สงครามไทย-กัมพูชา วันที่ 3 แฉ แผนเขมร ยึดแดนไทยบ้านชำราก จ.ตราด แต่คิดผิดแล้ว เจอ ทหารนาวิกโยธิน ทร. ตอบโต้ด้วย ปืนค.-ปืนใหญ่
สงครามไทย-กัมพูชา วันที่ 3 : 26 ก.ค. 688 วาสนา นาน่วม นักข่าวสายทหาร โพสต์เฟซบุ๊ก Wassana Nanuam ระบุว่า มีรายงานว่า ตั้งแต่25 กค.2568 กองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรี-ตราด ตรวจพบความเคลื่อนไหวของทหารกัมพูชา ที่มีการเสริมกำลังเข้ามาเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ฝ่ายไทยต้องมีการประกาศใช้กฎอัยการศึกเพิ่มเติม
จากนั้น ทหารกัมพูชาใน ฝั่งทะมอดาตรงข้าม บ้านหนองรี ต.ชำราก เมือง ตราด ได้ขยับกำลังเข้าล้ำแดนไทย 3 จุด ในพื้นที่
โดยตลอดคืนที่ผ่านมา กำลังทหารนาวิกโยธิน กองทัพเรือไทย ได้เตรียมพร้อมยุทโธปกรณ์ และกำลังพร้อมรับมือ หากทหารกัมพูชา เปิดฉากใช้อาวุธหนัก หรือนำกำลังบุกเข้ามา จนที่สุดมีการยิงปะทะกันเมื่อช่วงประมาณ ตี5 ส่งผลให้ฝ่ายไทยต้องใช้ ปืน ค. และ ปืนใหญ่ ยิ่งตอบโต้ จนทำให้ฝ่ายกัมพูชา ถอยกลับฐานที่ตั้ง ไป
ครั้งนี้ ทหารนาวิกโยธินได้ใช้หลักการตอบโต้เท่าที่จำเป็นและได้สัดส่วนเพื่อป้องกันการรุกล้ำอธิปไตยไทยและสร้างความเสียหายให้ชีวิตทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนคนไทย
โดยปัจจุบันยังคง วางกำลังดูแลสถานการณ์ต่อไป พร้อมกำลังสนับสนุนทางเรือ
โดยมีรายงานว่า ผู้บังคับหน่วย นาวิกโยธินของไทยในพื้นที่ ได้ส่งคำเตือน ถึงทหารเขมร หาดน้อย เกาะกง ที่เตรียมวางปืนกล และอาวุธหนัก หวังยิงไทย ให้คิดดีๆ

