กทม. ทดลองติดตั้งหอสูงฟอกอากาศ PM2.5 ลดมลพิษ

“อัศวิน ขวัญเมือง” ผู้ว่าฯกทม. ทดลองติดตั้งหอสูงฟอกอากาศ PM2.5 ลดมลพิษ เร่งติดตั้งให้ที่ทั่วกรุงเทพฯ 50 เขต

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ตรวจเยี่ยมการติดตั้งและเปิดเดินเครื่องหอสูงฟอกอากาศ บริเวณหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของการลดปริมาณฝุ่นและมลพิษทางอากาศ โดยเฉพาะฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชน

พล.ต.อ. อัศวิน กล่าวว่า กทม.ร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และภาคเอกชน ดำเนินการทดลองติดตั้งหอสูงฟอกอากาศจำนวน 1 ชุด ซึ่งถือเป็นหนึ่งในมาตรการในการเสริมการป้องกันและการแก้ไขปัญหาฝุ่นและมลพิษทางอากาศ โดยในขณะนี้ติดตั้งไปแล้วจำนวน 26 เขต และจะเร่งดำเนินการติดตั้งอีก 24 เขต เพื่อให้ครบทั้งหมด 50 เขตของกรุงเทพฯ

สำหรับหอสูงฟอกอากาศมีลักษณะเป็นเสาสูง 4 เมตร กว้าง 1.5 เมตร นำ้หนักประมาณ 200 กิโลกรัม โดยใช้หลักการทำงานของพัดลมขนาดใหญ่ที่มีปริมาณลมสูงและกำลังการดึงลมสูง ดึงอากาศให้ไหลผ่านแผ่นกรองฝุ่น 2 ชั้น โดยใช้แผ่นกรองชนิด HEPA Filter ขนาด 1 ไมครอน และปล่อยอากาศบริสุทธิ์ออกทางด้านบน มีอัตราการสร้างอากาศบริสุทธิ์ไม่น้อยกว่า 17,000 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง ครอบคลุมพื้นที่ไม่น้อยกว่า 1,000 ตารางเมตร โดยใช้กำลังไฟ 3.5 กิโลวัตต์

อ่านข่าวที่ Bright Today