอดเลือด ควรเฝ้าระวังสุขภาพ ถ้ามีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้งและควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาอาการ

ด้าน นายพงษ์พีระ ชูชื่น นายอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้ขอความมือกับกำนันและผู้ใหญ่บ้าน ร่วมกับราษฎรในพื้นที่ กวาดเก็บใบไม้ เพื่อลด เชื้อเพลิง และมลพิษ โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ บลูสกายโซน ในรัศมี 10 กม.จากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ตามน โยบาย ของนายสุวพงศ์ กิติภัตย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ในการลดหมอกควันและมลพิษทางอากาศ ตามแผนจังหวัด อ.เมือง แม่ฮ่องสอน. โดยราษฎรสามารถเก็บใบไม้และอัดเป็นก้อนได้จำนวน 2,000 กิโลกรัม หรือ 2 ตัน นำไปจำหน่ายให้กับบริษัทเอกชนที่คอยรับซื้อ คิดเป็นรายได้ แก่ผู้ร่วมกิจกรรม 4,000 บาท โดยโครงการดังกล่าวพบว่าราษฎรให้ความร่วมมือเร่งจัดเก็บเศษใบไม้แห้งในป่า บริเวณรอบ ๆ หมู่บ้าน ทำให้สามารถลดปริมาณเชื้อเพลิงสะสมในป่าได้เป็นจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อวิเคราะห์ข้อมูลภาพถ่ายโดย สทอภ. (GISTDA) จากดาวเทียมระบบ VIIRS, Modis และ ข้อมูลลม เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563 พบว่า ภาพรวมระดับ 9 จังหวัดภาคเหนือ พบจุดความร้อนทั้ง 9 จังหวัดรวม 351 จุด เพิ่มขึ้นจากวันก่อน 67 จุด โดยพบจุดความร้อนพบมากในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ป่าสงวนฯ และพื้นที่เขต สปก. โดยพบมากที่สุด คือจังหวัดแม่ฮ่องสอน 84 จุด , ตาก 73 จุด และลำปาง 55 จุด ตามลำดับ

แร็ปต้านเผด็จการ ประกาศเล่นฟรีทุกเวทีประท้วง

วันที่ (22 ก.พ.) เพจเฟซบุ๊ก “Rap Against Dictatorship (RAD)” เจ้าของเพลงแร็ปเสียดสีการเมือง “ประเทศกูมี” ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก โดยระบุเนื้อหาว่า

“ศรีนวล-กวินนาถ” เผย! สงสารและเห็นใจ อนาคตใหม่ถูกยุบ

น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.ภูมิใจไทย และ น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.พลังท้องถิ่นไทย อดีต ส.ส.อนาคตใหม่ ได้เข้าร่วมการสัมมนาเตรียมความพร้อมการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล

จวกยับ! เข้าค่ายลูกเสือ ให้เด็กชาย-หญิง ส่งลูกอมปากต่อปาก

ชาวเน็ตจวกยับโรงเรียนแห่งหนึ่ง จ.ปราจีนบุรี เข้าค่ายลูกเสือ ให้นักเรียนชาย-หญิง ส่งลูกอมปากต่อปากและถึงเนื้อถึงตัว อาจติดเชื้อโรคต่างๆได้

สิระ เสียใจ ปิยบุตร พ้นส.ส. ชมทำหน้าที่ ปธ.กมธ.กฎหมายได้ดี เตือนสติอย่าจมอยู่กับความผิดหวัง

สิระ เจนจาคะ เสียใจ ปิยบุตร แสงกนกกุล พ้นส.ส. ชมเป็นคนมีความรู้ ทำหน้าที่ ปธ.กมธ.กฎหมายได้ดี เตือนสติอย่าจมอยู่กับความผิดหวัง ให้เรียนรู้จากความผิดพลาด