พายุวิภา ซัดเวียดนามแล้ว เตรียมตัวพรุ่งนี้ไทยเจอของจริง ตกหนัก ลมแรง

พายุวิภา ขึ้นฝั่งเวียดนามแล้ว ฝนตกหนักหลายพื้นที่ ลมกระโชกแรงถึง 138 กม./ชม. เริ่มอ่อนกำลังเป็นดีเปรสชั่น ก่อนเข้าลาว-ไทย เตรียมตัวรับมือ

วันที่ 22 กรกฎาคม 2568 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า “พายุวิภา” ได้เคลื่อนขึ้นฝั่งที่เมืองท้ายบิ่ญ ประเทศเวียดนามแล้ว เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (22 ก.ค.) ด้วยความเร็วลมต่อเนื่อง 64-102 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และมีลมกระโชกแรงถึง 138 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่งผลให้หลายพื้นที่ทางตอนเหนือและตอนกลางของประเทศฝนตกหนัก กับมีลมแรง โดยมีรายงานว่าสะพานแขวนแห่งหนึ่งในจังหวัดเดี่ยนเบียน พังถล่มบางส่วน และบางพื้นที่ในจังหวัดฮึงเอียน ไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่จังหวัดชายฝั่ง

ทางด้านกรมอุตุนิยมวิทยาของไทย ได้ออกประกาศเตือน “พายุวิภา” ฉบับที่ 11 ระบุว่า คาดว่าพายุวิภาจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันและหย่อมความกดอากาศต่ำตามลำดับ ก่อนจะเคลื่อนตัวตามแนวร่องมรสุมผ่านประเทศลาวตอนบนและภาคเหนือตอนบนของไทย

ทั้งนี้ จากอิทธิพลของพายุวิภา และมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ จะส่งผลทำให้ในช่วงวันที่ 22-24 ก.ค. 68 บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ด้านตะวันตกของภาคกลาง และภาคตะวันออก จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ กับมีลมแรง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก รวมถึงพื้นที่เสี่ยงขอให้เตรียมความพร้อมรับมือหรืออพยพ

พายุวิภาเข้าไทย
Thon Thamrongnawasawat

ขณะที่ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ได้โพสต์อัปเดตพายุวิภาผ่านเพจ Thon Thamrongnawasawat  ระบุว่า “วิภาขึ้นฝั่งเวียดนามแล้ว บางพื้นที่ของไทยเริ่มโดนฝนหนักขึ้น แต่จะหนักจริงพรุ่งนี้ (ตามภาพพยากรณ์ช่วง 10 โมง วันพุธ) พื้นที่ต้องระวังสอดคล้องกันทั้งในแอปและที่แจ้งเตือนจากกรมอุตุฯ น่านหนักหน่อย (บางจุดมากกว่า 50 มม. ใน 3 ชั่วโมง) จังหวัดริม ๆ ต้องเตรียมไว้ ในเมืองน่าน เชียงราย เชียงใหม่ ควรเฝ้าดูระดับน้ำและติดตามคำเตือนจากหน่วยงานในท้องถิ่น

อีกจุดที่พายุดึงฝนจากอันดามันเข้ามาคือตาก แถวอุ้มผางต้องระวังนะครับ

สำหรับทะเลอันดามัน โดยเฉพาะอันดามันเหนือ (ระนอง พังงา ภูเก็ต) ลมแรงจัดตั้งแต่วันนี้ไปอีก 2-3 วัน ขณะที่อันดามันใต้ยังไม่แรง แต่ควรติดตามสภาพอากาศในพื้นที่อย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ตาม พายุไม่ได้รุนแรงจนถล่มโลกหรือเกิดปรากฏการณ์วินาศสันตะโร อย่าตระหนกตกใจจนสติแตกครับ”

สำหรับจังหวัดเสี่ยงฝนตกหนักถึงหนักมาก (ตามประกาศกรมอุตุฯ) มีดังนี้

22 กรกฎาคม 2568

ภาคเหนือ: แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู อุดรธานี สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ และมุกดาหาร
ภาคกลาง: จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี กาญจนบุรี และราชบุรี
ภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด
ภาคใต้: จังหวัดเพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์

23 กรกฎาคม 2568

ภาคเหนือ: จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู อุดรธานี สกลนคร นครพนม มุกดาหาร นครราชสีมา และอุบลราชธานี
ภาคกลาง: จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี กาญจนบุรี และราชบุรี
ภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี และตราด
ภาคใต้: จังหวัดเพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์

24 กรกฎาคม 2568

ภาคเหนือ: จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง: จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี และกาญจนบุรี
ภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

คลิปใหม่ล่าสุด F-16 ทิ้งไข่ใส่หัวทหารเขมร แม่นเหมือนจับวาง

เปิดคลิปใหม่ล่าสุดวันนี้ F-16 ทิ้งไข่ใส่หัวทหารเขมร เสียงดังสนั่นบนภูเขา ด้านทหารไทยสั่งเข้าตีต่อทันที

อัลเทอร่า vs โบท็อกหน้าเรียว เลือกอะไรดี? เทียบชัดจบทุกปัญหา

หน้าใหญ่จากกล้ามเนื้อหรือผิวหย่อนคล้อย? เทียบชัดอัลเทอร่า vs โบท็อกหน้าเรียว เลือกอะไรดีให้เหมาะกับคุณ อ่านสรุปจบก่อนตัดสินใจ

ด่วน! รวบคาบ้าน มนัส บุญจํานงค์ ฮีโร่โอลิมปิคฐานฉ้อโกง

ตำรวจสอบสวนกลาง บุกรวบคาบ้านพักแห่งหนึ่ง มนัส บุญจํานงค์ อดีตฮีโร่โอลิมปิคเหรียญทอง เหรียญเงินในความผิดฐานฉ้อโกง 19 ธ.ค. 68 มีรายงานข่าวว่า ตำรวจสอบสว […]

TIJ จับมือ WJP – กกร. ภาครัฐ–เอกชน ยกระดับหลักนิติธรรมไทย

TIJ ผนึก WJP และ กกร. รวมพลังภาครัฐ–เอกชน ยกระดับหลักนิติธรรมไทย สร้างความเชื่อมั่นในระดับสากล

เฉลย! เขมรยิงโดรนไทยร่วง ที่แท้เป็นเป็นอากาศยานไร้คนขับแบบ DP-20 ของกองทัพบก

เพจดังยืนยันแล้ว เขมรยิงโดรนไทยร่วง ที่ปอยเปตพบเป็นอากาศยานไร้คนขับแบบ DP-20 หรือ D-eyes 04 ของกองทัพบกไทย
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
ปิดโหมดสีเทา