“หอการค้าไทย” คาดดัชนีเชื่อมั่นต่ำสุดในรอบ 39 เดือน เม็ดเงินรัฐบาลกระตุ้นเศรษฐกิจไม่เห็นผล

“หอการค้าไทย” คาดดัชนีเชื่อมั่นต่ำสุดในรอบ 39 เดือน เม็ดเงินรัฐบาลกระตุ้นเศรษฐกิจไม่เห็นผล

“หอการค้าไทย” เผยดัชนีเชื่อมั่นเดือน ก.ย.ลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 7 เดือน แตะ 72.2 ต่ำสุดรอบ 39 เดือน คาดเม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจรัฐบาลลงช้าไม่เห็นผล

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนกันยายน 2562 ว่า ดัชนีมีการปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 7 มาอยู่ที่ระดับ 72.2 ซึ่งเป็นดัชนีที่ต่ำสุดในรอบ 39 เดือน เป็นผลมาจากผู้บริโภคมีความกังวลต่อสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่ยังมีผลมาจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ทำให้เศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยชะลอตัว โดยดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวมปรับตัวลดลงอยู่ที่ระดับ 59.3 โอกาสในการหางานทำลดลงมาอยู่ที่ระดับ 68.5 และรายได้ในอนาคตลดลงอยู่ที่ระดับ 88.9 ความเชื่อด้านต่าง ๆ ที่ลดลงดังกล่าวส่งให้ความเชื่อมั่นไม่ดี ประกอบกับสถานการณ์ราคาพืชผลทางการเกษตรในประเทศยังทรงตัวอยู่ในระดับต่ำ โดยเฉพาะยางพาราและปาล์มน้ำมัน ทำให้กำลังซื้อในต่างจังหวัดลดลง

นายธนวรรธน์ กล่าวว่า ศูนย์พยากรณ์ฯ ได้ประเมินผลจากเม็ดเงินในการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลที่ออกมาขณะนี้ เห็นว่ายังคงล่าช้าและไม่มีผลกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศเท่าที่ควร ทั้งเม็ดเงินจากการโอนผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มาตรการชิมช้อปใช้และการประกันรายได้ ที่เม็ดเงินยังไม่เข้าสู่ระบบเท่าที่ควร ประกอบกับสถานการณ์สงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนที่มีความเป็นไปได้ว่าการเจรจาจะไม่ประสบความสำเร็จ สหรัฐอาจมีการปรับขึ้นภาษีกับประเทศจีนเดือนตุลาคมถึงเดือนธันวาคมนี้

นายธนวรรธน์ กล่าวด้วยว่า ขณะที่การประกาศออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักรแบบไม่มีเงื่อนไข และธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจมีการใช้มาตรการทางการเงินที่เข้มข้นมากขึ้น ส่งผลต่อเศรษฐกิจโลกและมีผลโดยตรงกับการส่งออกของประเทศไทยอาจขยายตัวติดลบ 2-3% และจีดีพีของประเทศอาจขยายตัวต่ำกว่า 3% เหลือเพียง 2.6-2.8% และหากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลยังไม่เห็นผลไตรมาส 4 ทางศูนย์พยากรณ์ฯ กังวลว่าเศรษฐกิจจะซบเซาลากยาวไปจนถึงปีหน้า

อ่านข่าวที่ Bright Today

โบว์ – เฟลอ ประเทศนี้เป็นของเราทุกคน , ไม่สายเกินไปที่จะเข้าข้างสิ่งที่ถูกต้อง

นักศึกษาชุมนุม จากบรรยากาศการรวมตัวของนักศึกษาเกือบทุกมหาวิทยาลัยและโรงเรียนมัธยมบางแห่ง หลังพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ และส่อแววจะกลายเป็นชนวนร้อน

อุดรธานี เจ้าภาพ! ตะกร้อชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 35 ปี 2563

ตะกร้อชิงแชมป์โลก ดร.ธนดร พุทธรักษ์ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดอุดรธานี ได้รับมอบหมายจาก นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี และ นายวิเชียร ขาวขำ

กรมชลประทาน เร่งวางแนวทางช่วยเหลือน้ำอุปโภคบริโภคในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางการบริหารจัดการน้ำเพื่อแก้ไขปัญหาของการประปาส่วนภูมิภาค

กรมควบคุมโรค แนะดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด ระวังป่วย โรคมือเท้าปาก

โรคมือเท้าปาก กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนผู้ปกครองและสถานศึกษาระวังเด็กป่วยโรคมือ เท้า ปาก โดยเฉพาะกลุ่มเด็กเล็ก เน้นสังเกตอาการบุตรหลานอย่างใกล้ชิด

แต่งแล้วจ้า! ฮาเวิร์ด หวัง ควงแฟนสาวสุดแซ่บ เข้าพิธีวิวาห์เรียบร้อยแล้ว

หายหน้าหายตาไปนานพักใหญ่เลยก็ว่าได้ สำหรับอดีตนักร้องหนุ่ม อย่าง ฮาเวิร์ด หวัง อดีตสมาชิกวงไจแอนท์ ที่ก่อนหน้านี้หนุ่มฮาเวิร์ดนั้น ได้เดินทางกลับไปใช้ชีวิต