สธ. เผย 2 วันแรก เทศกาลปีใหม่ ตรวจเลือดผู้ดื่มแล้วขับเกิดอุบัติเหตุ พบเกินเกณฑ์ร้อยละ 45

เทศกาลปีใหม่ วันที่ 29 ธันวาคม 2562 นายแพทย์ณรงค์ สายวงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ติดตามความพร้อมการจัดบริการของโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 และให้สัมภาษณ์ว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงใยประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ กระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมการเพื่อป้องกันและลดการสูญเสียจากอุบัติเหตุหรือป่วยอื่นๆ อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะการดำเนินงานตาม พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 กรมควบคุมโรค ได้สุ่มตรวจสถานประกอบการ/ร้านค้าทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 26-28 ธันวาคม 2562 รวมทั้งสิ้น 4,089 แห่ง พบการกระทำผิดมากที่สุด 3 อันดับแรก คือโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 57 ราย ลดราคา 25 ราย แจกแถมให้สินค้าอื่น 16 ราย ได้ดำเนินการตามกฎหมายทุกราย

นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุข ได้สั่งการให้โรงพยาบาลทุกแห่งสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยเจาะเลือดตรวจหาปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดผู้ขับขี่ที่เกิดอุบัติเหตุทุกราย ผลการดำเนินงานวันที่ 27-28 ธันวาคม 2562 มีผู้ขับขี่ที่ถูกส่งไปเจาะเลือดทั้งหมด 443 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้อายุน้อยกว่า 20 ปี จำนวน 83 ราย โดยทราบผลแล้ว 133 ราย พบแอลกอฮอล์ในเลือดเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด 60 ราย คิดเป็นร้อยละ 45 และในกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปีพบปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด 8 ราย

“ได้เน้นย้ำให้ทุกจังหวัดประชาสัมพันธ์ เตือนผู้ขับขี่รถยนต์ /รถจักรยานยนต์ ท่องเที่ยวปีใหม่ ปฏิบัติตามกฎจราจร “ดื่มไม่ขับ พักผ่อนให้เพียงพอ” ห้ามจำหน่าย จ่าย แจกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี และให้โรงพยาบาลตรวจแอลกอฮอล์ในเลือดผู้ขับขี่ หากเกิดอุบัติเหตุมีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ซึ่งหากพบมีโทษจำคุก 10 ปี และปรับสูงสุด 200,000 บาท” นายแพทย์ณรงค์ กล่าว

สำหรับการตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ซึ่งตั้งอยู่ในเส้นทางหลักไปภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และประเทศเพื่อนบ้าน พบว่าได้เตรียมพร้อมในการดูแลผู้บาดเจ็บ/ผู้ป่วยครบวงจร ทั้งการดูแล ณ จุดเกิดเหตุ มีชุดปฏิบัติการฉุกเฉินทุกระดับ รถปฏิบัติการฉุกเฉิน พร้อมออกปฏิบัติการทันที ประชาชนเจ็บป่วยฉุกเฉินหรือพบเห็นผู้บาดเจ็บโทรสายด่วนหมายเลข 1669 ฟรีทุกระบบ และการเตรียมระบบการดูแลผู้เจ็บป่วยในโรงพยาบาล ได้เพิ่มจำนวนแพทย์เฉพาะทาง แพทย์ทั่วไป พยาบาล เจ้าหน้าที่ประจำห้องฉุกเฉิน ห้องผ่าตัดและเจ้าหน้าที่อื่น ๆ ไว้ดูแลประชาชน สำรองเลือดทุกหมู่ อุปกรณ์ เวชภัณฑ์ สำรองเตียงเพื่อรองรับผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุเป็นการเฉพาะเพิ่มขึ้นจากปกติอีกร้อยละ 10 รวมทั้งมีระบบส่งต่อผู้ป่วยดูแลอย่างไร้รอยต่อ เพื่อให้การรักษามีประสิทธิภาพรวดเร็วทันเวลา ทั้งนี้ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562 จ.อุดรธานี มีผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุจราจร 734 ราย เสียชีวิต 12 ราย ร้อยละ 80 เป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ สาเหตุจากดื่มแล้วขับ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

สาวเล่นโฟซาน้ำเป่าลมโดนกระชากคอแทบหลุด ชาวเน็ตเตือนแบบนี้อันตราย

เผยคลิปไวรัลที่ไม่รู้จะฮาหรือสงสารก่อนดีเมื่อ สาวเล่นโฟซาน้ำเป่าลมโดนกระชากคอแทบหลุด ชาวเน็ตเป็นห่วงเกือบขำไม่ออกเพราะแบบนี้อันตรายมาก

คลิปดราม่า สาวเต้นในร้านชาบู โพสต์คลิปอธิบายยอมรับผิดพร้อมแจงปมฟ้องร้อง

กลายเป็นคลิปไวรัลดราม่าเมื่อมี สาวเต้นในร้าานชาบู จนโดนชาวเน็ตวิจารณ์ยัง งานนี้สาวโพสต์คลิปอธิบายขอโทษยอมรับผิด พร้อมแจงปมดราม่าใหม่

รู้ไว้! นายจ้างให้ทำล่วงเวลาแต่ไม่จ่ายค่าจ้าง เลิกจ้างแล้วลูกจ้างมาฟ้องย้อนหลังได้

ทำล่วงเวลาแต่ไม่จ่ายค่าจ้าง : ลูกจ้างรอให้มีการเลิกจ้างก่อนจึงไปฟ้องคดีเรียกค่าล่วงเวลา และค่าทำงานที่ค้างจ่ายก็สามารถทำได้

คู่จิ้นนางงาม อิงฟ้า – ชาล็อต เสิร์ฟความฟิน Photo Set สุดเซ็กซี่ สนับสนุน LGBTQIAN+

อิงฟ้า – ชาล็อต สนับสนุน LGBTQIAN+ เสิร์ฟภาพสวยเซ็กซี่ โดย จอร์จ – ธาดา วาริช ช่างภาพมืออาชีพแถวหน้าของเมืองไทย บอกได้คำเดียว ฟินมากแม่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า