เสรีพิศุทธ์ แจ้งความจับ “ฮุน เซน” สั่งสังหาร “ลิม กิมยา” นักการเมืองเห็นต่างในไทย เซ่นคลิปเสียงหลุดในสื่อต่างประเทศ ยันเป็นของจริง ไม่ใช่ AI
วันนี้ (23 มิถุนายน) เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เดินทางเข้าพบ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบ.ตร.เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ สมเด็จ ฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา (อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา) ความผิดต่อกฎหมายไทย
จากกรณีที่สมเด็จฮุน เซน ได้มีการสั่งให้นายเกียงฮวด รองผู้ว่าการกรุงพนมเปญ ร่วมกับตำรวจไทยสายเสื้อแดง ฆ่า นายลิม คิมยา นักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่อยู่ฝ่ายตรงข้าม ในประเทศไทย ซึ่งคลิปเสียงดังกล่าวเผยแพร่ผ่านสำนักข่าวอัลจาซีรา
ต่อมาทางการกัมพูชา ปฏิเสธคลิปเสียงโดยระบุว่า เป็นคลิปเสียงที่ทำโดยเทคโนโลยี AI แต่จากการยืนยันโดยผู้เชี่ยวชาญทางเทคโนโลยี คลิปเสียงดังกล่าว ถูกยืนยันว่าเป็นคลิปเสียงสมเด็จฮุนเซนจริง
และต่อมาวันที่ 22 สิงหาคม 2566 นายพร พันนา นักเคลื่อนไหวทางการเมืองฝั่งตรงข้ามสมเด็จฮุนเซน ที่ลี้ภัยอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2565 ถูกชายแปลกหน้า 3 คนที่พูดภาษากัมพูชาทุบตีที่จังหวัดระยองได้รับบาดเจ็บที่หน้าและหน้าอก
พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า เมื่อข้อเท็จจริงปรากฏเช่นนี้ ตนในฐานะอดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติที่ทราบกฎหมาย ว่าการกระทำดังกล่าวแม้จะเป็นการสั่งมาจากนอกราชอาณาจักร มาดำเนินการในประเทศไทย ก็ถือว่าเป็นความผิดในกฎหมายไทยด้วย วันนี้จึงต้องร้องทุกข์ให้ดำเนินคดี สมเด็จ ฮุน เซน
โดยเอกสารที่ตนนำมายื่นให้ประกอบด้วยข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย ที่เกี่ยวข้อง อาทิ ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 85 ที่บัญญัติว่าผู้ใดโฆษณาหรือประกาศแก่บุคคลทั่วไปให้กระทำความผิด และความผิดนั้นมีอัตราโทษไม่ต่ำกว่า 6 เดือน ก็จะต้องรับโทษในความผิดบัญญัตินั้นเสมือนเป็นตัวการ
เมื่อถามย้ำว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สามารถดำเนินการได้จริงหรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยืนยันว่าสามารถทำได้ ถ้าเจ้าหน้าที่สามารถรวบรวมพยานหลักฐาน ก็สามารถนำไปสู่หมายจับได้เช่นกัน ขอให้อย่าดูถูกฝีมือของลูกน้องเก่าตน เพราะสมัยนี้มีเครื่องมือเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า
เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ที่อาจจะมีกระแสโต้กลับจากกัมพูชา หลังมาแจ้งความสมเด็จฮุนเซน ทางหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ระบุว่า จะต้องกังวลอะไร ตนขอบอกฮุนเซนเป็นโจร จะไปให้เกียรติอะไร ส่วนถามว่ามีอะไรจะฝากบอกกับสมเด็จ ฮุน เซน หรือไม่ว่า “เตรียมมามอบตัวซะ”