ย้ายไปไหน? สพฐ. สั่งย้าย “ครู” ปม ลงโทษเอา เข็มกลัด จิ้มปากเด็กนักเรียน พร้อมตั้งกรรมการสอบ และรับผิดชอบค่าใช้จ่าย ตรวจสุขภาพทั้ง 36 ราย
สืบเนื่องจากกรณีที่ ผู้ปกครองของเด็กนักเรียนรายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ข้อความ ขอความช่วยเหลือ หลังจากที่เป็นประเด็น ครูลงโทษนักเรียนชั้น ป.2 ด้วยการใช้เข็มกลัด จิ้มปาก ทำให้กลายเป็นเรื่องราวที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ไปอย่างแพร่หลาย เพียงเพราะ ไม่มีเด็กคนไหน ยอมรับว่าเป็นเจ้าของ “เศษหมากฝรั่ง” นั้น
วันที่ 26 มกราคม 2567 นายธีร์ ภวังคนันท์ รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และรองโฆษกสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ชี้แจงกรณีเหตุ ครูของโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรปราการ ลงโทษนักเรียนชั้น ป.2 ด้วยการใช้เข็มกลัด จิ้มปากนักเรียนในชั้นเรียนทั้งห้อง 36 คน สาเหตุมาจากไม่มีใครยอมรับว่า เศษหมากฝรั่งที่คายออกมาเป็นของใคร แต่ไม่มีนักเรียนยอมรับ
ล่าสุด ได้มีการ สั่งย้ายครู 2 คน ที่เป็นผู้กระทำ และ ครูที่อยู่ในเหตุการณ์ มาช่วยราชการที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรปราการ เขต 1

นายธีร์ กล่าวว่า จากการสอบสวนเบื้องต้น ยืนยันว่าครูกระทำการลงโทษนักเรียนจริง ตามข่าว พร้อมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน เพื่อหาสาเหตุที่กระทำการดังกล่าวว่า เป็นความตั้งใจ หรือไม่ได้ตั้งใจ
ส่วน เด็กนักเรียน 36 คน ตอนนี้ โรงเรียนได้ส่งเด็กทุกคนตรวจสุขภาพ เพื่อความปลอดภัย โดยสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรปราการ เขต 1 เป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมดให้ นอกจากนี้ จะทีมเยียวยาผลกระทบทั้งทางร่างกาย และจิตใจเพื่อดูแลนักเรียนที่ได้รับผลกระทบทุกคน
อย่างไรก็ตาม แนวปฏิบัติของ สพฐ.ไม่ได้อนุญาติให้ครูลงโทษนักเรียนด้วยการใข้ความรุนแรง หรือการทำร้ายร่างกาย แต่อนุโลมให้สามารถว่ากล่าวตักเตือนได้ เพราะเด็กยังเป็นผู้เยาว์ที่อาจจะทำผิดเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์
ที่มา : สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว