‘บิลค่าไฟ 8 ล้านฉบับ’ ออกก่อนมติ ครม. สรุปเดือน ก.ย.ต้องจ่ายเท่าไหร่?

‘บิลค่าไฟ 8 ล้านฉบับ’ ออกก่อนมติ ครม. สรุป! เดือน ก.ย.ต้องจ่ายเท่าไหร่? – ด้าน PEA รับ มีบิลออกไปแล้วจริง เนื่องจากการ ตัดรอบบิลจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 15 (กลางเดือน)

หลังจากที่นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวชี้แจงเกี่ยวกับกรณีที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติลดค่าไฟฟ้าเหลือ 3.99 บาทต่อหน่วย เริ่มตั้งแต่งวดบิลเดือนกันยายน 2566 ทันที โดยการปรับลดนี้ยังเป็นไปตามกฎระเบียบ ไม่ฝ่าฝืนวินัยการเงินการคลัง

เนื่องจาก การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) มีการพิมพ์และ ส่งบิลค่าไฟของรอบเดือนกันยายน 2566 ออกไปบางส่วนแล้วประมาณ 8 ล้านฉบับ หรือประมาณ 30% ก่อนที่จะมีมติครม.ลดค่าไฟฟ้าออกมา 

ดังนั้นถ้าใบแจ้งหนี้ที่ยังไม่ได้ออกให้ผู้ใช้ไฟฟ้า จะเป็นบิลตามมติ ครม. แต่กรณีวางใบแจ้งไปแล้ว แต่ผู้ใช้ไฟฟ้ายังไม่ได้ชำระเงินจะปรับปรุงบิล เวลาผู้ใช้ไฟฟ้าชำระเงินจะเป็นยอดใหม่ที่ลดแล้ว  

ส่วนกรณีสุดท้าย ถ้าผู้ใช้ไฟฟ้าจ่ายเงินไปแล้ว ตามใบแจ้งหนี้ที่ยังไม่ได้ลดราคา ขอให้ผู้ใช้ไฟฟ้าไม่ต้องกังวล จะคืนให้โดยนำไปลดกับบิลค่าไฟเดือนถัดไป

ดังนั้น ทาง การไฟไฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ได้ออกมาเปิดเผยว่า มีบิลที่ออกไปแล้ว 8 ล้านฉบับจริง ของรอบเดือน ก.ย.66 เนื่องจากการเก็บค่าไฟของ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จะเริ่มตัดรอบบิลตั้งแต่วันที่ 15 ของทุกเดือน เพราะฉะนั้นจึงมีบ้านที่ได้รับไปบิลไปแล้ว

“การเก็บค่าไฟของ PEA จะเป็นรูปแบบของการคร่อมเดือน โดยที่กรณีนี้ก็จะเป็นการใช้ไฟของเดือนส.ค. ครึ่งเดือน และของเดือน ก.ย. ครึ่งเดือน แต่จะเป็นการเรียกเก็บค่าไฟในรอบบิลเดือนก.ย.”

อย่างไรก็ดี ผู้ใช้ไฟไม่ต้องกังวลต่อกรณีการจ่ายเงินค่าไฟ แนะนำให้จ่ายค่าไฟตามจำนวนที่เรียกเก็บตามบิลไปก่อน หลังจากนั้นเมื่อคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ประกาศค่าไฟอัตราใหม่เรียบนร้อยแล้ว PEA จะหักคืนให้เป็นส่วนลดค่าไฟในรอบบิลเดือน ต.ค.

อย่างไรก็ตาม หากเป็นกรณีที่ผู้ใช้ไฟเลือกชำระในรูปแบบของการหักจากบัญชีธนาคาร ซึ่งของ PEA จะหักทุกวันที่ 6 ของเดือนจะไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด เพราะเมื่อ กกพ. มีมติออกมาชัดเจนแล้ว การหักชำระจากบัญชีธนาคารจะลดลงให้แบบอัตโนมัติ

ส่วนผู้ที่ยังไม่ถูกเรียกเก็บ หรือยังไม่ได้รับบิลในช่วงแรกอาจจะเป็นการเก็บโดยคิดตามราคาค่าไฟ 4.45 บาทต่อหน่วยไปก่อน เพราะเมื่อ กกพ. มีมติ PEA จะต้องดำเนินการปรับปรุงข้อมูลการเรียกเก็บประมาณ 2-3 วัน เพื่อให้เป็นการคิดรอบบิลด้วยค่าไฟอัตราใหม่ แต่ก็จะหักเป็นส่วนลดให้ในรอบบิลทันไปในกรณีที่บ้านผู้ใช้ไฟยังไม่ได้รับค่าไฟอัตราใหม่

“ปัจจุบัน PEA มีผู้ใช้ไฟอยู่ในระบบประมาณ 19 ล้านราย ทำให้ต้องมีการเก็บค่าไฟในรูปแบบการคร่อมเดือน และมีผู้ที่ได้รับบิลค่าไฟไปแล้วประมาณ 8 ล้านฉบับดังกล่าว”

ติดตามข่าวสาร Bright Today ช่องทางอื่นๆ
Website : BRIGHT TODAY
Facebook : BRIGHT TV
Line Today : BRIGHT TODAY

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เฮสนั่นโซเชียล! อินฟลูฯ ชื่อดัง ประกาศท้องลูกคนที่ 2 รับปีมังกรทอง

เฮสนั่นโซเชียล เมื่ออินฟลูเอ็นเซอร์สาวชื่อดัง ได้ออกมาประกาศข่าวดีตั้งท้องลูกคนที่ 2 รับปีมังกรทอง แฟนคลับร่วมยินอย่างคับคั่ง

จับหญิงไทย แก๊งฆาตกรรมชาวไต้หวัน ทิ้งศพหมกร้านค้าร้าง ย่านสุวรรณภูมิ

จับหญิงไทย แก๊งฆาตกรรมชาวไต้หวัน 1 ในผู้ก่อเหตุ ฆ่าหนุ่มชาวไต้หวัน และเป็นเจ้าของรถคันสีแดง ที่เอาศพไปทิ้งร้านค้าร้าง ย่านสุวรรณภูมิ

ดราม่าพื้นที่ทับซ้อน เกาะกูด จะเป็นของไทย หรือของ ‘กัมพูชา’

ดราม่าพื้นที่ทับซ้อน เกาะกูด จังหวัดตราด พื้นที่ทับซ้อนทางทะเลไทย-กัมพูชา จับตา กระทรวงการต่างประเทศ – JBC เจรจา

ปตท. ติดอันดับมูลค่าแบรนด์สูงสุดของโลกประจำปี 2567 12 ปีซ้อน

ปตท. ติดอันดับมูลค่าแบรนด์สูงสุดของโลกประจำปี 2567 หนึ่งเดียวในไทย ต่อเนื่อง 12 ปีซ้อน และได้รับการจัดอันดับติดหนึ่งใน 500 แบรนด์แรกของโลก

ทำความรู้จัก อุเทนถวาย โรงเรียน ‘ช่างก่อสร้าง’ แห่งแรกของไทย

ทำความรู้จัก อุเทนถวาย โรงเรียน ‘ช่างก่อสร้าง’ แห่งแรกของไทย สู่การสั่งย้ายออกจากพื้นที่ จนเรื่องลุกลาม ประท้วงคัดค้านการย้ายเขตพื้นที่

ลือหึ่ง! Dispatch ปล่อยข่าวเดท คาริน่า aespa กับ อีแจอุค ทำแฟนๆ ฮือฮา

ทำแฟนคลับฮือฮากันสุดๆ หลังสำนักข่าว Dispatch ปล่อยข่าว คาริน่า aespa กำลังซุ่มปลูกต้นรักกับนักแสดงหนุ่ม อีแจอุค
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า