“แม่ฮ่องสอน” อ่วม! ฝุ่นพิษคลุ้งพุ่งสูงต่อเนื่องหลังเกิด ไฟป่า เขตสงวน

ค่าฝุ่นพิษ จ.แม่ฮ่องสอน พุ่งสูงกว่า2.5 มคก. ลบ.ม. มีแววพุ่งสูงต่อเนื่องกว่า 5 วัน หลังพบว่า เกิด ไฟป่า เป็นจำนวนมากในหลายพื้นที่ เจ้าหน้าที่เร่งเก็บใบไม้แห้งในป่า ลดเชื้อเพลิงสะสม

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2563 กรมควบคุมมลพิษ ได้รายงานผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ต.จองคำ อ.เมือง, แม่ฮ่องสอน พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 69 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ ‘เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ’ ( ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ) โดยเริ่มสูงเกินค่ามาตรฐานมาตั้งแต่วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563 เป็นต้นมา

ทั้งนี้ได้มีการแจ้งเตือนข้อแนะนำด้านสุขภาพ โดยประชาชนทั่วไปสามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ตามปกติ สำหรับประชาชนกลุ่มเสี่ยง อาทิ เด็ก คนชรา หญิงมีครรภ์ และผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวในกลุ่มโรคทางเดินหายใจ และโรคหัวใจและหลอดเลือด ควรเฝ้าระวังสุขภาพ ถ้ามีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้งและควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาอาการ

ด้าน นายพงษ์พีระ ชูชื่น นายอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้ขอความมือกับกำนันและผู้ใหญ่บ้าน ร่วมกับราษฎรในพื้นที่ กวาดเก็บใบไม้ เพื่อลด เชื้อเพลิง และมลพิษ โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ บลูสกายโซน ในรัศมี 10 กม.จากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ตามน โยบาย ของนายสุวพงศ์ กิติภัตย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ในการลดหมอกควันและมลพิษทางอากาศ ตามแผนจังหวัด อ.เมือง แม่ฮ่องสอน. โดยราษฎรสามารถเก็บใบไม้และอัดเป็นก้อนได้จำนวน 2,000 กิโลกรัม หรือ 2 ตัน นำไปจำหน่ายให้กับบริษัทเอกชนที่คอยรับซื้อ คิดเป็นรายได้ แก่ผู้ร่วมกิจกรรม 4,000 บาท โดยโครงการดังกล่าวพบว่าราษฎรให้ความร่วมมือเร่งจัดเก็บเศษใบไม้แห้งในป่า บริเวณรอบ ๆ หมู่บ้าน ทำให้สามารถลดปริมาณเชื้อเพลิงสะสมในป่าได้เป็นจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อวิเคราะห์ข้อมูลภาพถ่ายโดย สทอภ. (GISTDA) จากดาวเทียมระบบ VIIRS, Modis และ ข้อมูลลม เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563 พบว่า ภาพรวมระดับ 9 จังหวัดภาคเหนือ พบจุดความร้อนทั้ง 9 จังหวัดรวม 351 จุด เพิ่มขึ้นจากวันก่อน 67 จุด โดยพบจุดความร้อนพบมากในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ป่าสงวนฯ และพื้นที่เขต สปก. โดยพบมากที่สุด คือจังหวัดแม่ฮ่องสอน 84 จุด , ตาก 73 จุด และลำปาง 55 จุด ตามลำดับ

ไม่ได้มีแค่ป้าแมว! เพจดังแฉ แม่ เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น ติดค่าหวย น้ากุ้ง อีก 2 แสน

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวไม่หยุด สำหรับ เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น เพจตลาดล่างอัพเกรด ออกมาแฉอีกแล้ว เผยข้อมูลเรื่องหนี้สินของแม่เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น

หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา เผย นิสัยของ คนเกิดวันพฤหัสบดี ที่แก้ไม่หาย

หมอช้าง หรือ นาย ทศพร ศรีตุลา หมอดูนักพยากรณ์ชื่อดังของประเทศไทย ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา ว่า คนเกิดวันพฤหัสบดี

ภูเขาไฟ ความอันตราย ที่มากกว่าลาวา

การจินตนาการภาพของการระเบิดของ ภูเขาไฟ ในไทย ค่อนข้างเป็นปรากฎการณ์ที่ห่างไกลจากความเป็นจริงที่จะเกิดได้ ไม่ใช่ว่าประเทศไทยไม่เคยระเบิด

กันสมองจะฝ่อก่อนวัยอันควร ดูแลสมองวัยทำงานด้วย น้ำมันปลา

เคยเป็นแบบนี้กันไหมออกจากบ้านมาแล้วต้องรีบกลับไปเพื่อดูว่าปิดแก๊ส แล้วหรือยัง , ลืมชื่อคนที่พึงเจอกัน เมื่อวาน ,ลืมกุญแจบ้านไว้ที่ไหน

รอเชียร์ปีหน้าเลย! AFC เลื่อนเตะ ทีมชาติไทย ฟุตบอลโลก 2022

ทีมชาติไทย AFC ประกาศเลื่อนแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง เรียบร้อยแล้ว จากสถานการณ์ โควิด 19 แม้จะผ่อนคลาย