กทพ.รับโครงการด่วน “พระราม 3-ดาวคะนอง” ล่าช้ากว่า 2 เดือน

นาย ณรงค์ เขียดเดช ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิดเผยว่า โครงการการทางพิเศษ (ทางด่วน) สายพระราม 3-ดาวคะนองวงแหวนรอบนอก กรุงเทพมหานคร ด้านตะวันตก ระยะทางประมาณ 17 กิโลเมตร (กม.) วงเงิน 3.12 หมื่นล้านบาท ได้ล่าช้ามากกว่า 2 เดือน โดยปัจจุบันได้ส่งเรื่องไปให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาแล้ว แต่ยังไม่สามารถสรุปเพื่อนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้ เนื่องจากยังอยู่ระหว่างการสอบถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและไม่สามารถเข้าสู่ขั้นตอนประกวดราคาได้ ถ้าหากยังไม่สามารถเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ ภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ คาดว่าต้องขยายเวลาการลงพื้นที่ก่อสร้างออกไป เนื่องจากต้องมีกระบวนการในการคัดเลือกผู้รับเหมาก่อสร้าง ซึ่งเดิมกำหนดไว้ในเดือนพฤษภาคม

ด้านการประกวดราคานั้น กทพ. เตรียมเงื่อนไขการประกวดราคา (ทีโออาร์) ไว้แล้ว สามารถดำเนินการตามขั้นตอนประกวดราคาได้เลยหากผ่านการอนุมัติจาก ครม. ส่วนรูปแบบจะเป็นการประกวดราคาผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (อี-ออกชั่น) ซึ่งใช้ระยะเวลาในการต่อรองราคาตามขั้นตอนการประกวดราคาของภาครัฐไม่นาน เนื่องจากราคาที่ผู้รับเหมาเสนอจะต่ำกว่าราคากลางที่กำหนดไว้อยู่แล้ว ส่งผลให้สามารถลงนามในสัญญาได้เร็วเมื่อได้ผู้ชนะแล้ว และจะสามารถเริ่มก่อสร้างได้ภายในปีนี้

ส่วนโครงการทางด่วนขั้น 3 สายเหนือ ตอน N2 และอีสท์-เวสท์ คอร์ริดอร์ (เริ่มที่แยกเกษตรศาสตร์ แนวสายทางซ้อนทับบนเกาะกลางถนนเกษตร-นวมินทร์ ถึงถนนนวมินทร์) วงเงิน 1.43 หมื่นล้านบาทนั้น ขณะนี้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) อยู่ระหว่างศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม ตามมติคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) คาดว่า จะไม่สามารถก่อสร้างได้ทันภายในปีนี้ เพราะติดเรื่องพิจารณาแบบก่อสร้างและทบทวนผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้สอดคล้องกับสภาพในปัจจุบัน โดยจะเริ่มก่อสร้างได้ช่วงกลางปี 2561

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หมอบุญ ไม่ยอม! เตรียมฟ้องเรียกค่าเสียหายจาก อัจฉริยะ 100 ล้าน ฐานหมิ่นประมาท

หมอบุญ — จากกรณีที่ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เข้าแจ้งความกล่าวโทษดำเนินคดีอาญากับ

เบบี้ พอล เป็นพี่เเล้ว! อั๋น ภูวนาท ไชโย โชว์ผลอัลตร้าซาวด์ลูกคนที่2

อั๋น ภูวนาท โชว์ผลอัลตร้าซาวด์ลูกคนที่2 ของภรรยาเเละครอบครัว เเซว ภรรยา เขม่วท้องต่อไปไม่ไหวเเล้ว ส่วนเรื่องเพศยังขออุปเป้นความลับ

ตร.จ่อคุมเข้ม! ม็อบ7สิงหา ขณะที่เยาวชนปลดแอกให้ผู้ชุมนุมเตรียมอุปกรณ์ และวิธีรับมือหากถูกจับกุม

ม็อบ7สิงหา —- จากกรณีที่กลุ่มเยาวชนปลดแอกได้ประกาศนัดชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และได้มีการนัดเคลื่อนขบวนไปยังพระบรมมหาราชวัง

ไม่รอดสายตา! จนท.ตรวจพบ ยาไอซ์เตรียมส่งไปออสเตรเลีย อำพรางในเครื่องสังฆภัณฑ์

สังฆภัณฑ์ยาไอซ์ เตรียมส่งไปออสเตรเลีย – หน่วยสกัดกั้นยาเสพติดท่าอากาศยาน (AITF) ตรวจเข้มยึดพัสดุไปรษณีย์ระหว่างประเทศปลายทางออสเตรเลีย หลังอำพรา […]

งานเข้า! พิมรี่พาย ไม่ขออนุญาตใช้ภาพวาดใน MV เจ้าของเครดิตโพสต์แจง

พิมพรี่พาย งานเข้าหลังยูทูปเบอร์สายอาร์ต ปั๋น ดริสา โพสต์แจง เพลงออกไป ของพิมรี่พาย หลังมีการใช้ภาพวาดติดลิขสิทธิ์ไม่ได้ขออนุญาต ยืนยันไม่ได้ร่วมงานในเพลงนี้ด้วย และไม่มีการติดต่อขอใช้ภาพ

ไม่รอดอีกราย! ออสเตรเลีย พบผู้เสียชีวิตรายที่ 6 หลังฉีด วัคซีนแอสตราเซเนกา

บไซต์ The Sydney Morning Herald สื่อดังของออสเตรเลียรายงานว่าพบผู้เสียชีวิต หลังเข้ารับการฉีด วัคซีนแอสตราเซเนกา เป็นรายที่ 6